บ่วงหงส์ 2017

ฝ่ากระแสวิจารณ์มาด้วยอารมณ์ประหนึ่งนั่งเรือหางยาวฝ่าระลอกคลื่น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในฐานะคนที่ชอบดูละครน้องเจมส์ก็ใจตุ๊มๆ ต่อมๆ อยู่ไม่น้อยกับกระแสต่างๆ ที่โถมเข้ามา

จากละครที่โดนติติงตั้งแต่แค่เริ่มประกาศวางตัว ทั้งพระเอกอายุไม่ได้ เคมีพระ-นางดูไม่น่าเข้า ฯลฯ จนเมื่อแรกออกอากาศ เสียงติติงก็ประดังประเด ตั้งแต่ทรงผมพระเอก ใบหน้าละอ่อน เสื้อผ้าสีสันลวดลายจัดจ้านจนอยากจะขโมยเอาไปเผายกตู้ หน้าม้านางเอก ไปจนถึงรูปลักษณ์ที่ดูไม่เป็นนางแบบ ฯลฯ แทบทุกเรื่องรอบตัวพระ-นางกลายเป็นโจ๊กให้คนขำ ยิ่งเรตติ้งเปิดตัวออกมาน้อย ยิ่งกลายเป็นเหตุให้โดนติมากขึ้นไปอีก

แต่พอเริ่มฉายไปได้สักสอง ep. เริ่มมีกระแสเสียงจากคนอ่านนิยายในทวิตเตอร์ ว่าเท่าที่ดูมา “เวอร์ชั่นนี้สร้างตามบทประพันธ์ ไม่ได้ทำลายบทประพันธ์” และ “จะรอดูตอนต่อไป” แค่ได้อ่านความเห็น ก็ชวนให้รู้สึกใจชื้น เอาล่ะ เริ่มมีเพื่อนดูละครแล้ว!

พอพระ-นางได้เข้าฉากด้วยกันอย่างจริงจังที่เชียงรายจารวีใน ep. 3 ความเห็นในทวิตเริ่มวิ่ง คลิปตัดจากฉากที่พระ-นางอ่อยกันไปมาเริ่มมีคนกดรีทวิตกันมากขึ้น ความเห็นมีทั้งขำไปกับสารพัดแผนอ่อยของพิมพ์ลภัส และเคลิ้มจนฟินไปกับความช่างหยอดไม่แพ้กันของคุณรเมศ จนแทบจะอยากให้พิมพ์ยกเลิกแผนการแล้วตกลงเป็นแฟนคุณรเมศซะให้รู้แล้วรู้รอด! ขนาดเพจดังยังถึงกับเชียร์ว่าดูทรงแล้วเป็นเมียเจ้าของโรงแรมไปเห้ออออ น่าจะได้มากกว่าห้าล้านอี๊ก! 5555 ไปจนถึงข้ออ้างกลัวหลงขอจับมือเนียนๆ ในฉากเดินตลาด เริ่มมีคนเอามาแซวคุณรเมศด้วยความหมั่นไส้ถึงความอ่อยเบอร์สิบ เคมีพระ-นางจากที่โดนติติงอย่างหนักตั้งแต่วางตัว กลายมาเป็นเข้ากันได้ดี เล่นจนคนดูฟินแบบคาดไม่ถึง

