[CR] รีวิว เอกสารขอวีซ่าเชงเก้น สเปน (ละเอียด)

หัวใจหัวใจ


สวัสดีค่าาาา > < ผลัดวันประกันพรุ่งอยู่นานกว่าจะได้เขียนรีวิวนี้ขึ้นมา เพราะด้วยความขี้เกียจสันหลังยาวของเรานั่นเอง 5555 แต่อยู่ๆก็คิดขึ้นมาได้ว่า ไม่ได้ละ ยังไงก็ต้องมาเขียนรีวิว เพราะรายละเอียดการขอวีซ่าท่องเที่ยวสเปนนั้นเยอะมากกกก เผื่อจะพอแนวทางให้คนอื่นๆได้บ้าง ยิ้ม

ก่อนจะไปขอวีซ่าก็ได้อ่านกระทู้ของคนอื่นๆไว้เยอะเหมือนกัน มีแต่คนบอกว่าขอยากมาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศเชงเก้นที่ขอวีซ่ายากที่สุด ตอนนี้แอบถอดใจนิดหน่อย เพราะตัวเราเอก็เป็นแค่นักศึกษา มีงานพาร์ทไทม์ทำ แต่ก็ต้องกินต้องใช้ทุกเดือน เรียกว่าได้มาเท่าไหร่ ใช้ออกไปเกือบหมดเลยก็ว่าได้

อันที่จริงจุดประสงค์ที่เราไปสเปน ครั้งแรกของเรานี้คือไปเยี่ยมแฟน แต่เราขอวีซ่าท่องเที่ยวไป เนื่องจากหนึ่งในเหตุผลหลักๆของเราก็คือไปเที่ยวยุโรป ทั้งสเปนและประเทศข้างเคียง แต่ที่พัก เราพักที่บ้านแฟนเกือบทั้งทริปเลยค่ะ เลยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ ซึ่งจำนวนวันที่เราขอวีซ่าไปทั้งหมดคือ  32 วันค่ะ ตอนที่เราไปยื่น เรายื่นกับ VFS ค่ะ แต่ได้ข่าวว่าตอนนี้ทาง VFS ไม่รับทำวีซ่าสเปนแล้วค่ะ แอบเสียใจ เพราะทำกับ VFS สะดวกมาก ร้องไห้


เอาล่ะเรามาพูดถึงเอกสารกันดีกว่าเนอะ อันนี้เป็นรายละเอียดของเอกสารทั้งหมดที่เรายื่นนะคะ

1. พาสปอร์ต + สำเนา – อันนี้สำคัญมากค่ะ พาสปอร์ตต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนในวันที่เราเดินทางเข้าประเทศนั้นๆนะคะ ส่วนสำเนาพาสปอร์ตทางเจ้าหน้าที่จะขอด้วยค่ะ

2. Visa Applications – แบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่าสเปนจำนวน 2 ฉบับ สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://base.tourinloveallway.com/thtimages/PDF/Spain_visaform.pdf

ตัวอย่างการกรอกแบบฟอร์มค่ะ (อันที่เราไม่ได้ใส่ข้อความให้ แปลว่าไม่ต้อกรอกนะคะ)


3. รูปถ่าย 2 นิ้ว พื้นขาวจำนวน 2 รูปค่ะ

4. ประกันการเดินทาง –  ซึ่งประกันนี้ต้องครอบคลุมวันเดินทางของเราทั้งหมดค่ะ วงเงินไม่ต่ำกว่า 30,000 ยูโร หรือ 1,500,000 บาท แต่ละบริษัทจะมีให้เลือกหลายรูปแบบค่ะ และเท่าที่ดูมา ทุกเจ้ามีประกันที่เป็นประกันสำหรับขอวีซ่าเลย วงเงินก็จะตามที่ทางสถานทูตต้องการค่ะ ราคาถูกสุด แต่ไม่ได้ครอบคลุมทุกอย่างนะ เช่น เรื่องกระเป๋าหาย/ชำรุด เป็นต้น

ตัวอย่างประกันการเดินทางของเรานะคะ เราซื้อของซิกน่า เราเลือกแบบ 2 (A B C) ไป ราคา 1,624 บาท ครอบคลุมทุกอย่าง ครอบคุมทั้ง 32 วันเลยค่ะ

5. ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ตามวันที่เราขอไปในแบบฟอร์มค่ะ จะเป็นตั๋วไป-กลับสเปน หรือตั๋วไปสเปน แต่ขากลับบินกลับจากประเทศอื่นก็ไม่เป็นไรค่ะ เช่น กรุงเทพฯ – มาดริด – ปารีส – กรุงเทพฯ ของเราที่ยื่นไปเป็นตั๋วที่ได้รับการ confirm แล้วค่ะ นั่นก็คือจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ส่วนใครไม่กล้าเสี่ยง อาจจะต้องให้ทางเอเจนซี่จองตั๋วแบบยังไม่จ่ายเงินให้ แต่เราไม่รู้ว่าต้องใช้เอเจนซี่ไหนนะคะ

