มีใครรู้บ้าง คนเราเกิดมาเพื่ออะไร?

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ในช่วงชีวิตของคนๆหนึ่ง เขาหรือเราเกิดมาเพื่ออะไร เกิดมาเพื่อรักษาสมดุลของสิ่งมีชีวิต หรือเกิดมาเพื่อชดใช้กรรม คำถามนี้อาจจะฟังดูตอบได้ยาก แต่ถ้าผมขอเปลี่ยนเป็นถามว่า คุณเคยรักใครมากๆไหม รักที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงแฟนเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพ่อแม่ พี่น้อง ครอบครัว เพื่อนสนิทด้วย แล้วคุณเคยโกหกพวกเขาเหล่านี้ เพราะอยากให้พวกเขาสบายใจหรือไม่ หรือเคยยอมทุกข์เองเพื่อให้เขามีความสุขหรือเปล่า
ทำไมพ่อแม่ต้องยอมอดมื้อกินมื้อ เพื่อให้ท้องลูกอิ่ม ทำไมเราต้องโกหกพ่อแม่ว่ามาอยู่มหาลัยกินเยอะมาก ทั้งๆที่ได้กินแค่วันละมื้อหรือแทบไม่ได้กินเลย ทำไม ทำไม และทำไม
หากลองย้อนถามตัวเองอีกครั้ง คำตอบที่ได้ก็คือ เพราะเราอยากเห็นคนที่เรารักมีความสุข เราต้องทำเป็นสุข เพื่อทีจะให้เขาเหล่านั้นสบายใจและมีความสุขไปกับเราด้วย แม้ว่าแท้จริงแล้วเราจะทุกข์แค่ไหนก็ตาม

หากผมถามคุณอีกครั้งว่าคนเราเกิดมาเพื่ออะไร คุณจะยังตอบได้หรือไม่ แต่สำหรับผม "คนเราทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นความหมายของคนอื่น" นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เรายอมทุกข์เพื่อแลกกับความสุขของพวกเขาเหล่านี้ แล้วคุณล่ะเคยทำอะไรเพื่อคนที่คุณรักบ้างหรือไม่?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่