ขอร่วมวงพูดถึง"กามเทพออกศึก"ด้วยคน

ถึงละครเรื่องนี้จะจบไปแล้ว แต่ก็อยากจะเขียนถึงซะหน่อย หวังว่าจะไม่ช้าเกินไปนะ

พอตั้งแต่มีข่าวว่าช่อง 3 จะทำซีรีส์ The Cupids บริษัทรักอุตลุด จากนวนิยาย 8 เรื่อง เราก็คิดว่า เอ๊ะ จะยังไงกันล่ะ ตั้ง 8 เรื่องเชียวนะ จะออกอากาศนานแค่ไหน  แต่ก็คิดว่าน่าสนใจอยู่เหมือนกัน ถึงจะยังไม่เคยอ่านนิยายในชุดนี้มาก่อนเลยซักเรื่อง เพราะยังไม่มีละครไทยเรื่องไหนเลยที่นำเสนอเกี่ยวกับบริษัทจัดหาคู่ พอได้ออกอากาศปุ๊บ เราก็ดูมาตั้งแต่เรื่องแรกเลย นั่นก็คือ กามเทพหรรษา จนมาถึงเรื่องกามเทพออกศึกที่เพิ่งจบไปไม่นาน
จริงๆ แล้วก็ไม่ได้คาดหวังอะไรกับละครเรื่องนี้เยอะ แค่ชื่อเรื่องก็ชวนให้งงแล้ว อมยิ้ม19 โรแมนติกคอมมิดี้ยังไง นานาสงสัย ทำไมชื่อเรื่องมีคำว่าออกศึก พ่อ-แง่-แม่-งอนรึเปล่า แต่พอได้ดู โอ้โหคุณเอ๊ย... ติดตั้งแต่ตอนแรกเลย ฮาทุกช่วง ช่วยคลายเครียดระหว่างสัปดาห์ได้ดีเชียว เอาล่ะ เดี๋ยวจะมากล่าวถึงส่วนสำคัญต่างๆ ของเรื่องนี้กัน
ชื่อเรื่อง
ยอมรับเลยว่างงเด้ งงเด้  กับความสัมพันธ์ของชื่อเรื่องกับตัวเนื้อเรื่อง (สรุปเอาจากที่เห็นบนปกหลังของเล่มนิยาย) ไม่เข้าใจว่าออกศึกเพราะอะไร พาพันสงสัย แต่พอได้ดูรายการเปิดกองวิก 3 ถึงได้รู้ว่าเรื่องนี้เป็นศึกทางความคิด เกี่ยวกับทัศนคติเรื่องความรักที่แตกต่างกันระหว่างพระเอกกับนางเอก มิน่า ถึงได้ปะทะคารมกันตลอดๆ
นางเอก
หอมหมื่นลี้ ชื่อเก๋มาก เท่าที่อ่านดูจากปกหลัง (อีกแล้ว แหะๆ) อ่านคำบรรยายหอมหมื่นลี้แค่ปร๊าดเดียว ก็นึกเลย ว่าถ้าเอามาสร้างเป็นละคร คนที่จะได้แสดงเป็นหอมหมื่นลี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากคริส หอวังเท่านั้น แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ แล้วคริสก็ถ่ายทอดความเป็นตัวละครนี้ได้ดีมาก
พระเอก
ปีมงคล นี่ก็ชื่อแปลกดีอีก แถมชื่อคล้องจองกับนางเอกอีกด้วย ฮี้วววว อีกอย่าง นี่คือนึกไม่ออกของจริงว่านักแสดงคนไหนจะได้มารับบทนี้ คือถ้าหน้าตาแบบพิมพ์นิยมสมัยนี้ก็ไม่ได้ เพราะจะเป็นคนขับแท็กซี่ได้ไม่เนียนอย่างแรง แถมยังต้องดูดีมีมาดพอให้เชื่อได้ว่าเป็นลูกเศรษฐีด้วย พอรู้ว่าปั้นจั่น-ปรมะได้รับบทนี้ คิดว่าก็โอเคแหละ แต่นึกไม่ถึงเลยว่าจะเข้าถึงบทได้ดีขนาดนี้

แต่ๆๆ ทุกเรื่องก็ย่อมมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อย ซึ่งขอแจกแจงตามนี้

