แม่พลอยวัยเด็กกับความไม่โปร่งใส (ภาค 2) พร้อมหลักฐาน

สืบเนื่องจากกระทู้นี้ที่ผมตั้งเมื่อเกือบสองอาทิตย์ก่อน เกี่ยวกับความไม่โปร่งใสของการออดิชั่นแม่พลอยวัยเด็ก
https://pantip.com/topic/36441298

ณ ตอนนี้ ทางรัชดาลัยยังไม่ได้มีการชี้แจงใดๆต่อข้อกังขาทั้งหมดที่ผมรวบรวมไว้ในกระทู้
แต่ล่าสุด ใน ask.fm ของน้องปราง ลูกสาวคุณบอย ถกลเกียรติ มีการตอบคำถามเกี่ยวกับข้อกังขาในเรื่องการออดิชั่นนี้ โดยอ้างว่าสิ่งที่ผมเขียนในกระทู้ไม่เป็นความจริง ผมจึงตั้งกระทู้นี้เพื่อแสดงหลักฐานต่อสิ่งที่ผมเขียนครับ

ป.ล. ผมไม่ทราบว่า "น้องปราง" ใน ask.fm นั้นคือน้องปรางตัวจริงหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ และมีผู้แอบอ้างทำให้น้องเสื่อมเสีย ผมก็ขอโทษไว้ ณ ที่นี้ครับที่นำมาเผยแพร่ต่อ แต่หากว่าเป็นน้องปรางจริงๆ ผมก็ไม่เชื่อครับว่าเด็กคนนึงจะเขียนเรื่องเป็นตุเป็นตะในสิ่งที่ขัดกับหลักฐานต่างๆได้ขนาดนั้น ก็คาดว่าอาจจะได้รับข้อมูลที่ถูกบิดเบือนจากผู้ใหญ่ หรืออาจจะถูกผู้ใหญ่สอนให้โกหกครับ

นี่คือหัวข้อที่น้องปรางถูกถาม และตอบนะครับ ส่วนผมจะชี้แจงข้อสงสัยและ/หรือแสดงหลักฐานเป็นข้อๆครับ


เรื่องส่วนสูง เด็กที่สูงเกินและเข้ารอบ 9 คนน่ะ มีครับ ที่แน่ๆก็ตัวน้องปรางเอง น้องอ๊ะอาย และ น้องเฌอแตม ที่เป็นคนในกันหมด
ดังนั้นประเด็นก็คือ ถ้าความสูงอนุโลมได้ ทำไมไม่อนุโลมคนนอกครับ ถ้าจะบอกว่าเด็กข้างนอกไม่ผ่านเพราะเรื่องร้องเพลง ถ้าอย่างนั้นทีมงานก็ไม่ควรพูดกับเด็กข้างนอกว่า จะไม่พิจารณาเพราะสูงเกิน ตั้งแต่ตอนที่เด็กคนนั้นยังไม่ได้เข้าไปร้องเลยด้วยซ้ำ (อ้างอิงความเห็นที่ 78 ในกระทู้ที่แล้วครับ)


- ประกาศยังไม่แน่นอน ทีมงานต้องโทรคอนเฟิร์มอีกที
การประกาศในรอบแรกนั้นต้องโทรคอนเฟิร์มอีกที จริงครับ แต่เฉพาะสำหรับคนที่ถูกประกาศว่าเข้ารอบ
ผู้ปกครองหลายท่าน รวมทั้งแม่ของหลานผม ได้ฟังคำอธิบายจากทีมงานกับหูครับ ว่าคนที่ ผ่านเข้ารอบ ในแต่ละวัน จะต้องรอทีมงานโทรคอนเฟิร์มอีกทีว่าจะได้มารอบ semifinal วันที่ 11 หรือไม่ เนื่องจากต้องรอดูผลโดยรวมของเด็กๆจากหลายๆวันเนื่องจากมีวันออดิชั่นรอบแรกให้เลือกมาได้ทั้งหมด 6 วัน แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ถูกประกาศชื่อว่าผ่านในรอบแรกก็ถือว่าตกรอบไปเลย ไม่ต้องรอคอนเฟิร์ม ซึ่งเรื่องนี้สมาชิกอีกหลายท่านที่ลูกหลานไม่ได้ถูกประกาศชื่อว่าผ่านในรอบแรก ก็ยืนยันมาทางหลังไมค์กับผมครับ ว่ารอบแรกตกแล้วคือตกเลย คนที่ไม่ได้ถูกประกาศชื่อนั้นไม่ได้รับโทรศัพท์คอนเฟิร์มอะไรทั้งสิ้นครับ คนที่ได้รับโทรศัพท์ มีแต่คนที่ถูกประกาศชื่อว่าเข้ารอบในวันที่ไปออดิชั่น และได้รับการโทรเพื่อคอนเฟิร์มอีกทีว่าผ่าน ให้มาในวันที่ 11 (แต่ถูกเปลี่ยนเป็น 9) หรือโดยรวมไม่ผ่าน ไม่ต้องมา

