มัณฑะเลย์ พุกาม อินเล ไปเองได้ตามรอยง่าย รีวิวฉบับจัดเต็มแผนที่
พม่า หรือเมียนมาร์ หลังทยอยเปิดประเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่เที่ยวเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อทัวร์ โดยเฉพาะเมืองที่เปิดพร้อมให้ท่องเที่ยวแล้วแต่ละเมือง อย่างเช่นมัณฑะเลย์นั้นวีซ่าก็ไม่ต้องแล้ว สายการบินราคาประหยัดก็มีให้บริการบินตรงแล้ว  ระยะเวลาบินกันชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง คนไทยนิยมไปเที่ยวกันมากขึ้น ผมเองเพิ่งมีโอกาสได้มาคราวนี้  อ่านรีวิวมาเยอะก็ทำให้กล้าตัดสินใจมาเองในที่สุด และเมื่อมองดูไฟล์ทบินแล้ว นิ้วก็จิ้มไปที่มัณฑะเลย์ ชอบตั้งแต่ชื่อแล้ว ฟังดูดีมีเสน่ห์ เป็นจุดเริ่มต้นทำความรู้จักพม่า หรือเมียนมาร์ และไหนๆ แล้วก็พ่วงบาแกน หรือพุกาม กับทะเลสาบอินเลด้วยเสียเลย ด้วยทริปสั้นๆ 6 วัน 5 คืน เดินทางเมื่อปลายเมษาที่ผ่านมา กลับมาพร้อมข้อมูลอัพเดท บันทึกการเดินทาง และแผนที่พวงใหญ่มาฝากเช่นเดิม
เตรียมตัวก่อนไป

- No visa
- เตรียมเงินดอลล่าร์ไปแลกเงินจ๊าดที่นั่น ( บอกร้านแลกดอลล่าร์ว่าขอแบงค์สำหรับไปพม่า เขาจะจัดแบงค์ใหม่เอี่ยมไร้รอยพับให้ )
- อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลล่าร์สหรัฐ USD = 1350 จ๊าด Kyat (MMK)  หรือ 1 บาท = 38.88 จ๊าด (เรท ณ วันที่ 20 พค. 2560)
ดูลิงค์อัตราแลกเปลี่ยนได้ที่นี่ http://th.coinmill.com/MMK_THB.html#MMK=10000
- ปลั๊กไฟ ทุกโรงแรมที่ผมเข้าพักปลั๊กไฟแบบไทยเสียบได้หมด ไม่ต้องพกอแด๊ปเตอร์
รู้จักปลั๊กไฟพม่าที่ลิงค์นี้ http://www.power-plugs-sockets.com/myanmar-birma/
- เวลาพม่าช้ากว่าไทยครึ่งชั่วโมง ถ้าไทยเจ็ดโมงเช้า พม่าก็หกโมงครึ่ง
- ประกันเดินทางเพื่อความอุ่นใจ ผมซื้อประกันของแอ๊กซ่า ลิงค์ประกัน https://www.axa.co.th/th/travel-accident-protection
- การจองตั๋วรถบัสวิ่งระหว่างเมือง ทุกโรงแรมที่ผมเข้าพักมีบริการช่วยจองตั๋วให้เราพร้อมกำชับบริษัทรถบัสให้มารับเราที่โรงแรมได้เลย และส่งเราที่โรงแรมปลายทางเช่นกัน สะดวกดีไม่ต้องวุ่นวายใจที่ขนส่ง หรือจะจองตั๋วบัสออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ลองดูที่สองลิงค์นี้
1. http://myanmarbusticket.com/
2. http://www.go-myanmar.com/
- ทั้งมัณฑะเลย์ พุกาม อินเล มีสนามบินบินถึงระหว่างกันหมด ห่างไม่สะดวกนั่งบัสสามารถซื้อตั๋วบินโดยให้ทางที่พักต่อสายซื้อตั๋วให้ได้เช่นกัน
- ภาษาในการสื่อสาร คนพม่าใช้ภาษาอังกฤษได้ดี เราไปฟุตฟิตฟอไฟกับเค้าได้เลยไม่ต้องท่องศัพท์พม่า
- การจองที่พักผมจองผ่าน agoda.com กับ booking.com โดยดูเรทความนิยมจาก tripadvisor.com
- ส่วนไฟล์ทบินและราคาสามารถเช็คได้ที่ลิงค์นี้ครับ http://www.airasia.com/th/th/home.page
สิ่งที่ได้เรียนรู้จักพม่าทริปนี้