จุดเด่น
การคัดเลือกนักแสดง
บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาที่ดีของการเลือกนักแสดงให้ตรงกับในบทประพันธ์ สำหรับหอมหมื่นลี้นี่แน่นอนว่าต้องเป็นคริสอยู่แล้วอย่างที่บอก แต่พอรู้ว่าปั้นจั่นเล่นเป็นปีมงคล ก็คิดอยู่ว่าจะเล่นออกมาแบบไหน ถึงจะเคยติดตามผลงานเค้ามาบ้างแล้ว แถมนึกไม่ออกด้วยว่าเล่นแล้วจะเข้าขากันกับคริสได้มั้ย ที่ไหนได้ เคมีมาเต็มเลยจ้าาาาา แถมยังพ่วงฟิสิกส์กับชีวะมาอีกด้วย (ตึ่งโป๊ะ) แค่นั้นยังไม่พอ พอได้เล่นเป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรก ก็ถือโอกาสจัดการฉีกกฎพระเอกละครไทยซะกระจุยเลย เป็นต้นว่าพูด"ทุ๋ย"ใส่นางเอกบ้างล่ะ ถีบนางเอกตกน้ำบ้างล่ะ เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จกับบทพระเอกเรื่องแรกแบบเกินคาด ได้ใจคนดูไปเต็มๆ แล้วยังได้แจ้งเกิดคู่จิ้นคู่ใหม่ไปอีกแน่ะ หัวใจ
บท
สะท้อนสังคมปัจจุบันผ่านคำพูดตัวละครได้ดีเลย แล้วมุกตลกทั้งหลายแหล่นี่ อยากถามเหลือเกินว่าไปสรรหากันมาจากไหน ฮาเกิ๊นนนน 555
ฉากต่างๆ
ชอบหลายฉากเลย ประทับใจฉากถวายตัวเป็นพิเศษ (เดาว่าน่าจะแซวหนังเรื่องนึง)
เพลงประกอบละคร
เพลงประกอบละครซีรีส์ประจำตอนกามเทพออกศึกถ่ายทอดเนื้อเรื่องโดยอิงความคิดความรู้สึกของปีมงคลได้ดีมาก เนื้อเพลงใช้ถ้อยคำง่ายๆ แต่กินใจ ฟังแล้วติดหู ร้องตามได้ง่าย
จุดด้อย
จำนวนตอน
จบเร็วไปนิดดดด มีแค่ 7 ตอนเอง อยากให้เพิ่มอีกตอนนึงก็ยังดี (มี 8 ตอนเท่ากามเทพหรรษาก็ได้) โดยเพิ่มเติมฉากบางฉากเข้าไป เช่น ฉากการทำงานในฐานะผู้กำกับหนังของปีมงคล (เอาให้มากกว่าแค่ตอนตัดต่อหนังในสตูดิโอ) ฉากแมกโนเลียบอกเลิกปีมงคล ฉากปีมงคลพาหอมหมื่นลี้ไปเจอพ่อแม่ที่บ้าน ฉากพ่อแม่หอมหมื่นลี้กับพ่อแม่ปีมงคลมาเจอกัน ฯลฯ รับรองฟินกว่านี้อีก
โครงเรื่อง
อาจจะเก่าไปบ้าง อย่างเรื่องการปลอมตัว (ยังดีหน่อยที่ไม่ถึงขนาดต้องแต่งหน้าแต่งตาให้พิสดาร หรือแต่งตัวเป็นอีกเพศนึง) คนจนแกล้งรวย คนรวยแกล้งจน นางเอกไม่เคยมีแฟนมาก่อนเลยในชีวิตนี้ จนกระทั่งได้มาเจอกับพระเอก และอาจขาดความสมเหตุสมผลไปบ้าง เช่น การที่พระเอกถ่ายหนังจากชีวิตจริงของนางเอกโดยไม่ขออนุญาต การส่งหนังไปประกวดแบบปุ๊บปั๊บก็ได้รับรางวัล
เครื่องแต่งกาย
เข้าใจนะว่าต้องการสื่อให้รู้ว่าหอมหมื่นลี้เป็นสาวเซ็กซี่ที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง และชุดบางแบบมันเป็นแฟชั่น แต่ฝ่ายเสื้อผ้าก็จัดชุดบางชุดให้นางเอกซะชะเวิบชะวาบ แลดูโป๊เกิน แล้วเป็นชุดที่ใส่ไปทำงานอีกต่างหาก ถ้าคนขับแท็กซี่ไม่ใช่นายปี ป่านนี้เจ๊หอมไม่เหลือแล้วมั้งแม้แต่ชื่อ เราว่าความเซ็กซี่มันไม่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นจากการแต่งตัวก็ได้ น้ำเสียง ท่าทาง รอยยิ้ม และการใช้สายตาก็สื่อถึงความเซ็กซี่ได้ไม่แพ้กัน

สรุป ถึงแม้บางส่วนของละครจะมีจุดอ่อนอยู้บ้าง แต่โดยภาพรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องกับซีรีส์นี้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องกามเทพออกศึก ที่ทำให้แฟนละครชาวไทยมีความสุขที่ได้รับชมละครเรื่องนี้  และเมื่อเป็นแบบนี้แล้ว ก็กะว่าจะดูให้ครบทุกเรื่องเลย

ละครเรื่องนี้จบไปแล้ว แต่ยังคิดถึงเจ๊หอมกับนายปีอยู่เลย

จากใจคนที่ไม่เคยอ่านนิยายกามเทพออกศึก ไม่ได้ดูละครนี้ทุกฉาก แต่ติดตามทุกตอน
พาพันขอบคุณ เพี้ยนปูเสื่อรอ กางเต้นท์รอ นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่