กรณีของน้องปรางและน้องปาว ไม่ได้มีชื่ออยู่ในการประกาศรอบแรก ดังนั้นก็ควรอยู่ในกลุ่มที่ตกแล้วตกเลย ไม่ต้องรอโทรคอนเฟิร์มนะครับ

นี่คือคลิปการประกาศประกาศผลรอบแรก ขอบคุณคลิปจากผู้ปกครองหลังไมค์
น้องปราง(เสื้อแขนยาวสีดำ) นั่งอยู่ข้างหน้าเด็กที่ถูกประกาศเข้ารอบคนแรก น้องปาว(เสื้อเทา) นั่งอยู่ข้างหน้าน้องปราง ถูกบังโดยเด็กผู้หญิงชุดไทยเกล้าจุก แต่เห็นได้เป็นบางจังหวะที่เด็กเกล้าจุกขยับตัว ในคลิปนี้ จะเห็นว่าน้องทั้งสองคนไม่ได้ถูกประกาศชื่อให้ผ่านเข้ารอบครับ

https://www.youtube.com/watch?v=E38HcK4evjk

ส่วนนี่คือคลิปการประกาศผลรอบ 24 คนเหลือ 9 คน (จากการออดิชั่นในวันที่ 9 ทั้งๆที่ทีมงานแจ้งว่าจะออดิชั่นและคัดออกในวันที่ 11) ขอบคุณคลิปจากผู้ปกครองหลังไมค์เช่นกันครับ
ในคลิปรอบนี้จะเห็นว่าน้องปรางและน้องปาวเข้ารอบทั้งคู่ น้องปาวคนที่ 3 น้องปรางคนที่ 8
ไม่ผ่านรอบแรก แต่โผล่มารอบ 2 และเข้ารอบต่อไปเฉยเลย

https://www.youtube.com/watch?v=2WemSzRQoM8

- พี่ว่านไม่ได้มาแคสแม่พลอยสาว

จากความเห็นที่ 26 ในกระทู้ที่แล้ว และมีหลังไมค์มาสนับสนุน บอกว่าเห็นน้องว่านไปออดิชั่น แต่น้องปรางมาเขียนว่าพี่ว่านไม่ได้มาแคส
อย่างที่บอกครับ แม้แต่คนในวงการกันเองก็มีคนที่รู้สึกลึกๆว่าไม่ยุติธรรม จึงคอยส่งข้อมูลให้ผมครับ อันนี้คนในวงการแคปส่งมาให้ผม จากในเพจที่คนในวงการหลายท่านคุยกันเอง
คุณแม่ของน้องว่านก็เขียนเองครับว่าน้องไปออดิชั่นมา เพียงแต่ร้องรอบเดียว และตอนนี้ก็ตกรอบไปแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ประเด็นคือได้ไปออดิชั่น แล้วทีมงานปล่อยให้ไปออดิชั่นได้ยังไงครับ ในเมื่อน้องอายุไม่ถึง
ผมไม่โทษน้องว่านหรือคุณแม่น้องว่านนะครับ แต่กังขาเรื่องมาตรฐานของทีมงาน ถ้าทีมงานปฏิบัติตามกติกา ต่อให้น้องว่านไปถึงที่ก็ไม่ได้ออดิชั่นหรอกครับ


