ผิดพลาด ที่ใช้ 4-3-3

ลูกแรก

ญี่ปุ่นเพรซซิ่ง จนได้บอลมา เปิดออกขวาทันที ณ ขณะนี้ กองหลังเรายังมากกว่า


หลังจากปีกขวาญี่ปุ่น เปิดเข้ามา มีญี่ปุ่น ยืนโล่ง ทางซ้าย 2 คน (ของเรา หายไปไหน) คากาวะ มีทางเลือถึง 3 ทาง ในนการทำประตู


ที่ญี่ปุ่น มีตัวยืนโล่ง 2 คน ที่หน้ากรอบ เพราะไทย กะมาลุย จึงห้อยหน้าไว้ตั้ง 2 แต่ญี่ปุ่นก็ไม่ประมาท เค้าค้ำไว้ 3


ลูกสอง

ขณะที่ญี่ปุ่นครองบอล ไทยเรายังคิดบุก หน้า 3 ตัว ดันขึ้นหน้า ขณะเดียวกัน แนวหลังของไทย มีตัวน้อยกว่า 1 คนแล้ว ญี่ปุ่นจ้องถล่มแบ๊คซ้าย มี 2 คน มายืนประกบ


เซ็นเตอร์ญี่ปุ่น รีบตักข้าม กองหน้าไทย 3 คน และ กลางรับ 2 คน ที่ไม่ได้ยืน ประกบใครเลย (ในวงล้อม 5 คน ของไทย มันคือ ความว่างปล่าว)


แล้วปีกญี่ปุ่น ก็ได้ยืนโล่ง เพราะไม่มีคนมายืนซ้อน แบ๊คซ้าย ของไทย


การได้เปิดโล่งๆแบบนี้ นักบอลไทยหลายคนก็เปิดได้แม่นยำอย่างนี้ ซึ่งเห็นได้บ่อยครั้งในไทยลีก


ลูกสาม

แล้วก็ได้เห็นกึ๋นของโค้ชโก้กันจะๆ โดนไปสองลูก จากทางฝั่งซ้าย ก็ยังไม่แก้เกม ไม่มีตัวยืนซ้อนแบ๊คซ้าย ในขณะที่หน้า 3 ตัว ถูกสั่งให้ยืนลอยข้างหน้า เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง


แล้วเราก็ได้เห็นอีกครั้ง ในวงล้อม 5 คน ของไทย มันคือ ความว่างปล่าว และ ปล่อยให้กองหลัง 2 คน เผชิญหน้า กับ กองหน้าญี่ปุ่น 3 คน


หลายคนบอกว่า ถ้าอยากไปบอลโลก ต้อง ชนะ จึงต้องจัด หน้า 3 แต่หากไปดูกรีซ ตอนได้แชมป์ ยูโร 2004 เค้าอุดแหลก แล้วรอสวน มีนัดเดียวที่ยิง 2 ลูก ที่เหลือ 5 นัด ยิงนัดละลูก โดยรอบ QF, SF ถึง รอบชิง ชนะ 1-0 ทุกนัด จนได้แชมป์ ใครจะว่าไม่สวยงาม ชาวกรีก เค้าไม่สนใจหรอก

มีหลายคนบอก ไหนๆก็ตกรอบแล้ว เปิดหน้าแลกไปเลย ทำไมไม่คิดว่า เราน่าจะซ้อมเกมรับ เมื่อเจอกับทีมที่แข็งกว่า เพื่อเอาไปใช้ใน เอเชี่ยนคัพ ที่จะเจอทีมแข็งๆอีก

เราตกรอบแน่ๆแล้ว แต่การได้แต้มในนัดที่เหลือ มันก็ยังมีผลต่อคะแนน อันดับฟีฟ่า เราจะเอามันเข้าว่า ไม่ได้

หวังว่า การจัดตัวคราวหน้า และ การวางแทคติค จะใช้วิจารณญาณ มากกว่านี้
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ฟุตบอล ฟุตบอลไทย สโมสรฟุตบอลไทย ฟุตบอลโลก 2018
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่