[CR] ทริปไอซ์แลนด์ ไปทั้งทีไปให้สุด นอนบนเตียงดูแสงเหนือ เที่ยวเองรอบเกาะและไปเที่ยวในสถานที่ๆคนยังไปไม่เยอะแต่สวยมาก


Trip Iceland Review ของ https://www.facebook.com/outof9to5/
หลังจากที่ได้เห็นรีวิวหลายๆคนเพื่อมาแพลนทริปไปเอง ผมก็ไปทำการบ้านเพิ่มเพื่อเตรียมตัวไปเที่ยวเองที่ไอซ์แลนด์และได้เจอที่ๆยังไม่ค่อยมีคนไป ซึ่งส่วนมากที่พวกนี้มักจะสวยมากและนักท่องเที่ยวไม่เยอะ หลายๆที่ที่ไปหาเจอได้ง่าย แต่ก็มีบางที่ที่ต้องจอดรถแล้วเดินตามรอยเท้าคนอื่นเข้าไปเพราะไม่มีทางบอกหรือต้องเปียกเดินเข้าหลืบไปเจอ ผมจึงมาแชร์ข้อมูลวิธีการไปให้ถึงที่เที่ยวอย่างละเอียด ทั้งที่เที่ยวนักท่องเที่ยวไปกันและที่เที่ยวที่ยังไม่ค่อยมีคนไป พิกัดทุกที่ใน Google My Map ที่ผมทำไว้ก่อนไปเที่ยว เพื่อเวลาไปถึงแค่จิ้มพิกัดใน Map กันการเสียเวลาหลงได้ดีมากครับ รวมถึงวิธีการล่าแสงเหนือ ดูข้อมูลพยากรณ์ล่วงหน้าอย่างละเอียด เที่ยวเองรอบเกาะง่ายมากครับ ไม่ต้องนอนรถบ้านก็ราคาต่างกันไม่มากครับ เผื่อคนที่อยากไปในอนาคตครับ

ถ้าคนที่จะไปเร็วๆนี้คงจะเคยหาข้อมูลแล้วรู้ว่าแสงเหนือในปีหน้าๆนี้ไปอีก 10-11 ปี จะเห็นได้ยากขึ้น ซึ่งเท่าที่หาข้อมูลมาเข้าใจว่าน่าจะเป็นเรื่องจริง

จาก http://dereklow.co/best-chance-to-see-the-northern-lights-for-a-decade/ จะเห็นว่าค่า Solar Activity จะตกลง (เป็นเรื่องของนักวิทยาศาสตร์ เราคงไม่จำเป็นต้องรู้ว่ามันทำงานยังไงอย่างละเอียด) ทริปนี้ผมจะเรียกว่าโชคดีด้วยก็ได้ที่ได้เห็นแสงเหนือแค่วันเดียวแต่เป็นแสงเหนือ KP7 และเป็นวันที่อยากเห็นที่สุดเพราะเราได้ไปพักที่กลางธรรมชาติ เป็นที่พักโปร่งแสงกลางทุ่งที่สามารถมองเห็นข้างนอกรอบด้านแม้กระทั่งนอนอยู่ในห้องนอน พอเราเหนื่อยกับการกระทำชำเราของลมหนาว เราก็นอนพักในห้องแล้วดูแสงเหนือได้รอบด้านใน 5 Million Star Hotel ที่นี่คือ Buubble Hotel พิกัด 64.172819, -20.504351 จะมีห้องให้เลือกหลายแบบ และบางห้องดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดแต่ราคาเท่ากัน มีครัวกับห้องน้ำกลางให้ครับ ถ้าจะจองแนะนำให้จองให้เร็วที่สุด ในห้องจะมีระบบถ่ายเทอากาศ heater ผ้าห่มไฟฟ้า ถุงนอน เตียงอุ่น เข้าเรื่องการล่าแสงเหนือกันเลยดีกว่า

