ปรึกษาเรื่องการเปิด-ปิดวาล์วน้ำ บริเวณปั้มน้ำกับถังเก็บน้ำหน่อยครับ พอดีมีคนทักว่าผมเปิดวาล์วผิดทาง

พอดีปั้มน้ำอัตโนมัติยี่ห้อมิตซูฯที่ใช้มาเกือบ 20 ปีขาดใจตายในหน้าที่เลยยกไปซ่อมที่ร้านแต่ช่างบอกซื้อให้เหอะใช้มาจนสภาพนี้ได้มันเกินคุ้มแล้วพี่ ใบพัดผุ เสื้อปั้มกร่อน สวิทซ์เพรสเชอร์เสีย ค่าซ่อมรวมค่าแรงซื้อของใหม่ได้แล้ว ก็เลยซื้อปั้มอัตโนมัติมือสองถูกๆราคาพันกว่าบาทจากร้านที่ยกไปซ่อมมาใช้แก้ขัดไปก่อนเนื่องจากมีโครงการว่าจะเดินท่อประปาภายในบ้านใหม่หมดเร็วๆนี้เดี๋ยวถึงตอนนั้นค่อยซื้อปั้มแบบดีๆทีเดียวเลย ไหนๆแล้วก็เลยให้ช่างที่ร้านมาติดตั้งให้เลยหละกัน จริงๆผมก็ยังเสียดายของเก่าอยู่นะเพราะถังเป็นสแตนเลสอย่างดีด้วย


ประเด็นอยู่ที่ว่าช่างที่มาต่อให้เค้าบอกว่าผมหมุนวาล์วน้ำผิดทางมาตลอด ถ้าเปิดหมดแบบนี้แรงดันที่ออกจากปั้มน้ำมันจะไหลย้อนจนหักล้างกันเองทำให้น้ำไม่แรงเท่าที่ควร ถ้ามีวาล์วแบบนี้เราต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งคือถ้าจะใช้น้ำจากถังเก็บน้ำก็ต้องปิดวาล์วบายพาสตรงกลางแล้วเปิดวาล์วบนล่างให้ปั้มทำงาน แต่ถ้าเราต้องการใช้น้ำจากท่อเมนของการประปาตรงๆแทนน้ำที่ออกจากถังเก็บน้ำ อันเนื่องมาจากไฟดับหรือปั้มน้ำเสียเราก็ต้องมาปิดวาล์วบนกับล่างแล้วก็เปิดตัวกลางแทน เป็นระบบแมนนวลเอาไม่ใช่มาเปิดทิ้งไว้แบบนี้


แต่เดิมที่ผมเปิดวาล์วหมดทุกตัวเพราะเข้าใจว่าท่อน้ำที่ออกจากปั้มน้ำมีเช็ควาล์วบังคับน้ำให้ไหลทิศทางเดียวอยู่แล้ว เช็ควาล์วจะเปิดให้น้ำภายในถังพักของปั้มน้ำไหลผ่านได้ก็ต่อเมื่อแรงดันน้ำภายในระบบลดลงจนปั้มน้ำทำงานแล้วมีแรงดันน้ำแรงพอที่จะยกสปริงข้างในวาล์วตัวนี้ได้ แต่ในกรณีที่น้ำประปาจากท่อเมนของการประปา ณ ขณะนั้นไหลแรงอยู่แล้ว แรงดันน้ำจะสูงกว่าแรงดันที่อยู่ภายในถังพักของเครื่องปั้มน้ำเช็ควาล์วจึงไม่สามารถเปิดได้ เท่ากับว่าเราใช้น้ำตรงจากท่อเมนประปาโดยไม่ต้องผ่านถังพัก ปั้มน้ำก็ไม่ต้องทำงานประหยัดไฟได้อีก แล้วกรณีปั้มน้ำพังหรือไฟดับเราก็ไม่ต้องมาเปิดปิดวาล์วบายพาสเองด้วย


ตอนนี้ผมก็ชักจะงงๆกับหลักการทั้งสองแบบแล้วเพราะเจอช่างที่มาต่อปั้มให้พูดจนเขว เลยลองทำตามที่ช่างบอกดูก็ไม่เห็นว่าน้ำจะไหลแรงขึ้นตรงไหน แถมเวลาเปิดน้ำแค่นิดหน่อยปั้มน้ำก็ทำงานทันที แต่ถ้าผมเปิดวาล์วทุกตัวแบบแต่ก่อนต้องเปิดก๊อกให้น้ำไหลแรงสุดๆถึงปั้มจะทำงาน สรุปคือผมควรเปิดวาล์วแบบเดิม หรือควรเชื่อช่างที่มาต่อปั้มให้ดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่