เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

วันนี้มาชวนทุกคนทำชิฟฟ่อนชาเขียว (Matcha chiffon cake)เนื้อเค้กเด้งดึ๋ง ถึงใจ ทำแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ชิฟฟ่อนชาเขียว (Matcha chiffon cake)เนื้อเค้กเด้งดึ๋ง

ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนผสมของไข่แดง)
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. แป้งเค้ก 90 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. ผงชาเขียว 20 กรัม
6. น้ำมันพืช 65 กรัม
7. นมสดหรือน้ำ 80 กรัม
8. กลิ่นชาเขียว 1 ช้อนชา
9.เกลือ 1/4 ช.ช.

(ส่วนผสมของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 70 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน หล้งจากนั้นเติมนม น้ำมันพืช กลิ่นชาเขียว แล้วตีจนเข้ากัน
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ผงชาเขียว และเกลือลงไป ตะล่อมหรือตีจนเข้ากันแต่อย่านานมากนะคะ เค้กจะเหนียวได้
3.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบ แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปเรื่อย แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลางๆค่ะ อย่าตีจนตั้งยอดแข็งนะคะ เวลาเอาไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากมาก จนต้องใช้เวลาตะล่อมนานทำให้ฟองอากาศยุบตัวเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เค้กไม่ฟูค่ะ
4พอตั้งยอดแล้วก็ตักเมอแรงค์ไข่ขาวสัก 1/3 มาตะล่อมกับส่วนของไข่แดง ตะล่อมเบาๆจนเข้ากันหลังจากนั้นก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปจนหมด แล้วตะล่อมจนเข้ากันดี แล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศสัก 2-3 ครั้ง
7.นำไปอบ บนถาดที่เทน้ำร้อนเตรียมไว้ อุณหภูมิ 150-160 ํ C เป็นเวลา 60 นาที หลังจากครบ 60 นาที แล้ว ก็เอาถาดรองน้ำออก  อบไล่ความชื้นต่ออีก 5-7 นาที พออบเสร็จก็พักในพิมพ์สัก 5-10 แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์แล้วพักต่อบนตะแกรงจนเย็นสนิท

เสร็จแล้วเตรียมนำไปแต่งหน้าเค้กหรือรับประทานเปล่าๆได้เลยค่ะ

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่