[CR] ศิลปะการปลูกต้นไม้สไตล์ญี่ปุ่น ''โคเกะดะมะ'' ขนาดมินิน่ารักทำเองได้ที่บ้าน

วันนี้เราจะมารีวิวศิลปะการปลูกต้นไม้ขนาดมินิน่ารักที่ชินจูกุ หรือเรียกว่าปั้นก้อนดินปลูกต้นไม้ดีนะ 
ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก กับชื่อของศิลปะการปลูกต้นไม้ กันก่อนดีกว่า Kokedama(苔玉(こけだま))Koke(こけ) เเปลว่ามอส และ Dama(だま) ที่แปลว่าลูกกลมๆ

เเรงจูงใจมันเริ่มจากเวลาไปเที่ยวเเล้วเห็น ’’เจ้าโคเกะดะมะ’’ ห้อยอยู่ตามหน้าร้านค้าต่างๆที่ญี่ปุ่น มันสวยดีเลยอยากจะมีบ้าง เอามาห้อยที่สวนบ้านตัวเองจะได้ดูร่มรื่น เลยไปลงเรียนมา555 เรียนเสร็จเเล้ว....อร้าย!!! มันก็ไม่ยากอย่างที่คิดเเฮ่ะ เลยอยากเอามาบอกต่อให้เพื่อนๆมาลองปั้นเจ้าโคเกะดะมะดูบ้าง  เจ้าโคเกะดะ (Kokedama)นี่เป็นก้อนกลมๆเหมือนมาริโมะ ที่คนไทยเคยฮิตเลี้ยงอยู่พักหนึ่ง ต่างกันตรงที่โคเกะดะมะ ไม่ต้องเลี้ยงในน้ำเเต่ต้องให้น้ำทุกวัน ใช้ฟอกกี้ ฉีด ฟู้ ฟู้ ..

อุปกรณ์ต่างๆทางร้านได้เตรียมไว้ให้หมดเเล้ว เเต่เค้าก็จะอธิบายวิธีการเตรียมดินให้เราฟังนะ ว่าใช้ดินอะไรผสมกันบ้าง
เท่าที่จับใจความได้ก็จะมี ดิน ดินเหนียว ทรายละเอียด ขุยมะพร้าว ผงถ่าน เอามาผสมน้ำเเล้วเเล้วนวดๆๆให้มันเข้ากัน ขย้ำๆ ปั้นออกมาให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเเล้วเเต่ความชอบเลยจ้า   
จากนั้นเค้าก็จะให้เราเลือกต้นไม้ โหเยอะเลือกต้นไหนดี เลยถามคุณครู เค้าบอกว่าให้เลือกต้นที่มีกิ่งก้านพลิ้วไหว เวลาเอาไปห้อยพอถูกลมพัดเเล้วมีการเคลื่อนไหวจะดูสวยมีชีวิตชีวา เลยเลือกต้นเฟริ์นเลยจ้า กิ่งก้านยาวดี น่าจะตายยากด้วย555
พอเลือกต้นไม้เสร็จก็นวดดิน นวดจนนิ่มเท่าใบหูเรา พอนวดเสร็จก็เเบ่งเเหวกตรงกลางเอาต้นไม่ใส่เข้าไปเลยจ้า เเล้วพยายามปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ
อันนี้ของเพื่อนต้นนี้ก็น่ารักดี
จากนั้นเราก็เอาต้นมอสมาหุ้มก้อนดินของเรา คุณครูบอกว่าต้นมอสมีหลายชนิดมากเเต่ชนิดนี้ทนทานที่สุดละเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่555 มีเทคนิคด้วย555 เอาทิชชู่มาพันกิ่งก้านสาขาของต้นเฟร็นกันหน่อย เวลาพันด้ายจะได้ไม่ไปดึงใบขาด

มีขั้นตอนการพันมาให้ดูด้วย เเต่เอาจริงๆเเล้วพันๆๆไปเลยหลายๆรอบ 555 เทคนิคตามใจฉัน ส่วนใครอยากได้ตามหลักการณ์ก็ตามนี้เลยจ้า ไล่จากบนซ้ายมาขวาเลย

ในที่สุดก็เสร็จเเล้ว
ทำครั้งเเรกให้เอาเจ้าโคเกะดะ (Kokedama) ไปเเช่น้ำซัก 3-5 นาที เพื่อให้มันอุ้มน้ำได้ในตัว

เป็นไงกันบ้างขั้นตอนการทำไม่ยากเลยใช่มั้ยง่ายๆมากก พรุ่งนี้ไปเดินขุดต้นเฟริ์นริมรั้วมาปั้นกันได้เลย เชื่อว่าทำได้ลูกนึงเเล้วมันจะมีลูกที่ 1 2 3 เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ555

ถ้าเป็นเมืองไทยควรเลี้ยงในที่อากาศถ่ายเทสะดวก เเนะนำว่าไม่ควรเอาไปตากเเดด ยิ่งร่มยิ่งชื้นต้นมอสยิ่งงอกสวยอ่ะ เเต่ถ้าชื้นเกินไปต้นไม้ก็อาจจะเน่า555 ต้องลองเล่ี้ยงไปเปลี่ยนที่ไป ตรงไหนเหมาะกับเจ้าโคเกะดะมะ ของเราก็ย้ายไปย้ายมาตรงไหนต้นมอสดูเขียว ก็ตรงนั้นเเหละ55

ใครปลูกสวยๆเเล้วเอารูปมาอวดกันบ้างนะดอกไม้
ชื่อสินค้า:   ปั้นโคเกะดะมะ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่