วันนี้มาชวนทุกคนทำชิฟฟ่อนชาเขียว (Matcha chiffon cake)เนื้อเค้กเด้งดึ๋ง ถึงใจ ทำแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ชิฟฟ่อนชาเขียว (Matcha chiffon cake)เนื้อเค้กเด้งดึ๋ง

ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนผสมของไข่แดง)
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. แป้งเค้ก 90 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. ผงชาเขียว 20 กรัม
6. น้ำมันพืช 65 กรัม
7. นมสดหรือน้ำ 80 กรัม
8. กลิ่นชาเขียว 1 ช้อนชา
9.เกลือ 1/4 ช.ช.

(ส่วนผสมของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 70 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน หล้งจากนั้นเติมนม น้ำมันพืช กลิ่นชาเขียว แล้วตีจนเข้ากัน
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ผงชาเขียว และเกลือลงไป ตะล่อมหรือตีจนเข้ากันแต่อย่านานมากนะคะ เค้กจะเหนียวได้
3.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบ แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปเรื่อย แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลางๆค่ะ อย่าตีจนตั้งยอดแข็งนะคะ เวลาเอาไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากมาก จนต้องใช้เวลาตะล่อมนานทำให้ฟองอากาศยุบตัวเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เค้กไม่ฟูค่ะ
4พอตั้งยอดแล้วก็ตักเมอแรงค์ไข่ขาวสัก 1/3 มาตะล่อมกับส่วนของไข่แดง ตะล่อมเบาๆจนเข้ากันหลังจากนั้นก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปจนหมด แล้วตะล่อมจนเข้ากันดี แล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศสัก 2-3 ครั้ง
7.นำไปอบ บนถาดที่เทน้ำร้อนเตรียมไว้ อุณหภูมิ 150-160 ํ C เป็นเวลา 60 นาที หลังจากครบ 60 นาที แล้ว ก็เอาถาดรองน้ำออก  อบไล่ความชื้นต่ออีก 5-7 นาที พออบเสร็จก็พักในพิมพ์สัก 5-10 แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์แล้วพักต่อบนตะแกรงจนเย็นสนิท

เสร็จแล้วเตรียมนำไปแต่งหน้าเค้กหรือรับประทานเปล่าๆได้เลยค่ะ

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่