20 ปีหลังจากที่ Brad Pitt ถูกห้ามเข้าประเทศจีน


        >> เชื่อหรือไม่ว่าดาราดังอย่าง Brad Pitt ผู้ที่จะเดินทางไปไหนก็ได้บนโลกใบนี้ แต่มีประเทศเดียวเท่านั้นที่เขาไปไม่ได้คือ ประเทศจีน เขาถูกจีนแบนห้ามเหยียบเข้าประเทศตั้งแต่ปี 1997 ในข้อหา แสดงหนังเรื่อง Seven Years in Tibet ( 7 ปี โลกไม่มีวันลืม ) ซึ่งหนังมีเนื้อหาหมิ่นเหม่กองทัพปลดปล่อยจากประเทศจีนที่เข้าไปรุกรานทิเบตในปี 1950 เมื่อหนังเข้าฉายทั่วโลก ทำให้จีนถูกมองว่าเป็นภัยต่อเพื่อนร่วมโลก จึงส่งผลให้ทั้ง Brad Pitt ทั้งดารานำอีกคนอย่าง David Thewlis และผู้กำกับฯอย่าง Jean-Jacques Annaud ถูกแบนห้ามเหยียบเข้าประเทศจีนไปตามระเบียบ เรียกได้ว่า 7 ปี โลกไม่มีวันลืม แต่ของพวกเขาสามคนนี่ ไม่ลืมกันตลอดชีวิตเลยทีเดียว อดกินติ่มซำของแท้ดั่งเดิมจากจีนกันเลย

        แต่ถึงจะถูกแบนยังไง Brad Pitt ก็แอบเข้าไปแหย่รัฐบาลจีนเล่นบ่อยๆ อย่างเช่นเมื่อครั้งหนึ่งเขาได้ไปโพสต์ทักทายคำว่า " หนีห่าว... " ในเว็บ weibo ที่คล้ายๆ เป็น Twitter ของจีน สร้างความฮือฮาขบขันให้คนจีนที่ยังรักยังชื่นชอบเขาอยู่เป็นจำนวนมาก อันที่จริงจีนก็ทำกันเกินไป เพราะ Brad Pitt นี่ถือว่าเป็นขวัญใจชาวจีนที่สุดคนหนึ่ง แฟนๆ ก็ได้แต่แอบดูผลงานเขาในอินเตอร์เน็ต แล้วภาวนาให้จีนปลดแบนเขาเสียที
       
       มีครั้งหนึ่งรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งได้ใช้รูป Brad Pitt ขึ้นป้ายคัตเอ้าท์ใหญ่ยักษ์ที่ทางเข้าสนามบินเซินเจิ้น สร้างความฮือฮาและยินดีอย่างยิ่งต่อคนจีน พวกเขาเชื่อว่ารัฐบาลได้ปลดแบนดาราอันเป็นที่รักแล้ว แต่เปล่าเลย ไม่กี่ชั่วโมงถัดมาป้ายนั้นก็ถูกปลดลง และบริษัทรถยนต์นั้นก็ถูกตักเตือนไปตามระเบียบ เรื่องของเรื่องก็คือในประเทศต่างๆที่มีรถยนต์ยี่ห้อนี้ออกขาย ล้วนแล้วแต่มี Brad Pitt เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ บริษัทรถสาขาในจีนเลยเอามั่ง โดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่เลยว่ารัฐบาลจีนแบนพระเอกคนดังมานานแล้ว เป็นฝ่ายการตลาดที่น่าโดนไล่ออกเสียจริงๆ
       
       วีรกรรมแสบอีกอย่างคือ Brad Pitt กับ Angelina Jolie ซึ่งปรกติก็รับเด็กจากหลายๆประเทศมาเป็นลูกบุญธรรมกันอยู่แล้ว ครั้งหนึ่งพวกเขาได้เคยกวนตีนรัฐบาลจีนโดยยื่นเรื่องขอรับเด็กจีนมาเลี้ยง ก็ถูกปฏิเสธกันไปตามระเบียบ ซึ่งอันที่จริงเขาก็รู้เต็มอกว่าไม่ได้รับการยินยอมจากจีนแน่ๆ

        แต่ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามเสมอๆ ในยุคที่จีนเริ่มคืบคลานเข้ามามีอิทธิพลในอเมริกา โดยเฉพาะในด้านของอุตสาหกรรมภาพยนต์ฮอลลีวู้ด ในปี 2016 Brad Pitt ได้ไปปรากฏตัวที่เซี่ยงไฮ้ ส่งสัญญาณให้โลกรู้ว่า เขาจะได้กินติ่มซำของแท้ในเมืองจีนแล้ว เพราะรัฐบาลจีนสั่งให้ปลดแบนเขาเรียบร้อย ต่อไปนี้เขาจะเข้าจีนได้ตามสบาย
       
       ที่น่ายินดีที่สุดก็คงเป็นแฟนๆ ของเขาในจีนที่มีหลายล้านคน เพราะเมื่อมีการสำรวจโพลดาราทรงสเน่ห์ที่สุดในใจคนจีนทีไร ชื่อของ Brad Pitt ก็มักลอยเข้ามาติดอันดับอยู่เสมอๆ แบบไม่ไว้หน้ารัฐบาลกันเลยทีเดียว


ภาพจากภาพยนตร์ Seven Years in Tibet (7 ปี โลกไม่มีวันลืม)       


โปสเตอร์ภาพยนตร์ Seven Years in Tibet (7 ปี โลกไม่มีวันลืม)
       

ข่าวจาก : MGR Online
http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9600000013624
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่