อันนี้ตั๋วไป - กลับ มีวัน เวลาเดินทางที่ระบุชัดเจนของเราค่ะ บินกับ Aeroflot สายการินนี้โอเคเลยค่ะ ราคาไม่แพงมาก6. เอกสารแสดงสถานะทางการเงินค่ะ โดยต้องไปขอกับทางธนาคารนะคะ สิ่งที่ต้องขอ มี 2 อย่างค่ะ คือ
1) Bank Guarantee 2) Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ค่ะ 2 อันนี้ไม่เหมือนกันนะคะ อันแรก คือ ใบรับรองว่าเรามีบัญชีกับธนาคารจริง และมีมานานเท่าไหร่แล้วค่ะ จะมีสรุปยอดปัจจุบันไว้ด้วย ส่วนอันที่ 2 จะเป็นเอกสารที่แสดงสถานะการเงินเข้า – ออกบัญชีของเราค่ะ  สามารถปรับแต่งให้สวยงามได้ค่ะ อย่างเราก็ให้เจ้านายโอนเข้าบัญชีให้เดือนละ 15.000 บาทค่ะ  ตอนที่เรายื่นมียอดบัญชีทั้งหมดประมาณ 110,000 บาทค่ะ


7. ใบจองที่พัก อันนี้แนะนำให้จองใน booking.com ค่ะ เพราะโรงแรมส่วนใหญ่สามารถยกเลิกได้ฟรี กดจองและปริ้นท์ใบจองออกมาได้เลย แต่ในใบจองต้องมีชื่อของผู้ที่เข้าพักทุกคนนะคะ ถ้าไปกัน 3 คน ก็ต้องมีชื่อของผู้ที่เข้าพักทั้ง 3 คนในใบจองค่ะ


8. จดหมายแนะนำตัว (ภาษาอังกฤษหรือสเปนเท่านั้นนะคะ) เป็นจดหมายที่บอกรายละเอียดของตัวเองคร่าวๆค่ะ ประมาณว่า เป็นใคร ทำอะไร จุดประสงค์ขอการไปครั้งนี้ และสุดท้ายอาจจะมีคำพูดที่ทำให้ทางสถานทูตมั่นใจว่า เราจะกลับมาแน่ๆ ไม่ไปโรบินฮู้ดที่ประเทศเค้าแน่นอน

ตัวอย่างจดหมายแนะนำตัวของเราค่ะ


9. ใบรับรองนักสภาพนักศึกษา อันนี้เพราะเรายังเรียนอยู่นะคะ เลยต้องใช้ ส่วนใครที่ไม่ใช่นักเรียน/นักศึกษาแล้วก็ใช้ใบรับรองการทำงานจากบริษัทที่ทำอยู่ได้เลยค่ะ ซึ่งเอกสารพวกนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีให้เราได้ว่ายังไงเราก็ต้องกลับมา เพราะต้องกลับมาเรียน มาทำงานค่ะ


10. จดหมายเชิญ เนื่องจากว่าเราไปพักบ้านแฟน เลยให้แฟนส่งพวกเอกสารเชิญมาให้ค่ะ หลักๆเลยก็จะมีตัวหนังสือเชิญ ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 80 ยูโร โดยคนเชิญต้องไปดำเนินการที่สถานีตำรวจในเขตที่อยู่นั้นๆค่ะ แล้วก็มีสำเนาพาสปอร์ตด้วยนะคะ แต่เราให้แฟนเราส่งพวกหนังสือแนะนำตัวของแฟนเรา ตั๋วเครื่องบินที่เคยมาไทย ละก็ Bank Statement มาให้ด้วยค่ะ


11. แผนการเดินทางค่ะ อันนี้ก็จำเป็นต้องมีค่ะ เค้าจะได้เชื่อว่าเรามีการเตรียมตัวและวางแผน แผนการเดินทางควรมีของทุกวันค่ะ ว่าวันไหนจะไปตรงไหน ทำอะไร ค่าใช้จ่าย ประมาณนี้ค่ะเช่นวันที่ xxx ไป Placa de Cataluña โดยรถไฟ ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ xx ยูโร ถ้าทำออกมาเป็นตารางจะดูเข้าใจง่ายค่ะ ของเราไปทั้งหมด 32 วัน ก็ทำออกมา  32 วันเลยค่ะ (แต่อันที่เราส่งไปกับที่เราไปจริงไม่เหมือนกันนะคะ)ถ้าเอกสารครบตามนี้ก็เตรียมตัวรอรับวีซ่าที่บ้านได้เลยค่ะ ขอให้ทุกคนที่กำลังจะไปขอโชคดีน้า ได้วีซ่ากลับมาทุกคนนน เยี่ยมเยี่ยม


ป.ล. ถ้าใครอยากได้เป็นไฟล์ตัวอย่างจดหมายแนะนำตัวหรือแผนการเดินทาง สามารถส่งอีเมลมาหลังไมค์ได้เลยนะคะ ยินดีส่งให้ค่ะ
ชื่อสินค้า:   วีซ่าเชงเก้น สเปน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่