อยากทราบ "รายได้" แพทย์ / ทันตแพทย์ จบใหม่ และเฉพาะทางค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูเด็กคนนึงที่ต้องสอบเข้าเรียนต่อ และยอมรับว่าตอนนี้กำลังลังเลระหว่างสองอาชีพ คือ แพทย์ และทันตแพทย์ ค่ะ แน่นอนว่าสิ่งที่ประกอบการตัดสินใจมีมากกว่าเรื่องเงิน ซึ่งหนูลองชั่งน้ำหนักทั้งหมดดูแล้ว คิดว่าสามารถรับได้กับการทำงาน และยินดีที่จะได้ทำอาชีพซึ่งเราดูแลคนอื่นได้

แต่หนูก็ยังขาดข้อมูลของความแตกต่างด้านรายได้ของสองอาชีพนี้ค่ะ

ยอมรับว่าเรื่องรายได้ และโอกาสในการก้าวหน้า เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลมากเหมือนกันต่อการตัดสินใจเลือกครั้งนี้ รบกวนพี่ๆ น้าๆ ที่ประกอบอาชีพแพทย์ ทันตแพทย์ และสายงานอื่นๆเข้ามาแนะแนว ให้คำแนะนำทีค่ะ

1. หนูอยากทราบว่ารายได้เมื่อจบมาเป็นแพทย์ ทันตแพทย์ ทั่วไปมีรายได้ต่อเดือนประมาณเท่าไร

2. กรณีต่อเฉพาะทาง ทั้งแพทย์และทันตแพทย์ต้องจำเป็นใช้ทุนให้ครบก่อน 3 ปีหรือเปล่าคะ ถึงจะต่อเฉพาะทางได้ มีแนวทางหรือไม่ที่เรียนจบแล้วจะขอต่อเฉพาะทางได้เลย การเรียนเฉพาะทางของแพทย์ และทันตะในแต่ละสาขาใช้เวลากี่ปี และเมื่อจบเฉพาะทางแล้วรายได้จะอยู่ประมาณที่เท่าไรคะ (ถ้าพอจะบอกเป็นสาขามาเลยหนูจะขอบพระคุณมากค่ะ) --- ถ้าตามความเข้าใจของหนู หนูคิดว่าจบแพทย์ ทันตแพทย์ทั่วไปรายได้ไม่แตกต่างมาก แต่จะต่างกันตอนที่ต่อเฉพาะทาง บางสาขาของแพทย์ เช่น ศัลยกรรม กระดูก หัวใจ จะมีรายได้ดีกว่าทันตแพทย์มาก (ซึ่งหนูอาจจะเข้าใจผิดไปเอง)

3. อายุงาน ไม่ทราบว่าหนูเข้าใจผิดหรือเปล่า ส่วนใหญ่แล้วอายุงานของทันตแพทย์จะสั้นกว่าแพทย์ คือก่อน 50 ก็เริ่มพักกันแล้วเพราะอายุเยอะ จะเจอปัญหาสุขภาพเช่น ปวดหลัง มือสั่น จริงหรือไม่จริงอย่างไรรบกวนผู้รู้ชี้แจงด้วยค่ะ

4. โอกาสและความก้าวหน้าในแต่ละอาชีพเป็นอย่างไรบ้างคะ

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจนะคะ ความแตกต่างข้ออื่นๆสามารถแนะนำเข้ามาได้หนูยินดีรับฟังค่ะ เชื่อว่าหลายๆข้อมูลจะเป็นประโยชน์ต่อตัวหนูเองและเด็กๆคนอื่นสำหรับการเลือกอนาคตของตัวเอง

หนูไม่แน่ใจว่ากระทู้นี้จะทำให้เกิดดราม่าหรือเปล่า แต่ขอออกตัวไว้ก่อนว่ารายได้ไม่ใช่ประเด็นเดียวที่หนูสนใจนะคะ เพียงแค่หยิบมาเป็นประเด็นสำคัญในกระทู้เท่านั้น แต่หนุแค่ต้องการข้อมูลด้านรายได้ประกอบการตัดสินใจค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่