การล่าแสงเหนือ
ประเทศเราไกลและไม่สามารถที่จะรู้ว่าแสงเหนือมาช่วงนี้แล้วจองตั๋วบินไปดูได้เลยจึงต้องแพลนล่วงหน้า แสงเหนือจะมีโอกาสเห็นได้สูงถ้าไปช่วงหน้าหนาวแต่ไม่ได้แปลว่าหน้าร้อนจะไม่มีโอกาสเห็นแต่เห็นยากครับ ถ้าเป็นที่ไอซ์แลนด์ช่วงที่โอกาสเห็นแสงเหนือสูงคือช่วงกันยายนถึงกลางเมษายน ถ้าจะล่าแสงเหนืออย่างเดียวช่วงธันวาคมจะเป็นเดือนที่มืด 20 ชม https://www.timeanddate.com/sun/iceland/reykjavik?month=12&year=2016 ซึ่งเหมาะกับการรอแสงเหนือมาก ข้อเสียคือหนาวและไปเที่ยวอย่างอื่นแทบไม่ได้เลย ส่วนตัวไม่แนะนำเลยครับ ถ้าเห็นก็ดีไป ถ้าไม่เห็นขึ้นมาทั้งทริปเสียตังไปฟรีเลย เพราะความน่าจะเป็นจะประมาณ 4 วัน เห็น 1 วันแต่ปกติมันจะมาติดๆกันหลายวันแล้วหายไปหลายวันเช่นกัน ซึ่งถ้าอยากไปเที่ยวอย่างอื่นด้วยและแนะนำมากเพราะสวยจริงๆ ช่วงกันยายนถึงตุลาคมและกุมภาพันธ์ถึงต้นเมษายนจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดเพราะสว่างนานพอที่จะเที่ยวที่อื่นได้และมีทั้งที่ๆขาวโพลนหิมะและที่ๆไม่มีหิมะไปรอบเดียวได้หลายlandscape การจะรู้ว่าแสงเหนือจะมีคืนนี้ไหม ปกติถ้าให้แม่นๆคือล่วงหน้าก่อนฟ้ามืดประมาณ 2 ชม ถ้ามีเราถึงออกล่าครับ

วิธีการล่าคือ
1.    ค่า KP Index จะเป็นค่าที่บ่งบอกว่าแสงเหนือมีโอกาสเกิดไหม จะมีตั้งแต่ 0-9 ซึ่งในไอซ์แลนด์ค่า KP 2 ขึ้นไปมีโอกาสเห็นได้ในไอซ์แลนด์ และคุ้มค่าที่จะออกไปเสี่ยงหาในคืนนั้น สามารถดูได้จาก http://en.vedur.is/weather/forecasts/aurora/ มุมขวาบนที่มี scale 0-9
2.    เมฆจะต้องไม่เยอะครับ ถ้าเมฆเยอะฟ้าปิด จะเห็นแสงเหนือได้ยาก วิธีดูคือดูในเว็ปเดิม ในแผนที่ พื้นที่สีเขียวไม่ได้แปลว่าเห็นแสงเหนือ แต่มันคือเมฆครับ ยิ่งเขียวมากเท่าไหร่ยิ่งฟ้าปิดมากเท่านั้น ถ้าพื้นที่ๆเราอยู่หรือพื้นที่ๆเราสามารถขับไปได้ตอนกลางคืนสีขาวออกไปได้เลยครับ
3.    ดวงจันทร์ ยิ่งดวงจันทร์สว่างเท่าไหร่ก็ยิ่งรบกวนให้เราเห็นแสงเหนือได้ยากขึ้น รวมถึงแสงในเมืองด้วยครับ
4.    การเตรียมตัวออกล่า ควรใส่เสื้อผ้าที่กันหนาวได้มากๆรวมถึงหูและมือเพราะเราต้องยืนตากลมอย่างแรงของไอซ์แลนด์ประเทศที่หาต้นไม้ได้ยากมากกับอุณหภูมิติดลบ ถึงไอซ์แลนด์จะไม่ได้ติดลบเยอะนักแต่ลมที่นี่ดูถูกไม่ได้ครับ
5.    มองไปทางเหนือ นั่นคือสิ่งที่เค้าบอกกัน แต่พอผมหันหลังไปทางใต้กลับเจอก่อน เพราะฉะนั้นมองมันทั่วฟ้ารอบๆแหละครับ ช่วงแรกๆถ้าไม่เคยเห็นเราจะเข้าใจว่าเมฆเล็กๆบางก้อนคือแสงเหนือ แนะนำให้เอากล้องถ่ายครับจะได้รู้ว่าไม่ใช่ และบางทีถ้าแสงเหนืออ่อนๆอาจจะไม่เห็นด้วยตาแต่กล้องสามารถถ่ายติดได้ครับ เห็นฟ้าแปลกๆบิดเบือนอะไรถ่ายๆไปก่อนเผื่อใช่ ส่วนที่ผมเจอมันเป็นสีขาวๆฟ้าๆขึ้นมา แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยๆมาเต็มรอบท้องฟ้าเคลื่อนไหวไปมาครับ
6.    กล้อง ออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่คนถ่ายรูปเก่งแต่ก็อยากเก็บรูปกับแสงเหนือไว้ให้ได้จึงทำการบ้าน สิ่งที่ห้ามลืมคือขาตั้งกล้อง มืดๆไม่มีขาตั้งกล้องถ่ายยังไงก็เบลอ กล้องทุกอย่างที่มีเอาไปให้หมดเพราะเราไม่รู้ว่าแบตกล้องไหนจะหมดบ้าง เวลาหนาวมากๆแบตจะไม่ทำงานตามที่ควรจะเป็น อยู่ๆแบตก็หมด อยู่ๆก็มีถ้าแบตกลับมาอุ่น การทำแบตให้อุ่นก่อนใช้งาน สำคัญมากครับ เลนกว้างยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะถ้ามันมาทั้งฟ้าเราถ่ายเห็นเส้นเดียวคงจะนอยไม่ใช่น้อย การตั้งค่ากล้องจากชาวบ้านที่ถ่ายรูปไม่เก่งจึงต้องหาข้อมูล และการถ่ายวีดีโอเป็นไปได้ยากมากที่จะเห็นแสงเหนือ ไม่แน่ใจว่าถ้ากล้องดีจริงๆจะติดไหม แต่ถ้าถ่ายเป็น timelapse แล้วมาทำวีดีโอสามารถทำได้ครับ ซึ่งจะเห็นวีดีโอตาม youtube บ่อยๆ ตั้งไว้เลยนานๆ การเซ็ทกล้องควรเริ่มที่ค่าประมาณนี้ แล้วปรับตามสถานการณ์ความมืดและแสงเหนือที่เห็นครับ (ND Filter เอาออกให้หมดนะครับ ไม่ใส่หรือใส่แค่ UV Filter ถ้าเป็นโดรน)

