การขาดการศึกษา เป็นที่มาของปัญหาต่างๆในประเทศ มีใครคิดเหมือนผมบ้างครับ?

กระทู้สนทนา
การศึกษานับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับประเทศเราเลย เพราะการศึกษาเป็นที่มาของการมีบุคลากรที่ดี ที่เหมาะสม เเต่ไม่ทั้งหมด เพราะมีบุคลากรบางส่วนที่เป็นบุคลากรที่ดีเเต่ขาดการศึกษา ประเทศเราการศึกษานั้นขึ้นอยู่กับเงิน เเตกต่างกับหลายๆประเทศที่การศึกษานั้นมีความเท่าเทียมกันอย่างมาก ไม่ว่าจะรวยจะจน เเต่ปัญหาของประเทศเราก็คือ เด็กๆชนบทหรือที่ๆยากลำบากนั้น ได้รับการศึกษาอย่างไม่ทั่วถึง เราเคยสงสัยไหมครับทั้งๆที่หลักสูตรทางการศึกษาก็เหมือนกัน แต่ทำไมคะแนน สอบวัดระดับถึงต่างกันมาก นี่ไงครับ มีการทำการสำรวจขึ้นมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งผลของการสำรวจก็คือการสอบวัดระดับ ช่วงคะแนนที่น้อยคือ ต่างจังหวัด หรือชนบท เเต่ช่วงคะแนนที่สูง คือ กรุงเทพ เราเห็นอะไรไหมครับ ทั้งๆที่หลักสูตรก็เหมือนกันหรือว่า ข้อสอบออกเกินหลักสูตร? อันนี้ผมก็ไม่รู้ เเต่สิ่งที่ผมรู้เเละเจอมาด้วยตัวเองก็คือ หากไม่เรียนพิเศษ โอกาสจะได้คะแนนเต็มหรือสูง นั้นคงเป็นไปได้ยากเเต่ไม่ใช่ไม่มีเเต่มีน้อย
ตัวผมเองก็เรียนพิเศษเพราะผมเลือกไม่ได้ เพราะ ถ้าผมไม่เรียนพิเศษผมก็สอบไม่ได้เพราะ ข้อสอบนั้น มันยากเกินในหลักสูตรเรื่องที่เรียนหลายเรื่องในระดับชั้นก็ไม่ออกสอบ ตามความคิดผมนะ ทุกโรงเรียน มีหลักสูตรที่เหมือนกันอยู่เเล้ว ขาดเเต่ ตัววัดหลักๆของการต่อในระดับมหาลัย มันมาจากการสอบวัดระดับของประเทศ ถ้าถามผมนะ เราสอบเยอะไป เเละสิ้นเปลืองด้วยเสียตังสอบไม่รู้ตั้งเท่าไหร่เเละคนที่ตังไม่มีเค้าก็คงหมดโอกาสที่จะได้เรียนในที่ๆดีหรือคณะที่ชอบเพราะไม่มีตังสอบส่วนเรื่องในที่เรียนก็เรียนเเบบยังไม่เข้าใจอย่างลึกซึ้ง เเละเราจะนำความรู้ไปใช่ในการทำอะไรได้บ้างอะครับ ความผิดมันไม่ได้อยู่ที่ครู หรือที่เรียนพิเศษ เเต่มันผิดที่คนบางกลุ่มที่ทำให้ การขาดการศึกษากลายเป็นปัญหาหลักๆของประเทศ ซึ่งจะไม่บอกว่าเพราะใคร เด็กม.6 รู้ๆกันอยู่
เเละพอเด็กได้รับการศึกษาไม่เท่ากันเเล้ว ก็จะเกิดปัญหาต่างๆมากมาย บางคนยอมทำในเรื่องที่ผิดเพื่อหาตังเรียน ทั้งขายยาเสพติด ขโมย หรือ ค้าประเวณี ก็มีให้เห็นอยู่มาก สุดท้ายตอนจบก็คือติดคุก จนคุกเต็มไปด้วยบุคคลที่อาจจะไม่ใช่คนไม่ดีหลอกเเต่เป็นคนที่ไม่มีทางเลือก ตอนนี้มันถึงเวลาเเล้วครับ ที่เราจะบั่นทอน ปัญหาพวกนี้ เพียงเเค่เราให้การศึกษาสำหรับทุกคนอย่างเท่าเทียม ให้อนาคตกับเด็ก ให้เด็กที่ไม่มีได้มีโอกาสได้เรียน สอบวัดระดับ สอบไม่ต้องเยอะหลอกครับ เน้นคุณภาพดีกว่า ไม่ต้องจ่ายตังใช้ตังของประเทศ จัดสอบ หรือ ลดค่าใช้จ่ายให้น้อยลง ยอมเสียตังเพื่อเด็กหรือประชาชนได้สอบ อาจจะเเพงหน่อยเเต่สิ่งที่มันจะเกิดขึ้นหลังจากนั้นผมว่ามันคุ้มค่ากับการจ่ายประเทศเราจะได้บุคลากรที่เก่งเเละดี ถ้าหากประเทศเราทำได้ผมก็เชื่อว่าสุดท้ายประเทศของเราก็จะพัฒนา รวมทั้งปัญหาต่างๆทั้ง ยาเสพติด ขโมยของ หรืออีกมากมายก็จะน้อยลงได้ในที่สุดครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่