"บูตะด้ง" เมนูเอาตัวรอดง่ายๆช่วงสงกรานต์ ^^

สวัสดีค่าา

ไม่ได้เข้าห้องนี้มานานมากกกก เพราะงานเยอะจนไม่มีเวลาจะทำอย่างอื่นเลยค่ะ แต่ช่วงนี้หยุดยาวนอนว่างๆตีพุงอยู่กับบ้าน 10 วัน เลยเจียดเวลา(นอนเล่น)มาทำอาหารซักหน่อย เรื่องของเรื่องขี้เกียจฝ่าเปลวแดดที่ร้อนราวกับเพลิงพระนางและเหล่ามือปืน(ฉีดน้ำ)หน้าปากซอย ฮ่าๆ

มาดูส่วนผสมอันแสนจะน้อยนิดกันก่อนดีกว่าค่ะ(จริงๆอยากทำเป็นเนื้อแต่ซูเปอร์แถวบ้านเนื้อสไลด์หมด มีแต่หมู อดเลยค่ะ แต่สันคอก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ^^)



1.สันคอหมูสไลด์        250 กรัม
2.มิริน                              2 ชต
3.สาเก                             4 ชต
4.โชยุ                              4 ชต
5.น้ำตายทรายแดง         2  ชต
6.ผงดาชิ                         1  ซอง(ประมาณ 1 ชต)
7.หอมใหญ่                      1  หัว
8.ต้นหอม                         1  ต้น
9.น้ำเปล่า                         2 ถ้วย
10.ขิงขูด(ควรมีแต่เราไม่ได้ใส่ค่ะ เพราะลืมซื้อ ยิ้ม )
**แอบเพิ่มลดส่วนผสมนิดหน่อยค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบทานหวานค่ะ สูตรเป๊ะๆตามลิ้งค์ได้ล่างได้เลยค่ะ

*** พอดีมีคอมเม้นต์ด้านล่างแนะนำมาว่าควรมีสูตรสำหรับเพื่อนๆอยากลองทำดูแต่มีเครื่องปรุงไม่ครบนะคะ หรือหาเครื่องปรุงตามกระทู้ไม่ง่าย

-แนะนำตัดมิริน สาเก ผงดาชิออกก็ได้นะคะ แล้วลงอปรับส่วนผสมที่เหลือตามนี้ค่ะ

-เพิ่มน้ำตาลทรายแดงจากสูตรอีก   2  ชต
-เพิ่มซีอิ๊วขาว                                    2  ชต
-ใช้น้ำซุปจากก้อนคนอร์รสไก่         1 ก้อน(แทนผงดาชิ)

นอกจากนั้นก็เหมือนเดิมค่ะ อาจจะต่างกันตรงเรื่องกลิ่นของซีอิ๊ว แต่คิดว่าพอจะแทนกันได้นะคะ ลองปรับรสชาติตามที่ชอบดูค่ะ ^_^

วิธีทำ

-ต้มน้ำใส่ผงดาชิลงไปรอจนเดือดปุดๆ จากนั้นนำหมูลงไปลวกในน้ำซุปจนหมดเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ (ตามสูตรต้องลวกน้ำเปล่าแต่ด้วยความขี้เกียจอีกแล้ว - -")
-ตั้งกระทะแล้วนำส่วนผสมข้อ 2-5 ผสมเข้าด้วยกันรอจนส่วนผสมเดือด นำหัวหอมลงไปผัด จนหัวหอมเริ่มใส
-นำน้ำซุปที่ใช้ลวกหมูเทลงในกระทะ คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยสันคอหมูที่ลวกไว้ เคี่ยวไปซักพักปิดไฟยกลงจากเตา ต่อไปก็ขั้นตอนกินเลยค่ะ

ตักข้าวใส่ถ้วย นำหมูไปราดลงบนข้าว ตกแต่งด้วยต้นหอม โปะไข่ลงไปซักฟอง จะออนเซ็นหรือดิบก็แสนจะเข้ากัน สุโค่ยยยยยย



**ถ้ามีขิงดองด้วยก็จะยิ่งฟินมากเลยค่ะ




ขอขอบคุณเจ้าของสูตรต้นตำรับนี้ด้วยนะคะ ที่ทำให้ได้อร่อยกันถ้วนหน้าค่ะ เป็นเมนูง่ายๆเหมาะกับวันหยุดสงกรานต์นี้ทีเดียวค่ะ ^_^

https://m.pantip.com/topic/32547595?

สุดท้ายนี้ก็ "สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ" ขอให้มีความสุขสวัสดีกันทุกท่านนะคะ

สวัสดีค่ะ

นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่