กล้อง DSLR
Manual Mode:
ISO: 800 - 3,200
Aperture: f/2.8 shutter speed 10-20 or f/4 - f/5.6 shutter speed 15-30
White Balance: Auto
Color: Off or Vivid or Green
Focus: Infinity
Long Shutter

กล้อง Gopro
Mode: Night Lapse
    Shutter = 30 sec
    Interval = Continuous
    MP = 12MP Wide
    Spot Meter = OFF
    Protune = ON
    White Balance = 3000K
    ISO Limit = 800
    Sharpness = High

กล้อง DJI Drone
ISO: 400+
Running Light: Off
Frame: Lowest
Shutter Speed: Lowest

กล้องมือถือ
- ใช้แอพถ่ายรูปที่มีให้ปรับ ISO, Shutter Speed แล้วจัด ISO ให้สูงๆ Shutter Speed ต่ำ iPhone 6 ก็ถ่ายติดได้ครับแต่ Noise เยอะ
- iPhone 7 สามารถถ่ายเห็นโดยถ่ายปกติถ้าแสงเหนือแรงจริงๆ เน้นนะครับว่าเห็นไม่ได้แปลว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

นี่คือรูปที่ถ่ายจาก (แสงสว่างกลมๆที่พื้นนั่นคือที่นอนเราครับ)

DSLR เลน wide ที่มียัง wide ไม่พอครับ

Gopro Hero 4 Silver

iPhone 6

ซึ่งสิ่งที่ผมไม่รู้ก่อนไปทริปนี้คือแสงเหนือไม่ได้มีแค่สีเขียว จนกระทั่งผมได้ไปเห็นกับตาแล้วจึงสงสัยกลับมาหาข้อมูล แสงเหนือมีหลายสีครับ แค่สีที่เห็นง่ายที่สุดคือสีเขียว จาก https://www.theaurorazone.com/about-the-aurora/the-science-of-the-northern-lights/the-northern-lights-colours ผมโชคดีคืนที่เห็น KP7 ฟ้าโปร่ง ไร้ดวงจันทร์ เห็นสีฟ้า สีม่วงด้วยแต่ไม่ถึงสีแดง

สามารถดูวีดีโอ Teaser ของเราได้ที่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หรือ https://www.facebook.com/outof9to5/videos/820083818144302/
พิกัดของทั้งทริปที่ผมไปมา สามารถจิ้มจุดได้เลยตอนไป ดูได้ที่นี่ https://drive.google.com/open?id=1TtTPYsirOt5da_bp6MgY8khWas4&usp=sharing
ชื่อสินค้า:   Iceland Trip
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่