[CR] สบายดีเวียงจันทร์ (3วัน2คืน) แบบย่อ

สวัสดีค่ะ วันนี้ลองมาเขียนกระทู้แนะนำประเทศเพื่อนบ้านเรากันบ้างนะคะ ไปเที่ยวลาวกันโล้ดดดด...
วันแรกออกเดินทางโดยรถไฟสายกรุงเทพ-หนองคาย เป็นรถไฟตู้นอนแบบใหม่ ราคาเตียงบน 722 บาท เตียงล่าง 812 บาท  เราขึ้นรถไฟที่อยุธยาเวลาราวๆ 21.40 น. แต่ว่ารถมาตรงเวลาค่ะ ไม่ช้า ไม่สาย บนรถไฟตู้นอนความสะอาดถือว่าผ่าน ส่วนความปลอดภัยก็มีพนักงานคอยเดินตรวจตลอดทั้งคืนถือว่าโอเคเลยค่ะ
นั่งๆนอนๆมาถึงหนองคายราว 6.30 น.
ก็ขึ้นรถสองแถวเล็กเพื่อไปลงจุดตรวจคนเข้าเมือง ค่ารถคนละ 30บาทค่ะ
แล้วก็ยื่นPassport กับเจ้าหน้าที่ เสร็จแล้วเราก็ไปซื้อตั๋วรถบัสเพื่อข้ามไปฝั่งลาว ราคา 20 บาทค่ะ
ข้ามมาถึงฝั่งลาวก็ต้องมาเข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองโดยใช้Passport ไปต่อคิวจ่ายเงิน 55 บาทค่ะเราก็จะได้รับบัตร One way ticket จากนั้นก็ใช้บัตรหย่อนเพื่อผ่านประตู
โดยจุดนี้จะมีพี่ๆรถโดยสารมายืนรอเป็นจำนวนมากค่ะ แต่อย่าพึ่งรีบตัดสินใจนะคะ เพราะราคาแพงมาก ให้มาตัดสินใจอีกทีตรงจุดสุดท้ายเลยค่ะ ต่อราคาให้เยอะที่สุดเพราะพี่เขาบวกราคาไปแล้วเป็นร้อยค่ะ เราเลือกรถสองแถวไปใจกลางเมืองเวียงจันทร์ได้ราคา 150 บาทค่ะ ตกลงกันว่าให้ไปส่งที่ตลาดเช้า

พอมาถึงตลาดเช้า หน้าตาก็จะคล้ายตลาดสดบ้านเราค่ะ ตลาดเช้าที่นี่จะเปิดเช้าตรู่ไปจนถึงช่วงบ่ายค่ะ สิ่งที่เห็นสะดุดตามากที่สุดคือทุกร้านจะมีขนมปังฝรั่งเศสขายอยู่เต็มทางเดินเลยค่ะ ถือว่าเป็นSignatureที่นี่ก็ว่าได้
  
เราเดินชมตลาดๆไปเรื่อยๆค่ะ ก็พยายามหาร้านกาแฟที่มีWifi เพื่อหาทางไปที่พัก บังเอิญมาเจอCafe Amazon เลยแวะใช้Wi-fi สักนิดดด..

เราจองที่พักผ่านBooking.com ชื่อว่า Moonlight Champa (ห้องพักราคาประมาณ 1,155 บาทพร้อมอาหารเช้า)
มาถึงที่พักราวๆ10.30 น. (เวลาเหมือนกับบ้านเรา) พี่พนักงานก็จะมาถามชื่อเรา แล้วก็ให้นั่งรอสักพักค่ะ เนื่องจากห้องยังไม่เสร็จเพราะเรามาก่อนเวลา พนักงานที่นี่น่ารักมากค่ะ คอยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เรา แนะนำร้านอาหารให้เรา ถือว่าService mind ดีมากๆเลยค่ะ ถึงเวลาเข้าห้องพักแล้ว ขอตัวไปอาบน้ำ+นอนพักก่อนนะคะ

