ชิฟฟ่อนใบเตย หอมใบเตย เค้กเนื้อนุ้มนุ่ม ได้ทำได้ลองแล้วจะติดใจ

ชิฟฟ่อนใบเตย
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ถาด 10x10 นิ้ว (สูตรสำหรับ 1 ถาด)
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2  3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. แป้งเค้ก 80 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. สีผสม สีเขียว ประมาณ10 หยด(ไม่ใส่ก็ได้)
6. น้ำมันพืช 35 กรัม
7. น้ำใบเตย 60 กรัม
8. กลิ่นใบเตย1/2 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้)

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
4.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ส่วนผสมครีม
1. วิปปิ้งครีม 200 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม
ลิ้งวิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากันแล้วใส่น้ำใบเตยที่คั้นไว้ น้ำมันพืชและกลิ่นใบเตยลงไป ตีจนเข้ากันดี
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้
3.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
4.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน แล้วเทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายปลายให้เสมอกัน แล้เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
5.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 ํ C  เป็นเวลา 12-15 นาที เปิดไฟบนล่าง พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็นำไปพักบนตะแกรงจนเย็นเสร็จ
6.ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจะใส่กลิ่นใบเตยเพิ่มสัก 1/2 ช.ช.ก็ได้ค่ะ ตีจนตั้งยอดแข็ง แล้วนำไปทาบนเค้กที่เราพักไว้จนเย็นสนิท ทาจนทั่วแล้วนำอีกแผ่นมาประกบ หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น ให้ครีมเซตตัวเป็นเวลา 2 ช.ม
7.พอครบ 2 ช.ม. ก็นำมาตัดด้านข้างออก แล้วแบ่งตามความชอบเลยค่ะ
8.เสร็จแล้วจะได้ชิพฟ่อนใบเตยที่หอม นุ่ม อร่อยไปทาน และทำขายได้ด้วยค้าา



ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่