การบ้านสมัยนี้ ?

การบ้านจริงๆคือการให้เด็กนักเรียนได้กลับมาฝึกทำฝึกทบทวนบทเรียนที่เรียนมา

มีการออกมาบอกมากมายว่า เด็กนักเรียนควรที่จะมีเวลาพักผ่อน โดนการไปเล่นบ้างวิ่งเล่นสนุกๆหรือดูทีวี เมื่อครบเวลาที่กำหนดก็กลับมานั่งทำการบ้านทบทวน

การบ้านสมัยนี้คืออะไร ใครอธิบายได้บ้าง ? ในความคิดของเรา คือเห็นเด็กนักเรียน 1 คน มีการบ้าน 3 - 4 วิชาทำในหนึ่งสัปดาห์อันนี้ยังโอเคแต่ที่สงสัยคือบางคนต้องทำ 1 - 2 วิชาเนื้อหาแต่ล่ะวิชาคิดวิเคราะห์ ทำ 1 - 2 ชั่วโมงก็ไม่เสร็จ อย่างงี้เรียกว่าทบทวนหรืออะไร แล้ว 1 - 2 วิชานี่คือส่งพรุ่งนี้เช้าก่อนเวลา 8.00 น หรือพูดง่ายๆก่อนเข้าแถว โรงเรียนเลิกก็ 4 โมง บางคนบ้านไกลกลับถึงบ้านก็ 5 เกือบ 6 โมง อาบน้ำกินข้าวทำการบ้าน หนักๆแบบนี้อีก 3 - 4 ทุ่ม เสร็จได้นอน ถามหน่อยแล้วเวลาเล่นของเด็กๆล่ะ หลายอาจบอกว่า เสาร์-อาทิตย์ไง ใครเรียนม.ปลายจะเข้าใจว่าวันศุกร์เหมือนคุณครูใจตรงกันสั่งงานพร้อมกัน สำหรับเด็กๆล่ะ เชื่อว่าพ่อแม่ใครต่อใครหลายๆคน ส่งลูกๆของตัวเองไปเรียนพิเศษ ไปเรียนกวดวิชา การบ้านจากที่สามารถพักผ่อนตื่นสายๆได้กลายเป็นว่าต้องตื่นตั้งแต่ 7 - 8 โมงเช้า เลิกเรียนอีกก็ 4 - 5 โมงเย็นแล้ว บางคนพ่อแม่บังคับให้เรียนเพราะตัวเองทำงานไม่อยู่บ้านบังคับให้ลูกไปเครียดกับพิเศษเลิกเรียนนู้น เกือบ 1 ทุ่ม แล้วไหนเวลาพักผ่อนจริงๆของพวกเด็กนักเรียน

ครูมีทั้งดีและไม่ดี เพราะตอนเรียนเคยเจอที่แบบว่าเล่าให้ฟังเลยสมัยตัวเองเรียนโดนมาเยอะเพราะงั้นเลยจะมาลงกับพวกแกโดยการสั่งงานเยอะๆ นี่ยังควรใช่คำว่าครูเรียกนำหน้าอยู่อีกมั๊ย

ครูที่ดี สั่งมากก็จริงแต่เขาไม่ได้บังคับเลยว่าสั่งวันนี้คุณต้องส่งตอนเย็นน่ะ สั่ง 20 ข้อ อีก 1 ชม. โรงเรียนเลิกคุณต้องส่งไม่ใช่แบบนั้น

ก็อยากให้คนที่อ่านช่วยอธิบายช่วยพูดหน่อว่าการบ้านการศึกษาสมัยนี้มันยังไงกันแน่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่