ตื่นมาราวๆ บ่าย 3 โมงเริ่มหิวค่ะ เลยว่าจะไปเยี่ยมชมเมืองเวียงจันทร์กันสักหน่อยค่ะ ที่นี่เขามีจักรยานให้บริการฟรีนะคะ แต่เราเลือกเดินค่ะ เดินไปเรื่อยๆบริเวณรอบๆนั้นก็จะมีร้านอาหารเยอะมาก อยากกินอาหารประเภทไหนเลือกได้เลยค่ะ  นักท่องเที่ยวเยอะมาก จนคิดว่าเป็นเมืองฝรั่งเลยค่ะ

วันที่ 2 ตื่นมารับประทานอาหารเช้า  ไปแวะหากาแฟดื่มซะหน่อย มาเจอร้านกาแฟสวยๆร้านนึงเลยแวะซะหน่อย
วันนี้ มีแผนจะไปประตูชัย สถานที่ยอดนิยมของที่นั่น
แล้วก็วัดรอบๆเมืองค่ะ วัดที่นี่ลักษณะจะแตกต่างจากไทยค่ะ เราคิดว่าน่าจะคล้ายๆวัดทางเหนือของบ้านเรา
จุดแรกประตูชัย
ประตูชัยก่อนขึ้นเราจะเสียเงินคนละ 15 บาทค่ะ เพื่อขึ้นไปชมวิวด้านบน เราก็จะมองเห็นวิวรอบๆเมือง ลมพัดเย็นสบายดีค่ะ  
ลงมาจากประตูชัยก็ไปเยี่ยมชมวัดอื่นๆ รอบๆค่ะ รวมถึงห้างสรรพสินค้าบริเวณนั้นด้วยค่ะ
เสร็จแล้วก็กลับที่พัก ขอนอนสักหน่อย
พักพอหายเหนื่อย ตื่นมาหิวมากก็เลยแว่บไปหาอะไรกินค่ะ
อิ่มท้องแล้วไปเดินเล่นตลาดริมโขงสักหน่อยค่ะ
ตลาดริมโขงจะเปิดทุกวันจะมีร้านค้าเยอะมากค่ะ ทั้งเสื้อผ้า และอาหาร เราสามารถใช้ได้ทั้งเงินบาทไทยและเงินกีบค่ะ ซื้อของพยายามต่อราคานิดนึงนะคะ ไม่งั้นจะแพงมากค่ะ เพราะเขารู้ว่าเราเป็นคนไทย ภาษาพูดก็จะคล้ายคนไทย ภาคอีสานค่ะ แต่จะช้ากว่านิดนึง
เดินตลาดจนเหนื่อย รู้สึกหิวร่างกายต้องการส้มตำค่ะ ไปเดินหาส้มตำปลาร้าจนเจอกินคู่กับเบียร์ลาวถือว่าเยี่ยมไปเลยค่ะ แต่เราไม่ดืมเบียร์นะคะ เพื่อนดื่ม
Time to back home  ตื่นเช้ามาได้เวลากลับบ้านค่ะ Check out  เสร็จแล้วก็ไปเดินหารถตุ๊กไปสนามบิน ต่อราคาจาก 300บาท ได้ในราคา 150 บาทค่ะ การต่อราคาเป็นผล แต่ได้ของแถมเป็นการเดินตกหลุมขาแพลง ได้แผลกลางสี่แยกไฟแดงเลยค่ะ ร้องไห้หนักมากกกกก  กลับบ้านโดยAir-Asia ค่าตั๋ว1300 บาท ค่ะ รอบนี้ขอComplain เรื่องกลิ่นบนเครื่องบินค่ะ เหม็นหนักมาก....  จบทริป สบายยยยยยดี......
สรุปค่าใช้จ่ายคร่าวๆนะคะ
-    ค่าตั๋วรถไฟตู้นอน(ขาไป)      722 บาท
-    ค่ากินตลอดทริปราวๆ         2500 บาท  
-    ค่ารถตุ๊กๆ/ค่ารถโดยสาร    1250  บาท
-    ค่าตั๋วเครื่องบิน        1300  บาท

รวม       4672  บาท  
เจอกันใหม่ทริปหน้า Phuket     สวัสดีค่าาาาาา....
ชื่อสินค้า:   เวียงจันทร์, สปป ลาว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บันทึกนักเดินทาง รถไฟ Olympus PEN E-PL8 เวียงจันทน์ ประเทศลาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่