ด่วน!! สหรัฐฯเตรียมยิงขีปนาวุธข้ามทวีปท่ามกลางตึงเครียดโสมแดง

จับตา!!สหรัฐฯเตรียมยิงขีปนาวุธข้ามทวีปท่ามกลางตึงเครียดโสมแดง เจอเหน็บ'ว่าแต่เขาอิเหนาทำเอง'


ลอสแองเจลิสไทม์ส - กองบัญชาการเพื่อการโจมตีทั่วโลกของกองทัพอากาศสหรัฐฯ (USAF Global Strike Command) เปิดเผยว่าจะมีการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปไม่ติดหัวรบ จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กในวันพุธ(26เม.ย.) เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ความแม่นยำและความพร้อมของอาวุธ ความเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงวิจารณ์ "สองมาตรฐาน" หลังมักออกมาประณามการทดสอบของเกาหลีเหนืออยู่ตลอด
       
       จากข้อมูลของหน่วยงานอวกาศที่ 30 ของฐานทัพแวนเดนเบิร์ก ระบุว่าการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป "ไมนิวท์แมน3(Minuteman III)" จะมีขึ้นในตอนเช้าของวันพุธ(26เม.ย.) โดยกองบินทดสอบที่ 576 จะคอยตรวจตราปฏิบัติการยิงทดสอบ มีหน้าที่รับผิดชอบสำหรับวัดระยะ ติดตามและสั่งการระบบทำลายล้างที่ติดตั้งบนขีปนาวุธ
       
       นาวาเอกคริส มอสส์ ผู้บัญชาการหน่วยงานอวกาศที่ 30 ของฐานทัพแวนเดนเบิร์ก ระบุว่าการยิงขีปนาวุธมีความจำเป็นเพื่อตรวจสอบกำลังรบนิวเคลียร์ของประเทศและสำแดงแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ของอเมริกา
       
       อย่างไรก็ตามมูลนิธิสันติภาพแห่งยุคนิวเคลียร์ (Nuclear Age Peace Foundation) องค์กรที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและไม่แสวงหาผลกำไร ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงช่วงเวลาของการทดสอบ โดยอ้างถึงความตึงเครียดขั้นสูงระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ หลังจากเมื่อเร็วๆนี้เปียงยางเพิ่งยกระดับการทดสอบขีปนาวุธ
       
       "เมื่อพวกเขากำลังทดสอบนิวเคลียร์ ชัดเจนว่าสหรัฐฯกำลังดำเนินการด้วยสองมาตรฐาน พวกเขามองการทดสอบของตนเองว่ามีความชอบธรรมและมีประโยชน์ แต่พวกเขามองการทดสอบของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามและก่อความไร้เสถียรภาพ" เดวิด เครเกอร์ ประธานมูลนิธิกล่าวในถ้อยแถลง
       
       "สิ่งที่จำเป็นคือการทูตแทนที่จะเป็นการยั่วยุทางทหาร การข่มขู่ ไม่ว่าจะเป็นบนทวิตเตอร์เมื่อเร็วๆนี้ กองเรือบรรทุกเครื่องบินที่มีแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ หรือการทดสอบขีปนาวุธซึ่งมีศักยภาพทางนิวเคลียร์ ซึ่งรังแต่จะเพิ่มความอันตรายแก่พวกเราทุกคน" เขากล่าว
       
       ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่กองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรืออเมริกา กำลังดำเนินการซ้อมรบทางทะเลร่วมกับกองทัพเรือจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ขณะที่การยิงจรวดในวันพุธ(26เม.ย.) จะเป็นการทดสอบขีปนาวุธ ณ ฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ครั้งที่ 2 ของปีนี้
       
       กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุในตอนนั้นว่า การทดสอบขีปนาวุธ ICBM ของสหรัฐฯ ซึ่งทำมาแล้วอย่างน้อย 15 ครั้งตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2011 เป็นการประกาศให้คู่แข่งทางยุทธศาสตร์อย่างรัสเซีย จีน และเกาหลีเหนือ ตระหนักว่าวอชิงตันมีคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่ทรงประสิทธิภาพแค่ไหน
       
   http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000041989
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่