แม่มณีชวนทำขนมปังหน้าหมู แบบหมูแน่นเต็มแผ่นกันเลยค่ะ

ขนมปังหน้าหมูฟังดูแล้วเหมือนทำง่าย แต่ที่ไม่ง่ายเลยทำยังไงไม่ให้อมน้ำม้นค่ะ
ไปซื้อเค้ากินนอกจากจะอมน้ำมันแล้ว บางทีเจอหมูไม่สุกบ้าง วิญญาณหมูบ้าง ก็เพลียกันไป
ว่าแล้วทำกินเองกันไปเลย แบบว่าแผ่หมูให้เต็มแผ่น ทอดด้วยไฟอ่อนๆ ไม่รีบร้อนค่ะ


เริ่มต้นเรามาหมักหมูไว้ก่อนเลยค่ะ
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูบด 1/2 กก.
2. กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกรวมกัน
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 1 ชช.
5. น้ำมันหอย 1 ชต.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.


คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นไว้เลยค่ะ ประมาณ 2 ชม.


มาเตรียมขนมปังกันต่อค่ะ เราใช้ฟาร์มเฮ้าส์ค่ะ 1 แถว หั่นแล้วตากลมไว้เลย 2 ชม.
วิธีนี้จะทำให้ขนมปังอมน้ำมันน้อยลงค่ะ ตากประมาณด้านละ 1 ชม. นะคะ


ระหว่างรอก็มาเตรียมส่วนน้ำจิ้มกันค่ะ
เครื่องปรุง
1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถต.
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถต.
3. เกลือ 1 ชช.
4. แตงกวา พริกชี้ฟ้า ผักชี (ขออภัยลืมหอมแดงเสียใจมากค่ะ)


เทส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเดือด และออกเหนียวนิดหน่อยค่ะ


ต่อมาก็มาซอยผักค่ะ อย่างพริกชี้ฟ้าที่เราจะใช้โรยหน้าก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผักชีใช้เด็ดเป็นใบค่ะ


ได้ทุกอย่างพร้อมแล้วทาหมูลงบนขนมปังเลยค่ะ แม่มณีใส่ถุงมือแล้วหยิบหมูป้ายเลยค่ะ ง่ายและสะดวก
ส่วนพริกชี้ฟ้า และผักชี ต้องกดลงไปแน่นๆ หน่อยนะคะ ป้องกันการหลุดระหว่างทอด ทำจนเต็มถาดค่ะ


ตั้งน้ำมันใช้ไฟปานกลางให้ร้อน พอเดือดก็ลดลงค่อนไปทางอ่อนจากนั้นก็นำขนมปังลงไปทอด


ทอดข้างละ 1 นาทีพอค่ะ เราใช้การสังเกตถ้าคว่ำหน้าหมูลงไป พอสุกตรงขอบๆ จะออกสีน้ำตาลนิดๆ
จากนั้นก็พลิกทอดต่ออีกด้านเลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 นาทีเช่นกัน


ตักขึ้นพักในกระชอนเลยค่ะ ถ้าหน้าหมูออกมันหน่อย สามารถใช้กระดาษทิชชูเอนกประสงค์ซับได้เลย


นำผักที่หั่นไว้ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ราดด้วยน้ำที่เคี่ยวไว้ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่