- เด็กคนที่ 10 ที่โผล่มาเพิ่มในวันที่ 11 นั้น ได้มาเพราะวันที่ 9 มาไม่ได้

เดี๋ยวนะครับ วันที่ 9 ได้ทำการออดิชั่นและตัดสินไปแล้วนี่ครับว่าใครบเข้ารอบบ้าง ดังนั้นการแคสวันที่ 11 นั้นสำหรับคนที่ผ่านรอบวันที่ 9 แล้วเท่านั้น
และข้อมูลเพิ่มเติมจากทางผู้ปกครองหลังไมค์ครับ มีผู้ปกครองที่ลูกเข้ารอบ 24 คน แต่เนื่องจากทีมงานเปลี่ยนวันกะทันหัน จากวันที่ 11 เป็น 9
ผู้ปกครองท่านนั้นจึงโทรไปถามทีมงานว่าขอไปวันอื่นแทนได้ไหม เพราะวันที่ 9 ไม่สะดวก แต่ได้รับคำตอบจากทีมงานว่า "ถ้ามาวันที่ 9 ไม่ได้ก็ต้องให้ลูกคุณสละสิทธิ์"
แล้วน้องคนที่ 10 นั้นมีอภิสิทธิ์มาจากไหนครับ ทำไมมาวันที่ 9 ไม่ได้ แต่ได้เข้ารอบไปวันที่ 11 ในขณะที่เด็กคนอื่นมาวันที่ 9 ไม่ได้ก็ถูกบอกให้สละสิทธิ์

- เด็ก 1 ใน 9 คนไม่ได้เป็นลูกบุญธรรมของคุณนก สินจัย

ย้อนกลับไปดูคลิปประกาศผลรอบ 9 คนด้านบนครับ คนที่สองที่เข้ารอบชื่อน้องเฌอแตม
น้องเฌอแตมเคยไปออกรายการ จันทร์ได้ใจ กับคุณสินจัย และประกาศในรายการชัดเจนครับ ว่าคุณสินจัยนับเป็นลูก (ดูคลิปนาทีที่ 8:09 ครับ)

https://www.youtube.com/watch?v=zDjXkP52fes

- อีกคนก็ไม่ได้เป็นเด็กในสังกัด

จากรูปต่อไปนี้ (เครดิต instagram รัชดาลัย)

รูปแรก เป็นการซ้อมฉากบัลลังก์เมฆ ที่แสดงในคอนเสิร์ต 10 ปีรัชดาลัย น้องคนที่เล่นเป็นปานวาด ก็เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบแม่พลอย 9 คนครับ


รูปที่สอง เป็นงานบวงสรวงคอนเสิร์ต 10 ปีรัชดาลัย น้องผู้หญิงแถวหน้าที่ยืนติดกับน้องผู้ชายใส่เสื้อยืดเลข 8 เคยเล่นเป็นประไพในสี่แผ่นดินสามปีที่แล้ว และแสดงฉากเรื่อง ลมหายใจ ในคอนเสิร์ตนี้ด้วยครับ ซึ่งน้องคนนี้ก็เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบแม่พลอย 9 คนครับ


ขอถามครับว่าถ้าไม่ใช่คนใน ไม่ได้รู้จักกับทีมงานมาก่อน แล้วไปแสดงในคอนเสิร์ต 10 ปีได้อย่างไรครับ ในเมื่อไม่ได้มีการเปิดออดิชั่นสาธารณะให้คนนอกเข้าไปออดิชั่น

- ประเด็นเรื่องการเปรียบเทียบ

เป็นเรื่องธรรมดานี่ครับ เวลาคุณเป็นศิลปิน ดารา นักแสดง หรือแสดงความสามารถอะไรออกมา เวลามีผลงานอะไร โดยเฉพาะถ้าเป็นผลงานที่เคยมีคนทำมาก่อนหน้านั้นแล้ว และนำมาทำซ้ำ ก็ย่อมต้องถูกผู้ชมนำไปเปรียบเทียบเป็นปกติ
เช่นคนร้อง cover ก็มักจะถูกเปรียบเทียบกับต้นฉบับ ละครรีเมค รวมถึงนักแสดงในเรื่องก็มักจะถูกเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นเก่า หรืออย่างการคัดเลือกแม่พลอยเด็กเมื่อสามปีที่แล้ว ทีมงานตัดสินยังให้สัมภาษณ์ออกทีวีเลย ว่าหวังว่าคนที่เราเลือกมาจะทำออกมาได้ดีไม่แพ้น้องพินต้า

