✨เมนูเย็นวันหยุด 🐙🍋 หมึกนึ่งมะนาว 🍋🐙 ไม่ง้อไหซึ้ง

สวัสดีค่าาาา..ไม่เจอกันนานมากกกกก
วันนี้ฝ้ายมีเมนูแซ่บมานำเหนอ.. ปลาหมึกนึ่งมะนาว..


เริ่มจากขุ่นแฟนเห็นในคลิปคุณโหน่งมา แล้วบอก อยากกิน ..😅 ปัญหาคือ บ้านไม่มีไหซึ้งอะจิเทออออ
แต่มะเป็นไร พอจะใช้อย่างอื่นได้ฮับบบบ 😆
ใช้หม้อหุงข้าวกับที่นึ่งที่มาเป็นชุดไง!!!! 😆

มาเตรียมของสดกันก่อนน๊าาา #สำหรับ2ที่ค่าาา

1. ปลาหมึกกล้วยแบบลอกแล้ว 2 ตัว
2. พริกสับหยาบ 10 เม็ด


3. มะนาว 2 ลูก / หั่นแว่น 1 ลูก สำหรับแต่งจาน /คั้นน้ำ 1 ลูก
4. กระเทียมสับหยาบ 15 กลีบ
5. น้ำปลาทิพรส 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีโคลก 2 ราก
8. ตะไคร้ดับคาวตอนนึ่ง 2 ต้น
9. ใบสะระแหน่ ทานคู่ได้ แต่ฝ้ายใช้แต่งจานอย่างเดียว 555

เตรียมพร้อมแล้วเข้าครัวกันค่าาา

1. นำปลาหมึกมาควักไส้และล้างน้ำไหลให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อน

2. นำหม้อหุงข้าวมาใส่น้ำประมาณ 3 ข้อมือ ใช้ไฟแรงค่ะ
พอน้ำเดือด ตักไว้ถ้วยเล็กๆ 1 ถ้วย ไว้ใส่น้ำราด


3. เอาปลาหมึกมาใส่ภาชนะรองนึ่ง แล้วตามด้วยตะไคร้ทุบ ยกตั้งบนหม้อหุงข้าว แล้วปิดฝา จับเวลา 7 นาทีค่ะ ฝ้ายชอบสุกค่อนข้างมาก ถ้าชอบสุกน้อยก็ 5 นาที


4. ระหว่างรอปลาหมึกสุก ก็มาทำน้ำราดกันค่ะ เอา 2,3,4,5,6,7 มาผสมกันในถ้วย แล้วตามด้วยน้ำที่ตักไว้มะกี้ เป่าๆนิดนะคะ เดี๋ยวน้ำร้อนเกิน พอน้ำอุ่นๆก็ตักใส่ 4 ช้อนโต๊ะค่ะ ชิมรสตามชอบเลยนะคะ คนเราชอบไม่เหมือนกันเนอะ แต่เน้นให้รสจัดไว้ก่อน เพราะเวลาหมึกสุก มันจะมีน้ำด้วยค่ะ ถ้าทำรสจืด เดี๋ยวจะไม่อร่อย ^^

5. ได้เวลาปลาหมึกสุก ยกลงเตาพักก่อน มาจัดจานรอค่ะ


6. ตักปลาหมึกมาใส่ และราดด้วยน้ำยำ พร้อมเสริฟ ได้เวลาแซ่บค้าบบบบ 🐙


ขอบคุณทุกท่านที่เสียสละเวลาอ่านมาจนจบนะคะ 😆 แฮ่ๆๆๆ มีอะไรสงสัยสอบถามได้ค่าา หรือ มีอะไรที่ฝ้ายทำไม่ถูกแนะนำมาได้นะคะ พร้อมที่จะเรียนรู้ไปด้วยกันค่ะ
🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่