เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ตีแผ่วงการ "ผีน้อย" ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?

ข้อมูลทั้งหมดของกระทู้ได้มาจากการส่องเฟสกลุ่ม ไลน์กลุ่ม และสอบถามผู้รู้นะครับ
อาจไม่ถูกต้องครบถ้วนนัก ยังไงก็เชิญชวนทุกท่านที่มีข้อมูลแก้ไขเพิ่มเติม ร่วมแชร์กันได้ครับ


แค่ไม่กี่วันที่ผ่านมาถ้าใครได้ติดตามห้องบลูแพลเน็ทก็จะพบว่ามีกระทู้ติดตม. เกาหลีโพสท์กันมาติด ๆ นะครับ บางกระทู้ขึ้นเป็นกระทู้แนะนำเลยด้วย
จึงได้แต่สงสัยว่า คนที่ไปโดดวีซ่าทำงานกัน (ซึ่งเค้าเรียกตัวเองอย่างน่ารัก ๆ ว่า "ผีน้อย" เนี่ยนะครับ) เค้าไปทำอะไรกันที่เกาหลี งานอะไรที่ดึงดูดใจให้เสียเงินเสียทองไปเสี่ยงเอาดาบหน้าได้ขนาดนั้น เสี่ยงทั้งติด ตม. เสี่ยงทั้งโดนจับ เสี่ยงทั้งโดนหลอกทั้งจากนายจ้างเกาหลีหรือกระทั่งนายหน้าคนไทยด้วยกันศัพท์เทคนิค : "ผีน้อย" = คนที่ไปโดดวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อแอบทำงานอยู่ในต่างประเทศแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ  เมื่อก่อนเรียกว่า "โรบินฮู้ด" ซึ่งก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าโรบินฮู้ดปล้นคนรวยจุนเจือคนจนไปเกี่ยวกับการไปโดดวีซ่าต่างประเทศยังไง เรียกผีน้อยนี่ก็ดูจะเหมาะกว่า

ถ้าใครได้ลองเซิร์ชเฟสบุคหาคำว่า "งานเกาหลี" หรือ "ผีน้อย" อะไรพวกนี้ จะได้ผลลัพท์เป็นสารพัดเพจเลยล่ะครับ มีทั้งเพจเอเยนต์จัดหา เพจกลุ่มปิด เพจกลุ่มเปิดผีน้อยเกาหลี บางเพจนี่เหมือนเป็นคอมมูนิตี้ของกลุ่มผีน้อยเลยล่ะ ใครมีอะไรก็จะมาโพสกันในนั้นทั้งตำแหน่งงานเปิดว่างสีเทาสีดำ โพสซื้อขายทัวร์ราคาถูกเพื่อไปโดด กระทั่งขายหวย ขายยา(ยารักษาโรค) ขายเบอร์ทอง ขายสินค้ากันในกลุ่มผีน้อย ข้อมูลพวกนี้ส่วนใหญ่แทบจะเปิดสาธารณะหมดเลยครับใคร ๆ จะเข้าไปดูก็ได้ เราลองมาดูกันนะครับว่าผีน้อยชาวไทยเขาไปทำอะไรกันที่เกาหลี และเขาไปกันยังไง

ช่วงหน้าร้อน พ.ค. - ก.ย. นี่ activity ของวงการผีน้อยยิ่งคึกคักเป็นพิเศษเลยล่ะครับ เพราะเกาหลีเป็นประเทศเขตอบอุ่น(หนาว) พืชผลทางการเกษตรอะไรมักจะออกให้เก็บเยอะมากในช่วงหน้าร้อนนี่เอง ตลาดแรงงานเกาหลีเลยมีความต้องการแรงงานราคาถูกสำหรับงานไม่ค่อยต้องใช้ทักษะอะไรมากพวกนี้เยอะเป็นพิเศษ ตอนไปเที่ยวเกาหลี ไกด์เล่าให้ฟังว่าเจ้าของฟาร์มเค้าจ้างแรงงานไทยเนี่ย ประหยัดกว่าแรงงานเกาหลีครึ่งหนึ่งถึงหนึ่งในสามเลยเชียวครับ หน้าร้อนเราเลยจะพบว่า ตม. เกาหลีจะเข้มเป็นพิเศษ และคนไทยก็ไปโดดกันมากจริง ๆ วันละเป็นร้อยคน จำนวนหนึ่งก็จะแฝงไปกับกรุ๊ปทัวร์ พอผ่าน
ตม. ได้ก็หายเลย มีคนของเอเยนต์มารอรับ หรือบางคนดีหน่อยก็เที่ยวกับกรุ๊ปซัก 2-3 วัน พอให้ทางบริษัททัวร์ได้มีกำไรบ้าง (กำไรของบริษัทแลนด์ทัวร์จะมาจากการพาเข้าร้านและการช็อปของลูกทัวร์) แล้วค่อยหายเอาวันท้าย ๆ ไกด์เล่าว่าบางกรุ๊ปเหลือคนกลับไทยกันแค่ 2-3 คนจาก 30 บางทีขนาดคนที่ดูเหมือนจะมีฐานะไม่น่าจะโดด ก็โดด

หมายเหตุ: กระทู้นี้ไม่มีจุดมุ่งหมายในการตัดสินหรือ judge ทางเลือกในชีวิตของใครทั้งนั้นนะครับ เพราะเข้าใจดีว่าแต่ละชีวิตก็มีโอกาส มีทางเลือก มีความจำเป็น มีหนทางของชีวิตที่แตกต่างกัน เพียงแค่จะตีแผ่เป็นความรู้และอภิปรายกันว่าเหตุใดคนกลุ่มหนึ่งถึงยอมลำบากข้ามน้ำข้ามทะเลเสี่ยงไปขุดทองที่เกาหลี และเหตุใดถึงได้มีข่าวคนไทยถูก ตม. เกาหลีสุดเข้มกักตัวหรือส่งกลับวันละเป็นลำเรือบินแบบนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่