- เรื่องการด่าเด็ก 9 คนว่าร้องไม่ดี

ผมไม่เคยพูดหรือพิมพ์ตรงไหนเลยว่าเด็กทั้ง 9 คนร้องแย่หมด คนที่ร้องดีแน่ๆ มีผลงานยืนยันชัดเจนก็มี เช่นน้องอ๊ะอาย ส่วนคนที่ผมออกความเห็นว่าเทียบไม่ได้กับมาตรฐานพินต้า ก็คือคนที่ผมได้ฟังแล้วจริงๆ และเทียบกับเด็กคนอื่นๆอีกหลายคนที่ไม่เข้ารอบและผมได้ดูคลิปของเด็กๆเหล่านั้น(ขอบคุณผู้ปกครองทุกท่านครับ) คนที่ไม่เข้ารอบก็ร้องดีกว่าจริงๆ (ใครอยากดูคลิป หลังไมค์มาได้ครับ)
ส่วนคนที่เหลือ ผมไม่ได้ฟันธงว่าร้องไม่ดี เพียงแต่รู้สึกสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้จริงๆหรือ ว่าจากคนนอกที่มาออดิชั่นเป็นร้อยๆ คนที่ร้องดีที่สุด 9 คนจะบังเอิญเป็นคนในกันเกือบหมด
ทั้งนี้ก็กำลังรอว่าคุณบอยจะปล่อยคลิปการออดิชั่นเต็มๆของเด็กๆทั้ง 24 ออกมาเมื่อไหร่ ถ้าได้ดูแล้ว ทั้ง 9 คนร้องดีกว่าคนอื่นจริงๆก็รับได้ครับ แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีคลิปออกมาสักทีครับ ทำให้ดูเหมือนว่าไม่อยากให้ประชาชนรู้ว่าการร้องของเด็กทั้ง 9 เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่เข้ารอบนั้นเป็นยังไง
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 22
ล่าสุดจากสายข่าววงในของผม ว่าคนวงในหลายท่านคุยกันเองหรือระบายตามโซเชียลว่าไม่พอใจ ว่าเรื่องที่ถูกพาดพิงถึงในกระทู้นั้น "ไม่เป็นความจริง"

ขอย้ำไว้ ณ ที่นี้ครับ ว่าจุดประสงค์ของการตั้งกระทู้ คือทักท้วงและขอคำอธิบายในความไม่ยุติธรรมครับ ไม่ได้เกิดจากความอิจฉาริษยาที่หลานผมตกรอบแต่อย่างใด

เด็กๆที่เข้ารอบ ต่อให้เป็นคนวงใน แต่ถ้ามาจากกระบวนการที่โปร่งใสยุติธรรม ไม่ทำให้เด็กคนอื่นเสียเวลาเสียความรู้สึก ผมจะยินดีกับเด็กทุกคนที่เข้ารอบครับอยากจะบอกคนวงในที่ได้เข้ามาอ่านครับ ว่าคนนอกอย่างเราๆก็ได้แต่ตัดสินจากสิ่งที่ได้เห็น ได้ยิน ความรู้เดิมที่มีอยู่ หรือข้อมูลเช่นคลิปหรือภาพที่ได้เห็นมา
ในเมื่อเลือกที่จะปล่อยข้อมูลออกมาแค่นี้ ก็ช่วยไม่ได้ครับที่คนนอกจะมองว่าไม่ยุติธรรมจากข้อมูลที่เห็นอยู่เท่านี้

สำหรับคนในที่คิดว่าสิ่งที่ผมลงในกระทู้นั้นไม่เป็นความจริง

แทนที่จะมานั่งบ่นว่า ไม่จริงๆๆๆ โดนพาดพิงแบบผิดๆ
ปฏิเสธว่าไม่ใช่คนใน ไม่มีเส้นสาย (ทั้งๆที่มีรูปให้เห็นโต้งๆว่าร่วมงานกับรัชดาลัยในงานอื่น)
หรือเอาแต่พูดว่า การออดิชั่นมันก็เป็นแบบนี้แหละ ทำไมไม่ยอมรับกัน


