รีวิวสอบ IELTS ฉบับคนขี้เกียจ! [แก้บน]

กระทู้สนทนา
ประกาศ กระทู้นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อการแก้บนเท่านั้น!

เมื่อเดือนที่แล้วได้ให้โอกาสตัวเองไปสอบIELTSมา เตรียมตัวล่วงหน้าราวๆ1เดือนก่อนสอบ ไม่เคยเรียนติว ไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ไม่อ่านข่าว ไม่ขยันอะไรทั้งสิ้นเลยค่ะ แต่พอดีกำลังจะเรียนจบและโดนแรงโน้มน้าวจากคุณพ่อว่าจะให้เรียนต่อโทเลย จะได้ส่งเรียนให้จบๆเสร็จสิ้นกัน เลยสมัครสอบIELTSนี่ละค่ะ
สมัคร1เดือนก่อนสอบและได้ลองทำข้อสอบออนไลน์ อดทนทำได้แค่พาร์ทเดียวคือ Listening นอกนั้นขี้เกียจมากๆเลยข้ามๆไปหมด จากนั้นก็มีงานโปรเจ็คปีสี่มากมายทับเข้ามา เลยเลิกทำข้อสอบ 3วันสุดท้ายก่อนสอบจริงเพิ่งนึกได้ว่ามีสอบIELTS เลยลองทำข้อสอบแบบจริงจัง LISTENING เฉลี่ยแล้ว 4-6.5 READING ทำไม่ทัน1Topic เฉลี่ย5 ส่วนWRITINGและSPEAKING ขี้เกียจตามสูตรเดิมค่ะ คิดว่า2พาร์ทนี้น่าจะพอถูไถได้บ้าง เลยไปหาเทคนิคการเขียนในเว็บ เห็นตัวอย่างแล้วก็ปิดคอมไปดูทีวีเลย ทำใจอ่านไม่ได้จึงปล่อยเวลาไป 1วันสุดท้ายก่อนสอบ ตัดใจนั่งอ่านตัวอย่างการเขียนแต่ละแบบทั้งหมด (ส่วนที่เป็นเขียนรายงานตามรูป) จากนั้นก็จำคำศัพท์ที่ดูสวยหรูไว้ไปใช้แบบพอจำเป็น ส่วนพาร์ทเขียนข้อสองไม่ได้ลองทำค่ะ SPEAKINGไม่ได้ซ้อมค่ะ เพราะมั่นมากว่าเวลาไปเที่ยวพูดคล่องดี ไม่หลงทางน่าจะใช้ได้ ก็เลยนอนไวค่ะ
         เว็บที่เป็นประโยชน์!!
         http://ieltsonlinetests.com
         http://www.ielts-blog.com
         http://ielts-simon.com

วันสอบ!
ก่อนออกจากบ้านก็ไหว้ศาลอย่างดีงาม ขอเอาไว้ว่าถ้าได้คะแนนตามที่หวังจะมารีวิวแก้บน
ตอนไปถึงที่โรงแรมรู้สึกเด๋อด๋ามากค่ะ เพราะไม่ได้อ่านรีวิวว่าต้องทำอะไรต่อบ้าง สรุปต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชนนะคะ (สาระที่1) แล้วก็จะมีบอร์ดด้านในห้องประชุมบอกว่าเราได้แถวอะไรในการนั่งสอบ (สาระที่2) จดเลขสอบตัวเองจากใบเสร็จไว้ด้วยนะคะ เพราะเราไม่ได้จดไป555 (สาระที่3) สักพักใกล้ถึงเวลาจะมีฝรั่งมาประกาศให้เอาสัมภาระไปฝากที่จุดรับ แล้วไปต่อแถวเข้าห้องสอบได้ (สาระที่4) ตอนเข้าแถวก็แยกเข้าช่องตามที่เขียนบนบอร์ดที่เราดูไว้ในสาระที่2 (เออ เริ่มดูดีละ) เข้าห้องสอบแล้วจะมีเจ้าหน้าที่บอกว่าเรานั่งตรงไหน บนหัวมุมโต๊ะจะมีสติ้กเกอร์แปะชื่อเราและคิวเวลาสอบพูด เป็นโต๊ะยาวนั่งสอบ2คนค่ะ แต่คนด้านข้างเราไม่มา (ค่าสอบตั้ง7พัน เขาก็ไม่มาค่ะ!) รีวิวสาระอื่นๆอ่านต่อในกระทู้ท่านอื่นนะคะ.. ถ้าสาระเยอะจะผิดconceptคนแบบเรา555555

หลังสอบทั้ง3พาร์ทเสร็จมานั่งจ๋อมอยู่แมคฯตรงข้ามโรงแรม ฟังผู้สอบอื่นคุยกันเรื่องสอบ เราก็เอ.. มีเรื่องนี้ในข้อสอบด้วยเหรอ? ยิ่งฟังยิ่งจ๋อยค่ะเลยใส่หูฟังนั่งดูยูทูปแทน

