Review: Tomorrow I Will Date With Yesterday's You (Takahiro Miki) เขียนโดย Form Corleone

Tomorrow I Will Date With Yesterday's You (Takahiro Miki, 2016) คะแนน B
#ไม่สปอย


By Form Corleone

" ยินดีที่จะใช้เวลาร่วมกัน แม้จะเป็นช่วงเวลาแสนสั้นแต่เชื่อว่าความรู้สึกนั้นคงอยู่ตลอดไป " หนังเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่เกิดมาคู่กันแต่มีมิติของเวลาเข้ามาขวางกั้น โลกคู่ขนานที่ทับซ้อนผูกรอยเชื่อมของเหตุการณ์ไว้ด้วยกัน 'ชายที่เวลาเดินไปข้างหน้า หญิงสาวที่เวลาเดินไปข้างหลัง' ด้วยพล็อตเรื่องที่สามารถโยงอะไรไว้ให้ตัวละครทั้งสอนได้เล่นนั้นมีค่อนข้างเยอะ จึงทำให้หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ให้ความโรแมนติก น้ำตาซึมเพียงเท่านั้น แต่ยังให้เส้นเรื่องที่ชวนให้เราคิดอยู่ตลอดเวลา ไม่เฉพาะเส้นแบ่งเวลารอยต่อของทั้งสองคนเท่านั้น ยังรวมไปถึง 'ความรัก' ที่ทั้งสองคนมีให้กันก่อเกิดเป็นคำถามว่าการกระทำของเขาและเธอนั้นใช่ความรักจริงๆหรือเปล่า หนังมีช่วงเวลาที่เรารู้สึกว่ามันปลอมมากๆ และก็มีช่วงเวลาที่มันจริงมากๆ ในความรักของคนสองคนสลับกันไปมาตามเหตุการณ์และลำดับเรื่อง ซึ่งบางครั้งตัวหนังตัดสลับเร็วเกินไปจนไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร แทนที่จะทิ้งช่วงเวลาให้ตัวละครได้คิดหรือพิจาณาความรู้สึกให้มากกว่านั้นเสียก่อน อย่างไรเสีย ความอบอุ่นของหนังยังคงสร้างบรรยากาศตลอดทั้งเรื่องและถ้าใครอินกับเรื่องราวของทั้งสองคนแล้ว คงจะกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่แน่นอน เพราะความรักของทั้งสองไม่ได้ให้แง่มุมของความสุขเพียงด้านเดียวแต่โดยรวมกลับให้ด้านตรงข้ามของความสุขมากกว่า แค่มีเวลาที่ปกติกันยังใช้ชีวิตด้วยกันลำบากเลย นี้คือเวลาไม่ตรงกัน ‘วันนี้คือวันแรกของเธอ แต่เป็นวันที่สองของผม’ เรื่องเมื่อวานเธอกลับลืมจนหมดแต่ผมนั้นจำได้ทุกการกระทำ เศร้าดีเหมือนกัน


ความรักที่ถูกออกแบบมาแล้วใช่ความรักจริงๆหรือเปล่า เราคิดว่าหนังให้คำตอบแล้วด้วยตัวของมันเอง ความแปลกใหม่ของหนังเรื่องนี้ไม่ใช่เส้นเวลาหรือโลกคู่ขนานทับซ้อนกัน เรื่องราวแบบนี้ไม่ได้ทำให้เราตื่นเต้นอะไรเลย แต่ที่น่าชื่นชมคือการทิ้งข้อความของหนังสำหรับความรักที่ต้องทำตามแบบแผนที่วางไว้นั้น มันมีคุณค่าพอที่จะทำให้คนสองคนรักกันได้จริงๆหรือเปล่าและถ้ามันมีเราจะพยายามทำสิ่งต่างๆเหล่านั้นร่วมกันได้จริงหรอ หรือบางทีการทำอะไรร่วมกันด้วยความตั้งใจจริง ทำด้วยความซื่อสัตย์ ทำด้วยความรู้สึกจริงๆ แม้จะเป็นสิ่งที่ต้องทำ มันก็อาจเกิดเป็นความรักขึ้นมาก็ได้ ความรักนี้มันซับซ้อนดีเหมือนกันนะ ซึ่งหนังก็ให้นิยามส่วนนั้นด้วยตัวของมันเอง ประเด็นในเรื่องเลยดูน่าสนใจกว่าฉากรักโรแมนติกภาพสวย+ดนตรีเพราะ แต่ทั้งหมดนั้นมีข้อเสียคือถ้าเราไม่เชื่อทั้งสองคนเลย เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นการนั่งดูหนังที่ทรมานมากที่สุดก็เป็นได้ การแสดงของพระนางในเรื่องทำหน้าที่ได้ดีมาก ถ้าผู้หญิงคงจะชอบถ้าฝั่งพระเอก แต่เรานั้นดูแต่หน้า 'Nana Komatsu' คาวาอิ!!!+++ มากถึงมากที่สุด ยิ้มทีนี้ละลายเลยจริงๆ


สุดท้าย 'Tomorrow I Will Date With Yesterday's You' ไม่ใช่หนังรักโรแมนติกที่ดีมากจนเข้ามาอยู่ในใจเรา เส้นเวลาในเรื่องไม่ได้แปลกใหม่หรือผิดแปลกแบบไม่เคยเห็น ห้วงเวลาทั้งหมดสำหรับเรานั้นสามารถเดาได้ไม่ยากเกินไป แต่มวลรวมของหนังนั้นมีพลัง สามารถทะลุเข้าไปในความรู้สึกถึงความรักที่สุดแสนเศร้าของเขาและเธอ ภาพรวมจึงเป็นงานที่ให้ความสะเทือนใจในเรื่องราวความรักของคนสองคนในท้ายสุด ความรักที่ไม่ได้สวยงามแต่อบอุ่นจนเราสัมผัสได้ 'ถ้าโลกคู่ขนานนั้นมีจริง เราอาจจะรักกันและใช้ชีวิตด้วยกันที่นั้นก็เป็นได้ เราหวังว่าจะได้เจอกันนะ'


ขอให้มีความสุขกับการดูหนังครับ ยิ้ม

ตัวอย่างหนัง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากกด like page ด้วยนะครับ
Page: https://www.facebook.com/MoviesDelightClub/
Blog: http://moviesdelightclub.blogspot.com/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่