[CR] ชมเทศกาลดอกบ๊วย Ume matsuri 梅祭りที่ศาลเจ้า 湯島天神 Yushima Tenjin


ชมเทศกาลดอกบ๊วยที่สวยไม่แพ้ซากุระในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ - มีนาคม ซึ่งอยู่ในช่วงที่ราคาค่าตั๋วยังไม่แพงมหาโหดเหมือนช่วง ปลายมีค. - เมย. ที่เป็นเทศกาลชมดอกซากุระ และยังได้ชมธรรมชาติสวยๆท่ามกลางอากาศเย็นๆสบายๆไม่วุ่นวายอีกด้วย!! เทศกาลชมดอกบ๊วย Ume matsuri 梅祭りที่ศาลเจ้า Yushima Tenjin 湯島天神 ที่ว่ากันว่างามไม่แพ้ซากุระเลยทีเดียว!!!


ที่ศาลเจ้า Yushima Tenjin 湯島天神 ในปัจจจุบันศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นสถานที่ๆชาวญี่ปุ่นนิยมมาขอพรในเรื่องการศึกษากับ เทพเจ้า สึกา วาระโนะ มิจิซาเนะ Sugawara Michizane หรือ เทพเท็นจิน (天神) ที่เป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษาและเรียนรู้ของญี่ปุ่น
ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ก็มักจะได้เห็นบรรดานักเรียนญี่ปุ่นเข้ามาขอพรให้สอบได้ ขอให้ประสบความสำเร็จในการเรียน การสอบ และในบางครั้งถ้าโชคดีก็จะมีโอกาสได้เห็นพิธีแต่งงานในแบบญี่ปุ่นที่จัดขึ้นภายในศาลเจ้าแห่งนี้ด้วยเช่นกัน


ผู้คนที่มาที่ Yushima Tenjin 湯島天神 ศาลเจ้าเล็กๆแห่งนี้นั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นคนญี่ปุ่นที่แวะเวียนมาชมดอกไม้สวยๆในช่วงงานเทศกาลชมดอกบ๊วย และ นักเรียน นักศึกษาที่มาไหว้พระขอพรกัน ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวหลักๆที่นักท่องเที่ยวหรือกรุ๊ปทัวร์นิยมแห่พากันไป ทำให้บรรยากาศในบริเวณ ศาลเจ้า Yushima Tenjin นั้นค่อนข้างที่จะเงียบสงบ ไม่ดูวุ่นวายกินไปเหมือนที่เราได้เจอะเจอกันใน วัดเซนโชจิ ในย่าน Asakusa


พื้นที่บริเวณรอบๆและสวนเล็กๆภายใน ศาลเจ้า Yushima Tenjin แห่งนี้ จะมี ต้นบ๊วย หรือ Ume 梅 หลายสายพันธุ์ปลูกอยู่รายล้อมไปทั่วมากกว่า 300 ต้น และในช่วงปลายฤดูหนาวระหว่าง กลางเดือนกุมภาพันธ์ - กลางเดือนมีนาคม ของทุกปีที่นี่จะมีการจัดงานเทศกาล เทศกาลชมดอกบ๊วย หรือ Ume matsuri 梅祭り เป็นประจำทุกปี
ภายในบริเวณศาลเจ้านอกจากจะมีดอกบ๊วยสวยๆ ที่ยิ่งหนาวเท่าไหร่ก็ยิ่งงามมากเท่านั้นให้ชมกันแล้ว ยังมีพื้นที่ส่วนงานวัดมีร้านค้ามาขายของกันริมสองข้างทางเดินที่เข้าไปสู่ศาลเจ้า รวมทั้งทุกสุดสัปดาห์ก็มักจะมีงานแห่หรือมีการแสดงต่างๆสลับสับเปลี่ยนให้ได้ชมกันอีกด้วย

ใครที่หาที่เที่ยวเดินเล่นชมธรรมชาติสวยๆ เดินทางได้สะดวกเพราะอยู่ห่างจาก สวนอุเอโนะ และสถานีรถไฟไม่ไกลมากนัก (ใช้เวลาเดินเพียง 5 - 10 นาที) ก็ลองหาเวลาว่างจัดที่นี่เข้าแพลนทริปดูสักครั้งนึงแล้วจะติดใจในความสวยงามของดอกบ๊วยที่ผลิดอกงามๆท้าทายลมหนาว
ซึ่งแม้จะมีพื้นที่ให้ชมไม่มากมายเท่าไหร่ ใช้เวลาเดินไม่นานก็หมดแล้ว แต่จำนวนของดอกไม้สวยๆที่มีอยู่เต็มพื้นที่และบรรยากาศรอบๆที่สงบเงียบไม่วุ่นวายจนเกินไป ทำให้เราได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นแท้ๆ