ช้ำใจสุดคือตอนสอบพูด มั่นใจมากว่าน่าจะช่วยฉุดคะแนนขึ้นได้บ้าง แต่... พูดไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ติดขัดหมดเหมือนคนอ่อนหัดไปเลย(ก็อ่อนจริง-.-) คนกระดาษถามว่า ใครคือคนที่สุภาพที่สุดที่คุณรู้จัก? เวร.. ใครวะ!? ชีวิตมีแต่คนหยาบโลนล้อมรอบด้วย นึกอะไรไม่ออกก็ตอบ 'แม่' ตอนนั้นตันมากเพราะให้พูด2นาทีกว่าๆ ลนจนลืมเลยว่าแม่สุภาพยังไง? พอหมดเวลาก็รีบลุก คนสัมภาษณ์ก็ห้ามไว้แล้วบอกว่า ยังไม่จบ จะรีบไปไหน? ใจตอนนั้นอยากออกแล้ว พูดมากกว่านี้คะแนนต้องเหลือ2แน่ๆ จากนั้นนางก็สาดคำถามมาว่า คนเมืองกับชนบท ใครสุภาพมากกว่า? แล้วความเคารพดียังไง? ทำไมคนเราต้องเคารพกัน? แถจนนางบอกว่า คุณตอบผิดประเด็นนะๆๆๆ เลยเลิกไม่ตอบมันละ (- -") สุดท้ายก็บอกนางว่า I'm so sorry. I'll try harder! แล้วก็ดุ่มๆเดินออกมาจากห้องด้วยท่าทางยิ้มแย้ม พอออกจากโรงแรมก็โทรหาเพื่อนแล้วบอกว่า ชาตินี้ถ้าไม่จำเป็นจะไม่สอบIELTSอีกแล้วโว้ยยยยย!!!

จากนั้นก็ลืมไปเลยว่าเคยสอบ จน2อาทิตย์ต่อมา น้องชายก็วิ่งไปเอาพัสดุมาแล้วบอกว่า "เจ๋! บัตรคอนเสิร์ตมาแล้ว!" (ซื้อบัตรคอนเสิร์ตหลังจากช้ำใจ) ก็งงว่าทำไมไวจัง? พอเห็นหน้าซองก็ผงะไปเลย ผลสอบมันมาแล้ววว! ตอนนั้นทุกประโยคในกระทู่พันทิปที่เคยอ่านก็ล่องเข้ามา "ผมได้speaking 4 เพราะขอเขาเปลี่ยนหัวข้อ" "สอบมา4ครั้งแล้วได้ 6สักที!" กลืนน้ำลายใหญ่มากตอนนั้น.. จริงๆขอแค่5.5ตามเกณฑ์มหาวิทยาลัยก็ยังดี (อยากเขียนแค่ 'มหาลัย' แต่กลัวแรงดราม่า) ในใจตอนนั้นคิดว่าน่าจะได้ 4 เพราะพาร์ทอ่านเจอเรื่องยาก (Art history/Science/...) ส่วนพาร์ทเขียนก็เขียจำนวนคำไม่ครบกำหนด ซึ่งมีคนเคลมว่า ถ้าเขียนไม่ครบจะโดนหัก 1 overall  ใจก็คิดละว่า 'เม็ดเงิน7พันเหมือนเอามาประกาศความต๊อกต๋อยของตัวเอง' TT ผ่างออกมา 6.5! ห้ะ! ผิดชื่อมั้ย!? ดีใจมากกก วิ่งรอบบ้านเลย! ไม่อยากสอบใหม่แล้วจริงๆ เข็ดมากๆๆๆ คะแนนแต่ละพาร์ทไม่สูงเลยสักอัน แต่เฉลี่ยออกมาแล้วได้เท่านี้ ก็ถือว่าเป็นประสบการ์ณค่ะ จะได้เลิกขี้เกียจสักที 555555 ใครจะไปสอบก็สู้ๆนะคะ ตั้งใจกันก่อนสอบด้วยจะได้คะแนนเยอะๆสมกับที่เสียเงินไป เราก็คิดว่าอนาคตถ้าขยันกว่านี้จะลองสอบใหม่ค่ะ คราวหน้าจะเตรียมตัวดีๆ

อ้อ! ระหว่างรอเวลาสอบพูด เจอผู้ชายคนนึงถือประดาษเป็นปึกเลยค่ะ นั่งท่องทุกหัวข้อทุกสคริปต์เลย เห็นแล้วยอมใจมากๆเพราะเราขี้เกียจสุดๆ จริงๆก็ขี้เกียจมาแก้บนนะคะ แต่วันนี้เจอแต่เรื่องวุ่นเกี่ยวกับเอกสารเลยคิดว่าต้องแก้บนแล้วล่ะ!
*พิมพ์ผิดขออภัยนะคะ พิมพ์ในมือถือค่ะ*

ขอบคุณสำหรับพื้นที่ในการแก้บน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์นะคะ กราบค่า.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่