สวีเดนตายเจ็บ! ก่อการร้ายจี้รถบรรทุกเบียร์ พุ่งชนคนหน้าห้างกลางกรุง ซ้ำรอยชาติยุโรป

กระทู้ข่าว

(Rose-Marie Otter/ TT News Agency via AP)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันที่ 7 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุก่อการร้ายด้วยวิธีใช้รถบรรทุกพุ่งชนเขย่าขวัญซ้ำในยุโรป เมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศสวีเดน เมื่อรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่กำลังสัญจรไปมาด้านนอกห้างสรรพสินค้าเอห์เลนส์ บนถนนดรอตนิงกาตัน กลางกรุงสตอกโฮล์ม ซึ่งเป็นทางเดินเท้าที่ใหญ่ที่สุดในเมืองหลวง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย และอีกหลายคนบาดเจ็บ โดยรายงานที่ไม่ยืนยันระบุว่ามีเสียงปืนหลายนัดในช่วงเกิดเหตุ จากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนโดยมุ่งประเด็นโจมตีและก่อการร้าย
ขณะเดียวกันซีเอ็นเอ็นระบุว่า นายสตีฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดน ยุติภารกิจ และเร่งเดินทางกลับมายังกรุงสตอกโฮล์มเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


AFP PHOTO / TT News Agency / Andreas Schyman / Sweden OUT
จากนั้นเจ้าหน้าที่สั่งปิดพื้นที่การจราจรรอบจัตุรัสเซอร์เกล ทอร์ก กลางเมือง รวมถึงสถานีรถไฟใต้ดิน
ด้านบีบีซีระบุจากคำให้การของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ว่า รถบรรทุกคันดังกล่าวขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนผู้คน และปะทะกับหน้าต่างสำหรับแสดงสินค้าของห้างฯ ขณะที่พนักงานกล่าวว่ารู้สึกสับสนมาก ทุกคนในเหตุการณ์ต่างตกใจ และไม่รู้ว่ามีคนบาดเจ็บมากเท่าใด


Sweden’s police officers guard in the central Stockholm, Sweden, April 7, 2017. REUTERS/Daniel Dikson
ต่อมาตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน ผลสอบสวนเบื้องต้นพบว่า รถบรรทุกคันก่อเหตุเป็นรถขนส่งเบียร์ บริษัทสเปนดรัปส์ที่ถูกคนร้ายจี้ช่วงเช้าวันศุกร์


รถบรรทุกเบียร์ / AFP PHOTO / Jonathan NACKSTRAND
สำหรับสวีเดนเคยเผชิญเหตุก่อการร้ายเมื่อปี 2553 ด้วยฝีมือชายชาวสวีเดน เชื้อชาติอิรัก ชื่อนายไตมูร์ อับดุลวาฮับ อัล-อับดาลี วางระเบิดพลีชีพกลางกรุงสตอล์กโฮล์ม เสียชีวิตเองคนเดียว แต่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วประเทศนี้ที่ปกติมีความสงบ
เหตุก่อการร้ายด้วยวิธีใช้รถพุ่งชนครั้งนี้ต่อเนื่องจากฝรั่งเศส เยอรมนี ปี 2559 และอังกฤษเดือนมี.ค.ปีนี้

ที่มา https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_288946
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่