แล้วเรื่องก็มาหักมุมดราม่าท้าย ep. 4 เมื่อพิมพ์โดนจับได้ว่าเป็นนางนกต่อ จนถูกรเมศจับเด็ดปีกส่งไปเป็นพนักงานเสิร์ฟ ในฝั่งรเมศทั้งเจ็บใจและอกหักยับเยินที่โดนหลอก ในฝั่งพิมพ์ก็อับอายแทบแทรกแผ่นดินหนีที่ถูกจับได้ และยังเจ็บใจที่โดนฝีปากคมๆ ของรเมศเชือดเฉือนเข้าไปหลายแผล ตาแดงๆ แสดงความเจ็บช้ำ น้ำตาที่เอ่อแต่พยายามกลั้นไว้ของทั้งคู่มันสุดยอดจริงๆ  คลิปฉากปะทะอารมณ์ในห้องทำงานนี้ คนดูในทวิตรีทวิตกันหลักพัน นักแสดงและผู้จัดน่าจะปลื้มไม่แพ้กันเพราะเป็นฉากที่ถ่ายทำตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่สองนักแสดงเพิ่งได้เจอกันใหม่ๆ และยังไม่เคยถ่ายซีนฉากรักด้วยกันเลยเรื่องราวเข้าสู่โหมดเฮฮาตามสเต็ปใน ep. ถัดมา เมื่อแก๊งค์ห้องอาหารจารวีเริ่มมีบทบาท มุกพิมพ์-กานดาแย่งพัดลม ฉากมโนข้าวไก่เทริยากิซุปหัวหอม บวกกับฝีปากของพิมพ์ลภัสยามตกยากแต่ยังหยิ่งทรนง และการรับส่งกันระหว่างตัวละครที่ทันกัน โดยเฉพาะพิมพ์กับเหล่านักแสดงจาก AF ทั้งกานดา จินตนา และชุติมาที่คนหมั่นไส้ในความช่างแซะ รวมทั้งคุณบวรทัตที่ดูเหมือนจะรู้ทันคุณรเมศไปซะทุกเรื่อง ก็ทำให้คนดูเริ่มติดมากขึ้นเรื่อยๆ ตรงนี้เราว่ากระจายบทได้ดี เรตติ้งเริ่มขึ้นพร้อมความสนุกที่มากขึ้นเป็นลำดับ ฉากพีคๆ อย่างการแท็กทีมจัดการฝรั่งหื่นที่นักแสดงแต่ละคนได้โชว์ศักยภาพอย่างที่ไม่เคยมีในเวอร์ชั่นก่อนๆ ดึงความสนใจคนดูได้จริง เห็นได้จากคลิปตัดจากฉากนี้ มีคนกดรีทวิตขึ้นถึงหลักหลายพัน มีการพูดถึงในสื่อ คอมเม้นท์เกี่ยวกับฉากนี้ขึ้นกันพรึ่บพรับ มีคลิปสอนภาษาที่เอาฉากนี้ไปเป็นตัวอย่างแชร์กันในโซเชียล คลิปใน Youtube เฉพาะฉากนี้ยอดวิวขึ้นถึงหลักแสน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แต่แฟนฉากโรแมนติกอย่างเรายังอาลัยอาวรณ์ฉากรักใน ep.3 เฝ้ารออยู่ว่าเมื่อไหร่พระนางจะได้เจอกันเต็มๆ ซักที และแล้วก็สมหวังเมื่อป้าแจ๋วจัดให้ท้าย ep. 7 ฉากรเมศจงใจไปกวนพิมพ์ลภัสถึงห้องอาหารจนทำน้ำหกรดเสื้อ ยาวไปถึงฉากสวมเสื้อหวานระเบิดที่ตามมา ทั้งสองฉากนี้ เราคิดว่าคนดูเริ่มยอมรับเคมีคิมจิ แล้วว่าไม่ธรรมดา เพราะทำให้คนดูฟินได้แม้ไม่ได้แตะต้องเนื้อตัวกันเลย เรียกได้ว่าเป็นงานสีหน้า สายตาและอารมณ์ล้วนๆ เห็นได้จากยอดวิวคลิปตัดเฉพาะสองฉากนี้ใน Youtube Channel ของช่อง 3 วิ่งเข้าหลักแสนหลังผ่านไปได้แค่อาทิตย์เดียว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอแต่นั่นก็ทำให้หวั่นใจว่าพอเข้าสู่โหมดดราม่าแล้วคนดูจะหายหรือเปล่าเมื่อไม่มีบทตลกๆ หรือฉากหวานซึ้งแล้ว แต่กลายเป็นว่าวันที่ดราม่าหนักสุด เรตติ้งกลับพุ่ง พิมพ์ลภัสเริ่มฉายแววความเป็นหงส์สมชื่อเรื่อง ปรับตัวรับชีวิตใหม่อย่างเต็มใจ เชิดหน้ารับคำกระแนะกระแหนอย่างมีชั้นเชิง  ตอนฉากพิมพ์กราบมาธวีได้ออนแอร์คือความพีค #ทีมรเมศ กับ #ทีมมาธวี แทบจะไม่กล้าออกมาคอมเม้นท์กันเลย แบบว่ารู้สึกผิดแทน ต้องยินยอมให้ #ทีมพิมพ์ลภัส ถล่มแต่โดยดี 555 วีคนี้การแสดงของคิมเบอร์ลี่โดดเด่นได้ใจคนดูและได้คะแนนสงสารไปเต็มๆ หลังจากโดนบ่นรำคาญกับความเรื่องมากเรื่องเยอะไปทุกสิ่งอันตั้งแต่ใน ep. แรกๆ

