เจ้าของผับเมืองอุบลฯ ค้าน’กรมสรรพากร’เก็บภาษีร้านกลางคืนเพิ่ม โอดนักเที่ยวลด-ปิดกิจการเพียบ
นาย
สุภชัย ศรีจรูญ เจ้าของร้านกลางคืนแห่งหนึ่ง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เปิดเผยกรณีอธิบดีกรมสรรพากรออกมาระบุเตรียมจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่ยังเข้าไปไม่ถึง เช่น กลุ่มร้านกลางคืน ทั้งร้านอาหาร ผับ บาร์ อาบอบนวด ว่าโดยปกติแล้วผู้ประกอบการร้านค้ากลางคืน ทั้งร้านอาหาร ผับ บาร์ ก็ต้องแจ้งรายการเสียภาษีเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ของสรรพากรจังหวัดมาตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะลุยเก็บภาษีร้านค้ากลางคืนอะไรอีก ทราบว่าปัจจุบันนักเที่ยวได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง สถานประกอบการหลายแห่งต้องปิดกิจการ ทุกวันนี้ผู้ประกอบการต้องจัดโปรโมชั่นแข่งขันกันเพื่อดึงดูดลูกค้า
“ที่ผ่านมา เวลาเปิดปิดถูกกำหนดเหมือนกันทั้งทั่วประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถประกอบกิจการได้ เพราะต้องปิดตี 1 ขณะที่นักท่องเที่ยวเพิ่งออกมาเที่ยวได้ไม่นาน ก็ต้องปิดผับ ปิดบาร์ เพื่อให้กิจการอยู่ได้ ผับ บาร์บางแห่งก็ต้องเปิดเกินเวลา ซึ่งต้องแลกกับการจ่ายเงินนอกระบบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการเปิดบริการ จึงอยากให้มีการขยายเวลาเปิดปิดให้กับผู้ประกอบการ โดยผู้ประกอบการยอมจ่ายภาษีเข้ารัฐ” นาย
สุภชัยกล่าว
JJNY : เสดตะกิดดี๊ดี..ซี้จุกสูญ เจ้าของผับเมืองอุบลฯ ค้าน’สรรพากร’เก็บภาษีร้านกลางคืนเพิ่ม โอดนักเที่ยวลด-ปิดกิจการเพียบ
นายสุภชัย ศรีจรูญ เจ้าของร้านกลางคืนแห่งหนึ่ง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เปิดเผยกรณีอธิบดีกรมสรรพากรออกมาระบุเตรียมจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่ยังเข้าไปไม่ถึง เช่น กลุ่มร้านกลางคืน ทั้งร้านอาหาร ผับ บาร์ อาบอบนวด ว่าโดยปกติแล้วผู้ประกอบการร้านค้ากลางคืน ทั้งร้านอาหาร ผับ บาร์ ก็ต้องแจ้งรายการเสียภาษีเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ของสรรพากรจังหวัดมาตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะลุยเก็บภาษีร้านค้ากลางคืนอะไรอีก ทราบว่าปัจจุบันนักเที่ยวได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง สถานประกอบการหลายแห่งต้องปิดกิจการ ทุกวันนี้ผู้ประกอบการต้องจัดโปรโมชั่นแข่งขันกันเพื่อดึงดูดลูกค้า
“ที่ผ่านมา เวลาเปิดปิดถูกกำหนดเหมือนกันทั้งทั่วประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถประกอบกิจการได้ เพราะต้องปิดตี 1 ขณะที่นักท่องเที่ยวเพิ่งออกมาเที่ยวได้ไม่นาน ก็ต้องปิดผับ ปิดบาร์ เพื่อให้กิจการอยู่ได้ ผับ บาร์บางแห่งก็ต้องเปิดเกินเวลา ซึ่งต้องแลกกับการจ่ายเงินนอกระบบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการเปิดบริการ จึงอยากให้มีการขยายเวลาเปิดปิดให้กับผู้ประกอบการ โดยผู้ประกอบการยอมจ่ายภาษีเข้ารัฐ” นายสุภชัยกล่าว