ถ้าหากคุณทราบดีว่าอะไรเป็นอะไร ความจริงคืออะไร ก็ออกมาชี้แจง มาอธิบาย "ความจริง" ที่ว่านี้ให้ประชาชนได้รับรู้กันทั่วถึงสิครับ ชี้แจงเหตุผลมาว่าเพราะอะไร เหตุการณ์ต่างๆมันถึงออกมาในแบบที่คนนอกได้เห็นกัน
ผมเชื่อว่าในที่นี้ รวมทั้งตัวผมเอง ไม่มีใครตั้งธงว่าคุณผิดเสมอ ถ้ามันเป็นการเข้าใจผิดที่เกิดจากข้อมูลที่ได้รับมาไม่ครบ หากคุณออกมาอธิบายพร้อมเหตุผลและหลักฐานที่ชัดเจน ทุกคนก็พร้อมจะรับฟัง ตัวผมเองก็พร้อมจะขอโทษที่ด่วนตัดสินครับ

ถ้าไม่มีใครอธิบายอะไรที่ชัดเจน คนในก็จะรู้กันเองต่อไป ส่วนคนนอกก็เข้าใจในแบบที่คุณอ้างว่า "ผิด" ต่อไปเรื่อยๆ

ส่วนการแค็ปหน้าจอ ลงรูป หรือลงลิ้งค์คลิป - เมื่อผมได้รับมาจากสายข่าวต่างๆของผม ผมก็จำเป็นต้องนำมาลงครับ เพราะถ้าผมพิมพ์ด้วยตัวอักษรมาอย่างเดียว ไม่มีหลักฐานประกอบความสงสัยของผม ก็จะต้องมีคนออกมาหาว่าผมแต่งเรื่องเขียนโดยไม่มีหลักฐาน

ดังนั้นขอให้รับทราบกัน ณ ที่นี้ครับ ว่า หลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแค็ปชั่นคำพูด รูปถ่าย หรือลิ้งค์คลิป ไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าเด็ก แต่ลงเพื่อประกอบความสงสัยในกระบวนการทำงานของทีมงาน ซึ่งงานนี้บังเอิญเกี่ยวกับเด็กโดยตรง  ดังนั้นหลักฐานต่างๆที่ใช้ลงก็มีเด็กอยู่ในนั้นด้วย
ตราบใดที่รูปนั้นเป็นความจริง คุณเขียนข้อความนั้นจริง หรือเหตุการณ์ในรูปในคลิปนั้นเกิดขึ้นจริง ก็ไม่น่าจะต้องโกรธนะครับ

อย่างเช่นแค็ปที่คุณแม่น้องว่านเขียน ถ้าหากคุณแม่น้องว่านได้มาอ่าน ก็อยากจะบอกว่า ไม่มีอะไรที่จะต้องโกรธครับ เพราะ
1. ข้อความในแค็ปชั่นคุณก็เขียนเอง ไม่ได้มีการเสริมแต่งใดๆ
2. ผมไม่ได้กล่าวหาคุณหรือน้องว่านว่าน้องผิดที่ไปออดิชั่น แต่ลงเพื่อเป็นตัวอย่างประกอบความสงสัยต่อทีมงานว่าทำไมไม่ทำตามกติกา

อย่างเช่นคลิปน้องคนนึงที่ผมดูแล้วรู้สึกว่าห่างจากมาตรฐานน้องพินต้า ถ้าคุณแม่น้องได้มาอ่าน ก็อยากจะบอกว่า คุณทำแฟนเพจให้ลูกคุณ ลงคลิปการร้องเพลงของลูกคุณให้สาธารณะชนได้เห็น มีข้อมูลในเพจว่าลูกคุณเป็นใครชื่ออะไร ก็ไม่แปลกครับที่จะมีคนเข้ามาดูหรือแชร์ต่อ ไม่ต่างไปจากถ่ายคลิปลงยูปทูป แล้วมีคนเอาไปแชร์ และคนที่ได้เห็นได้ดู ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าฟังแล้วต้องชอบหรือห้ามเค้าเอาไปเปรียบเทียบกับใครเลย และที่สำคัญ
1. ลิ้งค์ก็เป็นลิ้งค์ไปที่แฟนเพจของน้องเลย ไม่ได้มีการตัดต่อเสียงของน้องแต่อย่างใด คุณลงมาอย่างไร คนก็ที่ได้ลิ้งค์ก็ได้ดูอย่างนั้น
2. ผมไม่ได้กล่าวหาว่าน้องผิดที่ถูกเลือกให้เข้ารอบ เมื่อมีสมาชิกเอาลิ้งค์มาลงให้ดู ผมก็ใช้เพื่อประกอบความกังขาต่อกรรมการว่าตัดสินอย่างไร ในเมื่อลงโฆษณาว่าต้องการเด็กที่มีความสามารถในการร้องเพลงสูง และคลิปเด็กคนอื่นที่ร้องดีกว่าแต่ตกรอบก็มีให้เห็น ถ้าผมไม่ลงคลิปประกอบข้อกังขา ก็จะต้องมีคนมาพูดว่ารู้ได้อย่างไรว่าเด็กที่ตกรอบร้องดีกว่าเด็กที่เข้ารอบ

