สารคดี ประวัติ 大日本帝国海軍 กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น

ในสารคดีเล่าถึง การพัฒนากองทัพเรือเริ่มตั้งแต่ โชกุนญี่ปุ่นสั่งปิดประเทศเพราะการมาของศาสนาคริสต์ทำให้สั่นคลอนความเชื่อมั่นต่อระบอบศักดินาบาคุฟุ ถึงจะทำให้ญีปุ่นล้าหลังแต่ก็ทำให้มีพัฒนาลัทธิบูชิโดขึ้นมา จนกระทั่งเรือดำของนายพลเพอร์รี่ได้บังคับให้ญี่ปุ่นเปิดประเทศเพื่อทำการค้ากัน
เกิดความขัดแย้งคือทางโชกุนยอมเปิดประเทศแต่ทางจักพรรดิ์ไม่ยอมเปิดประเทศทำให้เกิดสงครามแย่งชิงอำนาจ ฝ่ายจักพรรดิ์เป็นฝ่ายชนะ เมื่อชนะฝ่ายจักพรรดิ์กลับเปิดประเทศเสียเองและเปิดกว้างอย่างมากทำให้ญี่ปุ่นรวมทั้งกองทัพเรือเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายในไม่ถึง 40 ปีหลังจากเปิดประเทศกองทัพเรือญี่ปุ่นก็สามารถเอาชนะกองทัพเรือรัสเซีย
เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ญี่ปุ่นก็ได้ประโยชน์ในการเลือกอยู่ข้างฝ่ายสัมพันธมิตร ทำให้กลายเป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจ แต่เมื่อจบสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้มีการทำสนธิสัญญา วอชิงตัน ( Washington Naval Treaty ) เจตนาสนธิสัญญาทำเพื่อจำกัดการสะสมเรือรบทางทะเลของประเทศชนะสงคราม แต่ผลของสนธิสัญญา ฝ่ายญี่ปุ่นรู้สึกไม่ยุติธรรม เพราะให้ประเทศญี่ปุ่นสะสมอาวุธน้อยกว่าประเทศอเมริกาและอังกฤษ เมื่อไม่สามารถสะสมเรือรบได้ ฝ่ายญี่ปุ่นเลยพัฒนาเรือบรรทุกเครื่องบินมาแทนโดยการชักนำของนายพลเรือ อิโซโรขุ ยามาโมโต้ เมื่อญี่ปุ่นรุกรานประเทศจีน อเมริกาตัดสินใจแซงชั่นน้ำมันและเหล็ก ทำให้ญี่ปุ่นเหลือน้ำมันใช้เพียง 1 ปี ญี่ปุ่นจะทำอย่างไร อเมริกาจะเปลี่ยนใจส่งน้ำมันให้มั้ย โปรดติดตามในสารคดี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เรือประจัญบาน มิคาสะ ความภูมิใจของนาวีญี่ปุ่น ผู้พิชิตในยุทธนาวีกับทัพเรือรัสเซีย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ปัจจุบันของ ทัพเรือกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่