กูรูฟันธง! สิ้นงวด Q1/60 ไม่มี Window Dressing

กระทู้คำถาม
โบรกฯมองสิ้นงวด Q1/60 ไม่มี Window Dressing เอเซียพลัสโชว์สถิติสถาบันสะสมช่วงเดือนมี.ค.กว่า 2.05 หมื่นล้านบาท น่าจะมีเงินสดเหลือไม่มากมาไล่ซื้อ ด้านฟิลลิป ชี้กองทุนรอทำราคาเพื่อวัดผลลงทุนในช่วงสิ้นปีมากกว่า ด้านบล.โนมูระพัฒนสิน คาดกลุ่มค้าปลีก-ชิ้นส่วนยานยนต์ และแบงก์ จะเป็นเป้าหมายในการไล่ราคา เหตุเป็นหุ้นขนาดใหญ่

*** สถิติชี้ชัดเลิกหวัง Window Dressing
    บทวิเคราะห์ บล.เอเซียพลัส ระบุ การทำราคาเพื่อปิดงวดบัญชี(Window Dressing)ของนักลงทุนสถาบัน จากสถิติเดือน มี.ค.ย้อนหลัง 10 ปี พบว่า นักลงทุนสถาบันฯ มักจะขายสุทธิเฉลี่ยราว 2.25 พันล้านบาท โดยเป็นการขายสุทธิถึง 7 ใน 10 ปี และยังเป็นเดือนที่มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 2 เมื่อเทียบกับเดือนอื่นๆ (เดือน ก.ค. เป็นเดือนที่ยอดขายสุทธิเฉลี่ยสูงสุดเป็นอันดับ 1 ราว 4.8 พันล้านบาท) และหากวิเคราะห์ให้ลึกลงไปอีก พบว่า ในช่วงเวลา 7 วัน, 3 วัน และ 1 วันทำการสุดท้าย ก่อนสิ้นเดือน มี.ค.สถิติซื้อขายสุทธิของกลุ่มนักลงทุนสถาบันยังขายสุทธิเฉลี่ยทั้งสิ้นในทุกช่วงเวลา ดังนี้
    7 วันก่อนสิ้นเดือนมี.ค. นักลงทุนสถาบันขายด้วยมูลค่าราว 1,147 ล้านบาท,3 วันก่อนสิ้นเดือนมี.ค. ขายด้วยมูลค่าราว 465 ล้านบาท และ 1 วันทำการสุดท้าย ก่อนสิ้นเดือน มี.ค. ขายด้วยมูลค่าราว 439 ล้านบาท ตามลำดับ
    หากพิจารณาจากสัดส่วนการถือครองเงินสดของกองทุนรวมหุ้นในเดือน ม.ค. พบว่าเหลือเพียง 3.00% เท่านั้น แต่ปัจจุบันนักลงทุนกลุ่มสถาบันฯ ยังคงเดินหน้าซื้อสุทธิสะสมหุ้นไทยมาตลอดช่วงมี.ค. 60 กว่า 2.05 หมื่นล้านบาท (ข้อมูลถึงวันที่ 23 มี.ค.60) จึงทำให้เชื่อว่า น่าจะมีเงินสดเหลือไม่มากนักที่จะกลับเข้าซื้อหุ้นในช่วงท้ายของไตรมาส 1 ทำให้โอกาสที่จะเกิดการทำ Window Dressing ในงวดนี้อาจมีน้ำหนักน้อยกว่าช่วงปลายปีมาก
    อย่างไรก็ตาม คาดว่าการจัดพอร์ตการลงทุนของสถาบันฯ น่าจะเป็นไปในลักษณะ Switch หรือสลับการลงทุน โดยการขายหุ้นที่มี Upside เหลือน้อย แล้วไปซื้อหุ้นที่ยัง Laggard กว่าแทน ซึ่งหุ้นที่สถาบันถือครองมากที่สุด 10 อันดับแรกมีดังนี้
    รายชื่อหุ้น 10 อันดับแรกที่กองทุนถือครองมากที่สุด ข้อมูลล่าสุด สิ้นสุด ม.ค.60
    PTT 24.6% ,SCC 17.7%, CPALL 11.4%, AOT 7.5%, KBANK 6.7%, BJC 5.4%, SCB 5.1%, BBL 4.7%, BDMS 3.4%, ADVANC 2.5%
    ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนในช่วงเวลาตลาดหุ้นผันผวนเช่นนี้ เน้นหุ้นที่สถาบันฯนิยมซื้อสะสมและราคาหุ้นยังถือว่า Laggard พื้นฐานอยู่มาก อย่าง SCB, BJC, BDMS และ CPF เป็นหุ้นเด่น

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่