- ชาวเมียนมาร์ยิ้มง่าย อัธยาศัยดี ไม่ฉวยโอกาสกับนักท่องเที่ยว
- สาวพม่าปะแป้งทานาคากันแทบทุกคน
- วัยรุ่นพม่าเลือดไม่ร้อน ไม่ค่อยกินเหล้าสูบบุหรี่ และหลายๆ คนนิยมเคี้ยวหมาก
- ชาวเมียนมาร์นิยมใส่ชุดประจำชาติมาก และชุดของสุภาพสตรีก็ยิ่งดูยิ่งสวย เซ็กซี่ เหมือนคู่แฝดคนละฝากับชุดอ๋าวหญ่ายของสาวเวียด
- พม่าขับรถกันช้า ( อาจจะเพราะถนนที่จำกัดความเร็ว )
- ซิมเนทที่ใช้สัญญาณแรงตลอดทริปไม่มีปัญหา
- เมืองมัณฑะเลย์ไฟดับง่าย ฝนตกฟ้าคะนองนิดเดียวเดี๋ยวก็ดับ
- ชาวเมียนมาร์พร้อมใจกันประหยัดแอร์มาก ตั้งแต่แอร์ในสนามบิน แอร์ในรถบัสประจำทาง แม้แต่แอร์ในแท๊กซี่ที่เหมา พวกเค้าจะเปิดเพียงให้ไม่รู้สึกร้อนเท่านั้น
- พม่าเป็นดินแดนที่มีเจดีย์จำนวนมาก มากมายมหาศาล จนน่าจะถือเป็นแชมป์โลกไปโดยไร้คู่แข่ง
- เบียร์พม่าอร่อยและถูกกว่าเบียร์ไทย
- อาหารพม่าพอกินได้ ละม้ายไทย ต่างกันนิดหน่อย

เอาล่ะ พร้อมแล้วก็ปะปะ ไปกัน อ้อ ขอเรียกทริปนี้ว่า

มองเมียนมาร์ผ่าน Man. Ba. Le.


Day1

เพราะมีไฟล์ทบินตรง สู่มัณฑะเลย์ การตัดสินใจเสียทีที่จะไปสัมผัสพม่าครั้งแรกจึงเริ่มขึ้น ทางก็แค่พันโล บินก็แค่ชั่วโมงกับอีกเศษของชั่วโมง ไฟล์ทบินก็มีทุกวัน วันหนึ่งก็ตั้งสองรอบ วีซ่าก็ไม่ต้องขอ ทัวร์ก็ไม่ต้องง้อ  ค่าเครื่องก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด  
เที่ยวนี้ผมใช้บริการแอร์เอเชียที่มีไฟล์ทบินตรงสู่มัณฑะเลย์ทุกวัน ไปวันละสองรอบ กลับวันละสองรอบ
ขาไปเลือกไฟล์ทเช้า ส่วนขากลับเลือกไฟล์ทเย็น วางแผนไฟล์ทบินไปกลับแบบนี้เพื่อให้ได้ยืดเวลาอยู่ในพม่าให้นานที่สุด ให้สมกับที่ได้วันหยุดมา
10:50 น. take off  แผนการเที่ยวถูกกำหนดขึ้นในใจคร่าวๆ เอาตามคนมาเที่ยวมัณฯ เค้านิยมเที่ยวกัน และเค้าควบเมืองไหนบ้าง ก็เลยได้เส้นทางทริปตามนี้ มัณฑะเลย์ บาแกน (พุกาม) และทะเลสาบอินเล เส้นทางแบบสามเหลี่ยม กลายเป็นที่มาของชื่อทริปนี้ว่า เมียนมาร์ Man. Ba. Le. ระยะทางรวมจริงหลังจบทริปหนึ่งพันกิโลเศษอาหารบนไฟล์ทที่ผมซื้อไว้ล่วงหน้าเป็นเนื้อปลาแซลมอน กินเสร็จก็นั่งกรอกใบตม.(arrival card) กับใบที่ระบุว่ามีสิ่งของต้องสำแดงหรือไม่ (declaration  form) ซึ่งก็ติ๊กถูกที่ green channel เพื่อบอกว่าไม่มีอะไรสำแดง แล้วก็ติ๊ก no no เพื่อบอกว่าไม่ได้นำเงินเข้าเกิน 10,000 ดอลล่าสหรัฐ และไม่มีพวกเครื่องอัญมณี เป็นอันเรียบร้อยเที่ยงห้าสิบตามเวลาประเทศไทยเราก็มาถึง ณ ท่าอากาศยานนานาชาติมัณฑะเลย์ เวลาท้องถิ่นที่นี่ก็คือ เที่ยงยี่สิบ ได้เวลาปรับนาฬิกาถอยหลัง มองไปสุดขอบฟ้าช่างเวิ้งว้าง ว่างเปล่า ไม่มีตึกหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ปรากฎ เนื่องจากความเจริญยังขยายมาไม่ถึงที่นี่ นับเป็นสนามบินที่ตั้งอยู่บนความเวิ้งว้างอย่างแท้จริง ตัวสนามบินตั้งอยู่นอกเมืองห่างใจกลางเมืองมัณฑะเลย์มาทางทิศใต้ราวๆ 35 กิโลเมตร สนามบินแห่งนี้จัดเป็นสนามบินที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด 1 ใน  3 แห่งของเมียนมาร์