นอกจากความคิดเห็นและกระแสต่างๆ ที่กล่าวมา คนที่ไม่เคยอ่านนิยายและไม่เคยดูเวอร์ชั่นเก่าอย่างเรารู้สึกชื่นชมในพัฒนาการตัวละครพิมพ์ลภัส ที่ทำให้เห็นว่า “หงส์ก็คือหงส์” คือความหมายของบทประพันธ์เรื่องนี้ ไม่ว่าพิมพ์จะตกยากเพียงใด ขอเพียงใช้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี รู้จักแก้ไขพฤติกรรมปรับปรุงตัว ย่อมสามารถเชิดหน้าอยู่ในสังคมได้อย่างเต็มภาคภูมิ

อีกสามตอนที่เหลือ เราก็ไม่รู้หรอกว่าบ่วงหงส์จะคล้องใจคนดูได้แค่ไหน แต่ feedback ในทางบวกที่ทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์ ไม่ว่าจะงานภาพแนวซีรีย์เกาหลีและโลเกชั่นที่สวยงามเป็นที่พูดถึง ฉากหวานพระ-นางที่คนดูเริ่มบ่นคิดถึง ทีมห้องอาหารจารวีที่เล่นเข้าขากันได้เป็นอย่างดี ฯลฯ คงทำให้ผู้จัดมือใหม่อย่างป้าแจ๋วพอจะชื่นใจได้ แต่คอมเม้นท์ที่พูดถึงข้อบกพร่องต่างๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่น่ารับฟัง ป้าแจ๋วคงจะเก็บคอมเม้นท์เหล่านี้ไปเป็นข้อคิดในการปรับปรุงงานแน่ๆ และคิดว่าคงทำมาเสมอ เพราะเท่าที่ดูมา เรื่องนี้ฉากล้มทับแทบไม่มีให้เห็น แปลกใหม่มากๆ สำหรับคนที่ตามดูงานของป้าแจ๋วมาโดยตลอด คาดว่าคงเพราะเมื่อได้มากุมบังเหียนเต็มตัว ป้าก็พยายามปรับปรุงโดยลดฉากเหล่านั้นลงจนแทบไม่เหลือ นับเป็นนิมิตรหมายที่ดีว่าผู้จัดก็รับฟังเสียงคนดู ไม่ได้ดุ่มๆ ทำไปอย่างหูหนวกตาบอด

ขอเป็นกำลังใจให้ทีมงานถนัดละครและผู้จัดมือใหม่นะคะ พาพันไฟท์ติ้ง

ป.ล. ขอแถมด้วยความเห็นจากเพจ Hotel Man ยอดมนุษย์โรงแรม คนทำงานโรงแรมเขาก็ชื่นชมนะ ถือว่าป้าแจ๋วทำการบ้านดี

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่