วิเคราะห์เกมเมนเทอร์ลูกเกด The Face Thailand Season 3

นี่เป็นกระทู้แรกของผม อาจมีข้อผิดพลาดบางประการ ยังไงก็ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

***ต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนตัวทั้งสิ้น ใครจะแย้ง หรือแสดงความเห็น ก็ขอให้ใช้ภาษาสุภาพ ไม่กล่าวอ้างถึงบุคคลที่จขกทและผู้ที่ถูกกล่าวถึงในกทนี้เคารพรัก (ผมอยู่ #TeamLukkade นะครับ)

อยากจะเขียนกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะหลายคนที่ดูรายการ The Face Thailand Season 3 แล้วอินมาก แต่ก็ยังไม่เข้าใจเกมของเมนเทอร์สักเท่าไหร่ พอเมนเทอร์ที่เล่นตามแผนที่วางไว้ ก็กลับโดนถล่มด่า ว่าผิดกติกามั่ง ซึ่งเมนเทอร์ไม่เคยมีใครทำผิดกฎกติกาทั้งสิ้น ทั้งนี้อยากจะแสดงความคิดเห็นเชิงวิเคราะห์กับแผนการเดินเกม(strategy) ของเมนเทอร์ลูกเกดในซีซั่นสามนี้

ในซีซั่นหนึ่ง เมนเทอร์ลูกเกดจะใช้ความเป็นผู้ใหญ่ มีประสบการณ์มากกว่า นิ่ง ขรึม เพื่อกดเมนเทอร์พลอยและเมนเทอร์หญิง พอต่อมาซีซั่นสอง ก็มาป่วนเมนเทอร์บีและเมนเทอร์คริส ซึ่งคิดว่าได้ผลกับคริสมากเลยทีเดียว

พอมาในซีซั่นนี้ จะป่วนเมนเทอร์บีก็ทำไม่ได้ เห็นจากซีซั่นที่แล้ว หรือจะป่วนเมนเทอร์มาช่าก็นิ่งเหลือเกิน จึงจะเดินเกมในซีซั่นนี้ให้อยู่เหนือทั้งสองทีมคือการ "ทุบทีมมาช่า"

โดยส่วนตัวคิดว่าแผนการทุบทีมมาช่าของเมนเทอร์ลูกเกดในซีซั่นนี้ ไม่ได้หวังผลหลักไปที่ทีมมาช่า แต่หวังผลหลักไปที่ทีมบี ทีมมาช่าเป็นแค่ผลพลอยได้ (สังเกตได้จากการกุเรื่องดราม่ากับเมนเทอร์มาช่าใน ep.5 ทั้งที่ไม่ควรจะโกรธแค้นจนขนาดมีดราม่าอะไรขนาดนี้แค่เพราะคัดเม็ดพลอยออก ซึ่งควรจะแค้นบีด้วยซ้ำที่คัดฮาน่าออก) เพราะในขณะที่ทีมบียังเหลือครบ 5 คน ใน ep.6 ซึ่งมาได้ครึ่งทางแล้ว เป็นการยากมากที่เมนเทอร์บีจะแครี่ต่อไปได้ทุกคน และชนะได้ยากขึ้นเช่นกัน เพื่อปิดจุดที่บีจะชนะแล้วเข้าห้องดำตัดทีมลูกเกดออก

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมไม่ทุบบีตรงๆไปเลย ดูจากสถานการณ์ปัจจุบัน ทีมบีมีคนที่ไม่เอาไหนอยู่สองคน จากห้าคน กลายเป็นทีมบีประสบปัญหาที่ว่า ถึงคนจะเยอะ แต่ก็ไม่เก่งทุกคน ทีมเลยไม่ชนะแคมเปน ถ้าเมนเทอร์ลูกเกดทุบบีตรงๆ คือคัดลูกทีมบีออกทุกครั้งที่เข้าห้องดำ ขยะที่รวมที่ทีมบีจะออกไปหมด เหลือแต่คนเก่งๆ เช่น สกาย ข้าว ซึ่งพาทีมชนะได้ และอาจกลับมาแก้แค้นโดยการคัดลูกทีมลูกเกดออก ในขณะเดียวกันก็เป็นการปล่อยทีมมาช่าไว้ ซึ่งผมไม่เห็นผลได้ผลเสียกับทีมลูกเกดในจุดที่ทีมมาช่าเป็นป้าข้างบ้านสักเท่าไหร่