หลังจากผ่านตม. รอรับกระเป๋าแล้วก็ตรงออกมาด้านนอก ภายในอาคารผดส.ขาเข้า ก็จะเจอเคาว์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ เรียงกันไปเป็นตับ มีทั้งร้านสะดวกซื้อเล็กๆ อยู่ซ้ายสุด ร้านจำหน่ายซิมเนทสองร้าน ร้านแลกเงินสองร้าน ร้านขายตั๋วรถบัสเข้าเมืองกรณีไม่ต้องการออกไปเรียกแท็กซี่ก็ซื้อตั๋วตรงนี้ได้เลย ราคาจะถูกกว่าแท๊กซี่พอควร ดูเหมือนตารางเวลาออกรถจะทุกครึ่งชั่วโมง เราซื้อตั๋วบัสไม่ทันรถเพิ่งออก ไม่อยากนั่งรอเลยออกไปเรียกแท๊กซี่  อันเนื่องมาจากมัวแต่ต่อคิวแลกเงินและซื้อซิม


เลือกซิม
ในส่วนของซิมนั้นเราเลือกร้านนี้ OOREDOO ผมเลือกแพ๊ค 1.5 GB อายุใช้งาน 1 อาทิตย์ ราคา 2500 Ks + ค่าซิมอีก 1500 Ks เป็นทั้งหมด 4,000 Ks เนทที่ได้มาเหลือๆ ครับ อยู่ 6 วันใช้ไม่หมด ราคานี้ถูกกว่าอีกร้านนึงซึ่งห่างกันพอสมควร ดูรายละเอียดแพ๊คอื่นได้ท้ายรูปนี้
แต่ว่าร้านนี้รับเฉพาะเงินจ๊าดนะครับ (ส่วนอีกร้านที่สีฟ้าๆนั่นผมไม่รู้ว่ารับเฉพาะเงินจ๊าดเหมือนกันหรือเปล่า ดังนั้นให้ตรงไปแลกเงินก่อนครับจะได้ไม่เสียเวลาจนตีตั๋วรถบัสเข้าเมืองไม่ทันเหมือนเรา

น้องสาวคนสวยคนนี้จะเป็นเพื่อนร่วมทริปผมไปตลอดทาง ชักชวนมาเพราะว่างตรงกัน


ที่ด้านออกมานอกอาคารผดส.ขาเข้า ก็จะเจอเหล่าแท๊กซี่ทันที เรทราคาไม่ต้องต่อครับ ตามป้ายเลย เข้าเมืองมีทั้งแบบแชร์ที่นั่งคือครบ  7 คนออก คิดคนละ 4,000 Ks หรือ 3 USD ถ้าไม่อยากรอจนเต็มก็เหมาจ่ายเหมาได้ในราคา 20,000 Ks ต่อคัน อีกแบบหนึ่งคือแบบเหมาคันเล็กหน่อย เป็นเก๋งซาลูน นั่งได้ 3 คน ราคาเหมาคันๆ ละ 15,000 Ks หรือ 12 USD
ที่นี่เราเจอนักท่องเที่ยวไทยสองคนกำลังจะเรียกแท๊กซี่อยู่พอดี 2+2 รวมกันเป็นสี่ ก็เลยแชร์แท๊กซี่กันแบบแรก คือไม่ต้องรถครบ 7 คน หารกันไปเลย 20,000 Ks ออกคนละ 4,000 แต่ได้เก๋งเล็กซาลูนแทนนะครับ ไม่ใช่รถ 7 ที่นั่ง ซึ่งราคาน่าจะเป็น 15,000 Ks เหมาคัน ก็ไม่ว่ากันครับ ราคานี้ก็ถือว่าโอเคแล้ว ส่งถึงโรงแรม ส่วนใครจะต่อรองให้พาทัวร์เลยก็ได้ครับ ราคาที่ผมอ่านๆ มาจากรีวิวส่วนใหญ่คือเหมาทัวร์ครึ่งวัน พาทัวร์สถานที่ต่างๆ ในมัณฑะเลย์  แล้วตกค่ำก็พาไปส่งโรงแรมหรือท่ารถเพื่อเดินทางต่อไปเมืองอื่นเช่น พุกาม หรืออินเล ราคาจะอยู่ที่ 55,000 Ks
ในแผนที่จะเห็นว่าเส้นทางจากสนามบินเข้าเมืองจะผ่านเมืองอังวะ สะพานไม้อูเบ็ง แห่งเมืองอมรปุระ ถ้าคุณตกลงเหมารถเที่ยวทันทีที่ออกจากสนามบิน สองที่นี้อาจเป็นตัวเลือกให้อยู่ในแผนเที่ยววันแรกไปได้ สำหรับมัณฑะเลย์นั้นสถานที่นิยมชม Sunset จะมีอยู่ด้วยกันสองที่ มัณฑะเลย์ ฮิลล์ กับสะพานไม้อูเบ็ง

https://www.facebook.com/Namfapakhao/
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่