[CR] การสมัครวีซ่านักเรียนออนไลน์ของประเทศนิวซีแลนด์

การสมัครวีซ่านักเรียนออนไลน์ของประเทศนิวซีแลนด์

การยื่นวีซ่าออนไลน์นั้นง่ายมาก ประหยัดเงินและเวลาเป็นอย่างมาก
หลายคนอาจจะมีคำถามว่า แล้วมันจะได้วีซ่าจริงๆหรอพี่? ตอบตรงนี้เลยว่าได้จริง! ถ้าเรามีทุกอย่างที่เขาต้องการ เราขอวีซ่านักเรียนภาษาอังกฤษ 4 เดือน ซึ่งสถาบันที่เราสมัครนั้นเป็น Category 1 Education Provider ซึ่งไม่ได้มีแค่ที่เดียวนะคะ มีหลายที่เลยค่ะ และวีซ่าประเภทนี้อนุญาติให้ทำงานได้ 20  ชั่วโมง/อาทิตย์ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะไปได้?
คำถามนี้ เชื่อเลยว่าทุกคนมีไว้ในใจ และหลายคนอาจจะหมดหวังเพราะทางAgent มักจะขอStatement หลักสีแสนหรือห้าแสน ซึ่งเราก็ไม่มีหรอก เอาจริงๆ จบมา ทำงานได้1 ปี จะเก็บเงินได้สี่แสนห้าแสนเลยหรอ เป็นไปไม่ได้!  เรายื่นไป ประมาณ 170,000 THB อันนี้คือหลังจากที่จ่ายค่าตั๋วเครื่องบินและค่าเรียนครบแล้วนะ ซึ่งปกติแล้วImmigration ขอแค่ประมาณ120,000THB เองสำหรับสี่เดือน แต่มีเยอะก็ยิ่งมีโอกาสผ่านเยอะ ถ้าใครมีของพ่อแม่หรือญาติก็ยื่นเพิ่มเติมได้

สรุป ค่าเรียนเราประมาณ 60,000  บาท + ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ 20,000 บาท  + เงินในบัญชีคงเหลือ 170,000 บาท เท่ากับ 250,000 บาท สำหรับคนที่อยากไป มีใจมุ่งมั่น เราว่าทำงาน 1 ปีก็เก็บเงินได้แล้ว เราทำงานโรงแรม ข้าวฟรี แต่เราไม่มีภาระหนี้สินอะไร เราอยากแนะนำนิดนึงและสำหรับเด็กจบใหม่ ทำงานไปได้สักพักแล้วเก็บเงินไว้ดีกว่า อย่าพึ่งซื้อรถ ซื้อบ้านเลย เราว่ามันตัดโอกาสไม่ให้เราได้เปิดหูเปิดตาที่จะเห็นโลกกว้างเพราะสิ่งเหล่านี้แหละ

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

เนื่องจากว่าสมัครออนไลน์ดังนั้นเอกสารทุกอย่างนั้นต้องเป็นไฟล์ PDF นะจ๊ะ ยกเว้นรูปถ่าย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
1. Face Image : รูปถ่ายขนาดรูปถ่ายในพาสปอร์ต อัพลงไปเลย อัพลงไปไหน? ก็อัพลงใน Real me application ไง วีธีทำเดี๋ยวดูด้านล่าง รูปถ่ายให้เป็นไฟล์ JPG
2.Evident Funds: คือStatement ที่ทางธนาคารออกให้ หรือ สแกนสมุดบัญชีย้อนหลังหกเดือนและยอดเงินคงเหลือจะต้องมีตามที่ Immigration กำหนดด้วยนะจ๊ะ อันนี้สำคัญที่สุดคือยอดเงินคงเหลือ
3. แต่ในกรณีที่มีคนอื่นจ่ายให้หรือเป็นสปอนเซอร์ให้ จะต้องให้คนๆนั้นกรอกฟอร์ม Financial Undertaking for a student (INZ 1014)
4. Household Registration : สำเนาทะเบียนบ้าน ไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ ตอนที่กำลังอัพไฟล์ในเว็บไซต์หรือapplication มันจะให้อัพไฟล์เอกสารเพิ่มเติมที่แปลเป็นภาษาอังกฤษในกรณีที่ต้นฉบับไม่ใช่ภาษาอังกฤษ  แต่เราก็ไม่ได้อัพไฟล์ที่เป็นภาษาอังกฤษนะ วีซ่าเราก็ได้อยู่นะ
5. National Identity Document : บัตรประชาชน นั่นเอง สแกนแล้วอัพไฟล์ลงไปเลย
6. Offer of Place : อันนี้จะเป็นเอกสารที่ทางสถาบันภาษารับรองว่าเราได้ลงเรียนกับทางสถาบันและได้ชำระเงินเรียบร้อยแล้ว หนังสืออันนี้ถ้าทางสถาบันจะมีให้เราไปยื่นกับทาง Immigration เอง แต่ถ้าหากสถาบันไม่มีให้เราก็ต้องทวง! หน้าตาก็จะเป็นตามตัวอย่างด้านล่างเลย
7. Passport or travel document : สแกนหน้าพาสปอร์ตอัพได้เลย
8. Pre-purchased travel : ส่วนนี้เราอัพไฟล์ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
9. Qualification : เรายื่นเป็นใบผ่านงานของที่ทำงานเก่า หากไม่มีก็ยื่นเป็นใบเรียนจบปริญญา หรือ ใบรับรองการเป็นนักเรียนนักศึกษาในกรณีที่ยังเรียนไม่จบ

