♨ กุ้งหวาน (บ้านฉัน) ♨


อมยิ้ม04 อมยิ้ม16

สวัสดีคะเพื่อน ๆ แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว กระทู้ก่อนหน้า "หลนกุ้ง / กุ้งหลน"
กระทู้นี้ก็ยังคงเป็นกุ้ง เป็นกุ้งอีกเมนูที่ชาวไทยได้เห็นและคุ้นเคยกันมายาวนาน
หลายคนชอบทานกุ้งหวานเหมือนกับฉัน แต่พอเอ่ยชื่อ "กุ้งหวาน"
คงต้องมีคนแอบบ่นว่า "กุ้งหวานแพงมาก กินไม่ไหว บางเจ้าขายขีดหนึ่งเป็นร้อย
จึงอยากนำสูตร กุ้งหวาน (ที่ทำง่ายมาก) เป็นสูตรของที่บ้านฉันทำกินเอง
ขอนำมาฝากเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัวให้ไปลองทำรับประทาน คือมันทำง่ายจริง ๆ



กุ้งหวานของฉัน หน้าตาและสีสัน ส้มได้ใจเข้าตากรรมการไหมคะ??



กุ้งหวาน (บ้านฉัน)
*********************

ส่วนประกอบ

กุ้งขาวเปลือกบางขนาดเล็ก 500 กรัม



เครื่องปรุงรส
1. น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม (ฉันใส่น้ำตาลโตนด)
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลทรายแดง ชนิดไม่ฟอกสี)
3. เกลือทะเล 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
กุ้งขาว ล้างทั้งเปลือกให้สะอาด ตัดส่วนหัวที่มีมันกุ้งออกแล้วใช้มีดปลายแหลม
ดึงเส้นดำหลังกุ้งออกทิ้ง ถามว่า ไม่เอาส่วนออกเส้นดำออกได้ไหม ตอบว่าไม่ได้
เพราะเส้นดำจะทำให้กุ้งมีรสขม ล้างสะอาดแล้วนำขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ



ตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟกลาง ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว
(สูตรบ้านฉันใส่น้ำตาลทรายไปด้วย ใส่เพื่อให้เปลือกกุ้งเงาแวววาวใสและมีสีสวย)

รอให้น้ำตาลเดือดเล็กน้อย แล้วชิมรสก่อน กุ้งหวานควรมีรสหวานนำเค็มปะแล่ม ๆ
นำกุ้งที่พักไว้ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีให้ลดไฟลงอ่อน ๆ



เคี่ยวต่อจนน้ำงวด จะเห็นว่าเปลือกกุ้งมันเงาและน้ำตาลซึมเข้าตัวกุ้ง
(จากนี้ให้สังเกตดูเนื้อกุ้ง จะเริ่มหดตัวและแยกออกจากเปลือกเล็กน้อย ปิดไฟเตาได้)
เพราะระหว่างที่พักกุ้งให้เย็นตัวลง เนื้อกุ้งจะหดตัวลงอีก ถ้าเคี่ยวนานจนน้ำตาลข้น
เนื้อกุ้งจะเหนียวและแข็งเกิน รับประทานไม่อร่อย (เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญ)



กุ้งหวานทำไม่ยากอย่างที่คิด ใช้เวลาการทำไม่นาน แต่เอ๊ะ ทำไมขายแพงจัง??!!





ตักกุ้งหวานใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแกงไทยต่าง ๆ หรือเสิร์ฟเป็นของทานเล่น กินเพลิน
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมกับน้ำพริกตาแดง หรือรับประทานร่วมกับข้าวคลุกกะปิ
รับประทานร่วมกับน้ำพริกกะปิก็อร่อยทีเดียว กุ้งหวานจัดเป็นเครื่องแนมที่เยี่ยมยอด



อมยิ้ม16

เพื่อน ๆ ผ่านตลาดและเจอกุ้งขาวเปลือกบาง รีบซื้อมาลองทำกุ้งหวานทานกันนะคะ
ทำกินเองมันดีต่อใจ ที่สำคัญ สะอาด ปราศจากผงชูรสและผงให้ความอร่อยทุกชนิด



ผลจากน้ำตาลทรายที่ใส่เข้าไป ทำให้เนื้อกุ้งใสแหนว สีสวยจัง



อมยิ้ม16 อมยิ้ม17

หากเพื่อน ๆ ติดสงสัยสูตรอาหารและสูตรขนมต่าง ๆ ถามไถ่กันได้ที่บล๊อกอาหาร
โดยคลิกที่ไอค่อนใต้คอมเม้นท์ ก็จะนำพาเพื่อน ๆ ไปที่บล๊อกอาหารของ จขกท.

http://jazzy-bong.bloggang.com


อมยิ้ม04 อมยิ้ม16

หรือแวะไปทักทายกันได้ที่เฟสบุ๊ค/แฟนเพจ ตามลิงค์ด้านล่างนี้ไปนะคะ
ฝากคำถามคาใจเกี่ยวกับอาหารและขนม เรื่องราวและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในครัว
โดยฝากคำถามไว้ใน inbox ถ้าตอบได้ก็จะรีบมาไขข้อข้องใจต่าง ๆ ให้นะคะ

https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=page_internal


ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้
ขอบพระคุณทุกความคิดเห็น แล้วพบกันนะคะ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่