ทิ้งท้ายไว้อีกนิด ใครที่อยากชม ดอกซากุระงามๆ ช่วงต้นเดือนมีนาคม ลองแวะไปเดินที่ สวนอุเอโนะ (Ueno) 上野公園 ดูนะ ที่บริเวณป้ายชื่อหน้าทางเข้าสวนอุเอโนะ ติดๆกันกับ สถานีรถไฟ Keisei Ueno นั้นจะมีต้นซากุระรับแขกอยู่ 3 ต้น
ซึ่งเจ้า 3 ต้นนี้เป็นซากุระพันธ์บานเร็ว ประมาณกลางเดือนมีนาคมก็จะบานสะพรั่งไปทั้งต้นแล้วล่ะ! ใครผ่านไปมาในช่วงนั้นก็อย่าลืมแวะชมดอกซากุระสวยๆที่ตรงนี้ได้เลยนะ ถึงจะมีเพียงแค่ 3 ต้น แต่ก็มีมุมให้เก็บภาพสวยๆกลับบ้านได้เช่นกันนะ!


วิธีการเดินทางไป ชมเทศกาลดอกบ๊วย Ume matsuri 梅祭りที่ศาลเจ้า 湯島天神 Yushima Tenjin

JR Yamanote Line ลงสถานี้ Okachimachi เดินต่อไปที่สถานี Ueno-Hirokoji ทางออก A4 ทางออก A4
เดินขึ้นมาที่ถนน (เห็นร้าน Tully Coffee) หันหลังกลับไปเลี้ยวซ้ายตรงแยกไฟแดง แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ ข้ามแยกไฟแดงอีกอันนึงมาตามทางผ่านโค้งมานิดนึงก็จะเจอทางขึ้น ศาลเจ้า Yushima Tenjin อยู่ทางซ้ายมือ


รถไฟใต้ดิน Toei Oedo Line (สายสีชมพู)
ลงสถานี G15 Ueno-Okachimachi เดินไปที่สถานี Ueno-Hirokoji ทางออก A4 ทางออก A4
เดินขึ้นมาที่ถนน (เห็นร้าน Tully Coffee) หันหลังกลับไปเลี้ยวซ้ายตรงแยกไฟแดง แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ ข้ามแยกไฟแดงอีกอันนึงมาตามทางผ่านโค้งมานิดนึงก็จะเจอทางขึ้น ศาลเจ้า Yushima Tenjin อยู่ทางซ้ายมือ

Tokyo Metro Ginza Line (สายสีส้ม)
ลงสถานี G15 Ueno-Hirokoji ทางออก A4
เดินขึ้นมาที่ถนน (เห็นร้าน Tully Coffee) หันหลังกลับไปเลี้ยวซ้ายตรงแยกไฟแดง แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ ข้ามแยกไฟแดงอีกอันนึงมาตามทางผ่านโค้งมานิดนึงก็จะเจอทางขึ้น ศาลเจ้า Yushima Tenjin อยู่ทางซ้ายมือ

Tokyo Metro Chiyoda Line (สายสีเขียว)
ลงสถานี  G13 Yushima ทางออก 3
ให้เดินมาทางซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยก เดินมาตามทางขึ้นเนินมาไม่เกิน 3 นาที

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 8:00-19:00
วันทำการ: เปิดทุกวัน
กำหนดการจัดงาน Ume matsuri 梅祭り 2017 dates: February 8-March 8
Address: 3-30-1 Yushima, Bunkyo-ku, Tokyo
GPS: 35.707758, 139.768230
Website: http://www.yushimatenjin.or.jp/pc/ume/index.htm (Japanese)


สุดท้ายนี้ขอฝากรีวิวฉบับเดิมๆที่เคยเขียนไว้กับเพื่อนๆด้วยนะครับ

รีวิวปั่นชิลๆ หนีบจักรยานขึ้นเครื่อง...ตะลุย ย่างกุ้ง,​อินทร์แขวน, หงสาวดี
http://pantip.com/topic/31934703

รีวิวปั่นชิลๆ หนีบจักรยานขึ้นเครื่อง...ตะลุย ย่างกุ้ง,​อินทร์แขวน, หงสาวดี [ตอนที่2]
http://pantip.com/topic/32319033

รีวิวปั่นชิลๆ หนีบจักรยานขึ้นเครื่อง...ตะลุย ย่างกุ้ง,​อินทร์แขวน, หงสาวดี [ตอนที่3]
http://pantip.com/topic/32327340

ฝากติดตามรีวิวเที่ยวพม่าใน เมืองมะละแหม่ง เมืองเล็กๆแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ได้ที่

เสน่ห์เมืองเก่าที่พม่า มิงกะลาบามะละแหม่ง [ตอนที่1]
http://pantip.com/topic/31295600

เสน่ห์เมืองเก่าที่พม่า มิงกะลาบามะละแหม่ง [ตอนที่2]
http://pantip.com/topic/31301846
ชื่อสินค้า:   เทศกาลดอกบ๊วย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่