แค่นี้แหละเอกสารที่ต้องเตรียม ไม่เยอะเลยใช่ไหมล่ะ เห้อ! เหนื่อย ฮ่าๆๆ

ม๊ะ ต่อกันเลยกับวีธียื่นทางออนไลน์ ประหยัดทั้งเงินและเวลา

ก่อนอื่นเลยให้ไปที่ https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/apply-for-a-visa/about-visa/full-fee-paying-student-visa

แล้วเลือกapply ด้านล่าง แล้วก็
1. สมัคร Real Me ซึ่งวิธีสมัครก็ง่ายมากใช้เฉพาะ ชื่อกับอีเมล
2. ไปตรง Create Student Visa Application  เนื่องจากว่าสมัครวีซ่าออนไลน์นั้นเราจะต้องจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ดังนั้นเราควรจะเตรียมไว้ด้วย ส่วนใครที่ไม่มีบัตรเครดิตจะลองใช้บัตรเดบิตดูก็ได้นะ แต่ตอนที่เรากรอกหายเลขบัตรเดบิตของเราลงไปมันบอกใช้ไม่ได้อ่ะ เราเลยใช้บัตรเครดิตแทน
3. อัพโหลดไฟล์ข้อมูลที่เราเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรก แล้วก็ตอบคำถามตามที่ทางเว็ปไซต์ถามเลย เราสามารถทำเราเซฟไว้แล้วกลับมาทำทีหลังได้ ไม่จำเป็นต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียว
4. ส่งพลาสปอร์ตไปที่ ศูนย์ TT Service ซึ่งข้อมูลทุกอย่างนั้นจะปรากฏในหน้าสุดท้ายก่อนที่เราจะส่งข้อมูล ตรงนี้ให้อ่านให้ละเอียดก่อนนะ ก่อนที่จะคลิก Finish เพราะเราจะไม่สามารถย้อนกลับมาดูได้อีก
5. พลาสปอร์ตจะถูกส่งไปที่ศูนย์ TT Service จากนั้น TT Service จะส่งต่อไปที่ Immigration เพื่อทำการสแกนข้อมูล หลังจากนั้นก็จะส่งกลับมาให้เรา ใช้เวลาประมาณ3-5วัน โดยที่เราต้องเข้าไปเช็ค ที่เว็ปไซต์ของ TT Service และเช็คตรง Tracking Document เอง เพราะทางTT Service จะไม่ส่งอีเมลมาแจ้งเราว่าเขาส่งพลาสปอร์ตกลับมาให้เราแล้ว ตอนนั้นเราต้องโทรไปตามพลาสปอร์ตเอาเอง พอเช็คแล้ว เอ้า! พลาสปอร์ตถูกส่งกลับมาแล้วประมาณ 5 วันที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นเราอยู่ต่างจังหวัดด้วย พอกลับมาดูปรากฎว่าพนักงานที่คอนโดไม่ได้เซ็นต์รับแล้วเราต้องไปตามที่ไปรษณีย์เอง สรุปคือ พนักงานไปรษณีย์เอาไปส่งผิดห้อง คือถ้าบ้านอยู่กรุงเทพหรือมีโอกาสเข้ากรุงเทพบ่อยอยู่แล้ว แนะนำให้ไปรับพลาสปอร์ตเองค่ะ และพลาสปอร์ตที่ส่งกลับมาจะไม่มีสติกเกอร์วีซ่า หรือตราแสตมป์ใดๆในพลาสปอร์ตทั้งสิ้นเพราะเราจะได้รับเป็น E-Visa แทน  https://www.ttsnzvisa.com/in-en/Home    ลิงค์ของ TT Service NZ
6. เมื่อทาง Immigration ส่งอีเมลมาแจ้งว่าวีซ่าผ่านแล้ว ให้เราปริ้นตัวเอกสารในอีเมลนั้นแนบกับพลาสปอร์ตของเราตอนเดินทางเข้าประเทศนิวซีแลนด์เพื่อเป็นหลักฐาน

เห็นไหมล่ะคะ มันไม่ยากเลย ง่ายนิดเดียว  
สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนโชคดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
ชื่อสินค้า:   การสมัครวีซ่านักเรียนออนไลน์ของประเทศนิวซีแลนด์
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่