สู้ไปทุบทีมมาช่าแล้วทำร้ายทีมบีทางอ้อม ผลที่ได้ ทีมบีโอกาสชนะน้อยลงมากๆ บีก็จะเหนื่อยขึ้นมากๆ (ลองจินตนาการว่าแคมเปนสุดท้ายของเมเบอลีน มีเวลา 20 นาทีแต่ลูกทีม 5 คน) ส่วนทีมมาช่า เมนเทอร์ลูกเกดน่าจะคิดทะนงตนว่า ตนเทรนเด็กเก่งกว่าเมนเทอร์มาช่าแน่นอน ทำให้ทั้งสองทีมโอกาสชนะไม่เท่าทีมลูกเกด และผลที่ตามมาคือ + อย่างเดียว

แต่ถ้าพลิกโผล ทีมบีหรือทีมมาช่าพลิกมาชนะ ทีมลูกเกดยังมีมิ้นท์เป็นไม้กันหมาไว้อยู่ และถ้ามิ้นท์ต้องถูกคัดออกเพราะความแค้นจากเมนเทอร์มาช่า หรือเพราะโดนแว้งกัดจากเมนเทอร์บี จะทำให้เพลงขวัญและฟ้าที่อยู่ในทีม out standing shine มากขึ้น ซึ่งเข้าแผนของเมนเทอร์ลูกเกดที่พร้อมจะดันสองคนนี้สู่ Final Walk ที่ได้วางไว้

แต่ถ้าผลพลิกเข้าไปอีก คือทีมมาช่าชนะเรื่อยๆ และคัดลูกทีมโดยตัดสินจากหน้างาน (ทับทิมกับบลอสซั่มมีโอกาสโดนคัดมากกว่าทีมลูกเกดอยู่แล้ว) แล้วคัดจุดอ่อนทีมบีออกไป แผนนี้จะพังมาก ที่วางไว้คงเละเป็นโจ๊กเลย การแก้เกมของเมนเทอร์ลูกเกดถ้าเกิดแบบนี้ คงลุกมาโวยวายหรือทำอะไรสักอย่างแก้ขัดไปก่อนใน ep.นั้น จะทำยังไงต่อค่อยกลับไปคิดที่บ้าน 5555

สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนที่ดูรายการ The Face Thailand ทุกคนมีสติ และอย่าลืมว่า "เมนเทอร์ที่ชนะแคมเปนมีสิทธิ์คัดเด็กจากทีมตรงข้ามออก 1 คน" และเมนเทอร์ทุกคนตั้งแต่ซีซั่น 1 ไม่ว่าจะเป็นเมนเทอร์หญิง เมนเทอร์พลอย เมนเทอร์คริส เมนเทอร์บี เมนเทอร์ลูกเกด และเมนเทอร์มาช่าเอง ก็ได้ทำตามสิทธิ์นั้นตลอดมาทุกๆ episode และขอยืนยันตรงนี้ว่า ตั้งแต่ episode แรก ของซีซั่นแรก จนถึง episode ปัจจุบัน (ep.6 ss3) ไม่เคยมีเมนเทอร์คนไหน ที่ performance ออกมาไม่เป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ เว้นแต่ครีเอทแคมเปนนอกกรอบที่ผู้ตัดสินวางไว้ให้เท่านั้น

....ขอให้สนุกกับรายการครับ..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่