ส่วนรูป ก็มาจาก instagram ของรัชดาลัยที่ใครๆก็ดูได้
รูปก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ เด็กๆไปร่วมแสดงในคอนเสิร์ต 10 ปีจริงๆ
ถ้าผมไม่เอารูปมาประกอบ ก็จะมีคนมาหาว่าผมอ้างลอยๆว่ามีคนในเข้ารอบ ซึ่งเจตนาในการลง ก็เพื่อจะแสดงหลักฐานข้อสงสัยในสิ่งที่น้องปรางเขียน ว่าเด็กที่เข้ารอบไม่ใช่คนใน
ผมไม่ได้มีเจตนาจะบอกว่าน้องทั้งสองคนไม่ควรแสดงในคอนเสิร์ตหรือไม่มีสิทธิ์มาออดิชั่นเป็นแม่พลอย
ถ้าคุณแม่ของน้องสองคนที่กล่าวถึงได้มาอ่าน และต้องการยืนยันว่าน้องๆไม่ได้เป็นคนใน ก็รบกวนออกมาอธิบายด้วยครับ จะได้เข้าใจตรงกัน ว่าถ้าน้องๆไม่ได้เป็นคนใน ไม่ได้รู้จักกับทีมงานหรือมี connection อะไร แล้วไปแสดงในคอนเสิร์ต 10 ปีได้อย่างไรครับ ในเมื่อคอนเสิร์ตนั้นไม่ได้เปิดออดิชั่นสาธารณะให้เด็กภายนอกเข้าไปร่วมแสดง

ขอฝากข้อคิดไว้ให้กับคนในที่ได้มาอ่านครับ
ถ้าหากคุณโดนกล่าวหาในเรื่องที่ไม่มีมูล ไม่มีหลักฐาน ก็อาจจะดูสวยกว่าถ้าคุณเงียบไว้
แต่ถ้าเป็นเรื่องที่มีหลักฐานชัดเจนที่ชี้ไปในทางว่าคุณเป็นจริงตามที่มีคนกล่าวหา มีผู้พบเจอเหตุการณ์ มีพยานเป็นจำนวนมาก ก็ควรจะพิจารณาที่จะออกมาชี้แจงครับ

การที่คุณไม่ชี้แจง ก็ทำให้คนทั่วไปมองได้สองแบบ
1. คุณไม่แคร์ว่าคนทั่วไป (ที่อาจจะเป็นลูกค้าที่จะจ่ายเงินมาดูโชว์ของคุณ) จะคิดอย่างไร
2. คุณไม่มีเหตุผลที่ฟังขึ้น ในการที่จะอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น

ในเมื่อเปิดที่ให้คุณชี้แจง แต่คุณเลือกที่จะไม่ชี้แจง ก็ไม่ควรตีโพยตีพายว่าโดนใส่ร้ายหรือโดนเข้าใจผิด
จะให้คนทั่วไปเข้าใจแบบไหนล่ะครับ ในเมื่อเห็นหลักฐานกันอยู่แบบนี้ และไม่มีใครสนใจจะมาอธิบายอะไร
และไม่มีใครเจตนาใส่ร้ายนะครับ ปกติแล้วการใส่ร้ายคือการ ว่าร้ายผู้อื่นโดยไม่มีมูลความจริง
แต่กระทู้นี้เขียนจากสิ่งที่มีข้อมูล มีหลักฐานให้เห็นอยู่ชัดๆครับ

อย่าลืมนะครับ โรงละครจะอยู่ได้ก็ต้องมีประชาชนที่จะเสียเงินมาดู ถ้าคุณทำอะไรที่ไม่สนใจความเห็นของประชาชน อนาคตจะเป็นยังไงคงไม่ต้องบอกนะครับ และถ้าไม่มีค่าย ไม่มีโรงละครเวที ก็ไม่มีนักแสดงละครเวทีครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 20
เอาจริงๆถ้าจะคัดเอาแต่คนกันเองหรือลูกท่านหลานเธอทั้งหลาย ก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอกนะ
เพราะเอาจริงๆงานสายนี้มันก็เหมือนมีเส้นสายกลายๆ
คือส่วนใหญ่ก็จะดึงคนโน้นคนนี้ที่รู้จักกันเป็นการส่วนตัวมาทำ รุ่นน้องคนนี้ รุ่นพี่คนนั้น ลูกหลานคนโน้น เพื่อนสมัยเรียนมหาลัยนี้
แต่คือ...ก็เลือกๆไปเลยได้ปะ ไม่ต้องมาทำเป็นว่าเฟ้นหาโน่นนี่ มีโควต้าให้เด็กใหม่จริงๆ แบบที่สมัครมาจากทางบ้านจริงๆ ให้ได้กี่คน กี่บทก็บอกมา ไม่มีใครเค้าว่าหรอกถ้าบอกตรงๆ นี่คงกะทำเป็นว่ารับสมัครเพื่อประชาสัมพันธ์ละครเวทีตัวเองกลายๆล่ะสิ แผนการตลาดใช่มั้ย?

คนเป็นผู้ใหญ่เวลาเจอเรื่องพวกนี้มันยังท้อเลย พยายามแทบตาย ดันมาแพ้เส้นใหญ่ แต่มันยังพอทน เพราะโตแล้ว พอเข้าใจว่าบ้านนี้เมืองนี้ระบบอะไรแบบนี้มันมี
แต่เด็กอะคุณ เค้ายังเด็กอยู่ อย่าให้เค้าต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้ให้มันบั่นทอนความฝันของเค้าตั้งแต่ยังเล็กเลยเหอะ
มันฝังใจนะ จะไปเป็นปมให้เด็กป่าวๆ คุณไม่คิดจะเอาใครเลยแต่แรกก็ไม่ต้องดัดจริตประกาศรับสมัคร หรือจะเอาแค่ตัวประกอบก็ว่ามา จะได้แฟร์ๆกับเด็กที่เค้ามีความฝัน
คุณมอบฝันที่เป็นจริงให้ลูกคุณ แต่ไปทำลายฝันของลูกคนอื่นเค้ามันไม่งามนะคุณ
ความคิดเห็นที่ 35
ถึงตอนนี้ก็ยังมีคนหลงประเด็นอยู่ แยกให้ออกนะครับ

- จขกทไม่ได้คิดมากว่าลูกผ่านไม่ผ่าน ถ้าวัดกันด้วย "ความสามารถ"
- จขกทมองว่ากรรมวิธีในการเลือกมันแปลกประหลาดและไม่แฟร์
- หลักฐานที่รวมมามันชัดเจนมากๆว่ามีบางคนตุกติก

นี้คือ Main Idea หลักๆเลยนะครับ ส่วนไอ้เรื่องเอาคนใกล้ตัว คนในวงการอะไรเนี้ย มันไม่ใช่ประเด็นครับ

จะแคสเด็กคนไหนก็แคสไปสิ แต่จะมาหลอกลูกหลานคนอื่นไปช่วย Pr เห้ย มันใช่เหรอครับ?

อยากฝากถามถึงคนที่มาช่วยแถ

สำหรับผมแล้ว ความอยุติธรรมไม่น่ากลัวเท่าคนทั่วไปมองว่าความอยุติธรรมนั้นเป็นเรื่องปกติครับ
ความคิดเห็นที่ 13
เอาจริงๆเราไม่ชอบพวกคุณบอย สินจัย อะไรพวกนั้นอยู่แล้วอ่ะ เลยไม่รู้สึกแปลกใจที่จะใช้เส้นสาย เขามองเห็นแต่พวกตัวเองอยู่แล้ว
ความคิดเห็นที่ 9
ถ้าคิดจะเอาคนในก็ไม่ต้องรับสมัครคนนอกแต่แรก ต้องการอะไร กระแสเหรอ? หรืออยากได้เด็กคนอื่นมาเป็นพร๊อพประกอบความสามารถของเด็กเส้น?

สิ่งที่เราเกลียดที่สุดคือ คอรัปชั่น
ความคิดเห็นที่ 33
มีคนที่(น่าจะ)อยุ่ในวงใน หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับคนวงใน บอกให้สายข่าววงในของผมแค็ปข้อความมาให้ผมตอบครับ เอ้า กล้าให้แค็ปมาถาม ผมก็กล้าตอบครับ


ผมไม่ทราบนะครับว่าคุณเป็นใคร เกี่ยวข้องกับรัชดาลัยหรือไม่ แต่คาดว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องหรือรู้จักกับเด็กวงในบางคน

คุณบอกว่าผมใส่ร้ายเด็กๆ ใส่ร้ายเรื่องอะไรครับ คุณพุ่งเป้ามาที่สายแค็ป ถ้าพูดถึงรูปแค็ปที่เอามาลงในกระทู้ ก็มีอยู่ไม่กี่รูป มีแค็ปคำตอบจากน้องปราง ต้นเรื่องของกระทู้นี้ มีแค็ปข้อความจากคุณแม่น้องว่าน แค็ปรูปเด็กวงในสองคนจาก instagram รัชดาลัย ก็ไม่เข้าใจครับ กรณีไหนที่ใส่ร้าย

- กรณีน้องว่านที่แคสแม่พลอยสาว ผมก็เขียนว่า น้องไปออดิชั่น ร้องเพลงรอบเดียว และตอนนี้ตกรอบไปแล้ว เพียงแต่ถามว่าอายุน้องไม่ถึง ทำไมทีมงานให้แคส (ถ้าไม่โง่เลขก็พอจะคำนวนอายุน้องปีนี้ได้ครับ เมื่อสามปีก่อนน้องก็แสดงเป็นแม่พลอยเด็กอยู่)
เขียนตามข้อความแค็ปที่คุณแม่ของน้องเขียนเป๊ะๆ และเขียนข้อสงสัยต่อทีมงาน ใส่ร้ายตรงไหนครับ

- กรณีรูปเด็กวงในสองคนร่วมแสดงในคอนเสิร์ต 10 ปี ผมก็เขียนว่าน้องๆแสดงในคอนเสิร์ต 10 ปี และทั้งคู่เข้ารอบแม่พลอยเด็ก 9 คน ก็เขียนข้อสงสัยว่า ถ้าไม่ใช่คนใน ไม่มี connection แล้วไปแสดงคอนเสิร์ต 10 ปีได้อย่างไร  ตรงไหนครับที่เป็นการใส่ร้าย

คุณบอกว่าผมพูดข้อมูลผิดๆ จะให้ขอโทษ
ผมก็บอกแล้วครับ ว่าผมตัดสินจากข้อมูลที่ผมได้รับ ได้เห็น
ถ้าคุณทราบความจริงหรือมีหลักฐานอะไรที่บ่งบอกว่าข้อมูลของผมผิด ก็ชี้แจงสิครับ ว่าเรื่องไหน เด็กคนไหน กรณีไหน ความจริงเป็นมายังไง
เอาแต่พูดว่า ข้อมูลผิดๆ จะให้ขอโทษ
ใครจะไปทราบครับว่าข้อมูลเรื่องไหนที่ผิด แล้วให้ขอโทษเรื่องอะไร

เป้าหมายของการตั้งกระทู้ ไม่ใช่การเอาชนะครับ (ชนะเรื่องอะไรยังไม่รู้เลย) เป้าหมายของกระทู้คือ ต้องการคำอธิบายและคำชี้แจงที่มีเหตุผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นครับ ไม่ใช่คำอธิบายกว้างๆแบบขอไปที เช่น วงการนี้ก็เป็นแบบนี้แหละ ทำกันเป็นปกติ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ละครเวที นักแสดงละครเวที
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่