ผมไม่ทราบว่ามันใช่ Defense mechanism ของพวกท่านๆบางพวกหรือเปล่านะครับ แต่ตอนนี้ท่านกำลัง โดนคนที่พยายามทำให้การทำชั่วทำผิดนั้น เป็นสิ่งที่เป็นเรื่องทั่วไป โดยการที่ไปใช้ประชดกับคำว่าคนดี โดยเจาะจงว่าพวกอีกพวกก็ทำ เพื่อให้คนที่ทำผิดมีผลด้านจิตวิทยาว่าก็ไม่เป็นไรพวกคนดีก็ทำ
ขอย้ำก่อนเลยนะครับ เท่าที่จำความได้สลิ่มอย่างผม หรือคนอื่น
ผมไม่เคยยกตัวเองว่าเป็นคนดี หรือคนอื่นๆที่เป็นสลิ่ม มีแต่พวก สาย ข หรือพวกที่มีปม แล้วอยากประชดเป็นคนเรียก (หรือผมไม่เห็น)
มาคราวนี้
เกิดเหตุการใดๆขึ้นในสังคมที่ไม่ตรงจริตพวกท่าน ท่านก็จะยกอีกฝ่ายว่าพวกคนดี ไม่รู้ว่าใครวางแผนมาให้ แต่มันคือการทำให้ความหมายของคำนั้น โดนลดทอนลงไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งคนจะเห็นว่าการทำดีนั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะไปจำภาพการกระทำ ที่โดนยัดเยียดให้ว่าคนดีก็ทำ จนกลายเป็นว่า ดีไม่ดีก็ไม่ได้ต่างกันเลย มันจะทำให้สังคมแย่ลงนะครับ
การที่ยกอีกฝ่ายที่เห็นไม่ตรงเป็นคนดี หรือไม่หรืออะไรก็ตาม เพื่อประชดผลการกระทำที่ผ่านมาพวกพ้องตัวเองนั้น โดยเหตุผลนั้นไม่ทราบว่าเป็นการจงใจ เพื่อทำให้พวกตัวเองหรือคนที่ทำผิดนั้นดูดีขึ้นมาหรือไม่นั้น ไม่ใช่ประเด็น
ประเด็นคือ คุณจะไปสอนลูกๆหลานๆคุณอย่างไรให้หันมาทำสิ่งดีๆ โดยเด็กไม่ย้อนเอาในภายหลัง
สมมุติ เหตุการณ์ต่างๆที่คุณเห็น คนที่ทำเป็นคนที่คุณไม่ชอบ อาจมีสีมีตำแหน่ง เป็นราชการ เป็นโน้นนี่ แต่เขาเหล่านั้นก็เป็นปัจเจกบุคคล พอปัจเจกบุคคล ทำอะไรผิดขึ้นมา คุณอุทานต่อหน้าลูกหลาน ประชดประชัน เพราะเขาสีเสื้อไม่เหมือนคุณ คิดไม่เหมือนคุณ แล้วพูดประชดประชันว่า นี่หรือพวกคนดี ที่จริงคำว่าคนดีนี้ คุณติดมาจากการที่ต้องการจะว่าคนที่คิดเห็นตรงข้ามกับคุณ แต่ดันไปทำให้เกิดข้อสงสัยให้เด็กหรือคนรุ่นหลัง ว่าอ่อพวกนี้ไม่ดีคนดีไม่มีจริงพวกนี้โกหก แสดงว่าคนดีนั้นไม่ดี ทั้งๆที่การกระทำทั้งหมดเป็นปัจเจก หรือแม้แต่คำว่า คนดี มันก็ดีในตัวของมันเองในความหมาย
แต่ตอนนี้มมีบางพวกบางกลุ่มพยายามเล่นคำนี้ เพื่อให้คนที่ไม่ดี พวกพ้องตัวเอง ดูดีขึ้นมา แล้วต่อไปคุณจะสอนลูกหลานอย่างไร
ผมนึกถึงภาพคำว่าประชาธิปไตย ที่ความหมายมันอย่างหนึ่ง พวกท่านไปปฏิบัติอีกอย่างหนึ่ง ให้เสียหายไปแล้วหนึ่งคำแล้วยึดไป นี่ยังจะมาทำลายคำอีกคำ พวกนี้สายไหนกันหว่า พวกใช้คำผิดความหมายตลอดมันเป็น Defense mechanism หรือเปล่าหว่า
พี่น้องบางพวกครับ ท่านทราบหรือไม่ท่านกำลังสร้างสิ่งผิดๆให้ลูกหลาน จากการประชดคำว่า "คนดี" (ฺBy Identity Idea)
ขอย้ำก่อนเลยนะครับ เท่าที่จำความได้สลิ่มอย่างผม หรือคนอื่น ผมไม่เคยยกตัวเองว่าเป็นคนดี หรือคนอื่นๆที่เป็นสลิ่ม มีแต่พวก สาย ข หรือพวกที่มีปม แล้วอยากประชดเป็นคนเรียก (หรือผมไม่เห็น)
มาคราวนี้เกิดเหตุการใดๆขึ้นในสังคมที่ไม่ตรงจริตพวกท่าน ท่านก็จะยกอีกฝ่ายว่าพวกคนดี ไม่รู้ว่าใครวางแผนมาให้ แต่มันคือการทำให้ความหมายของคำนั้น โดนลดทอนลงไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งคนจะเห็นว่าการทำดีนั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะไปจำภาพการกระทำ ที่โดนยัดเยียดให้ว่าคนดีก็ทำ จนกลายเป็นว่า ดีไม่ดีก็ไม่ได้ต่างกันเลย มันจะทำให้สังคมแย่ลงนะครับ
การที่ยกอีกฝ่ายที่เห็นไม่ตรงเป็นคนดี หรือไม่หรืออะไรก็ตาม เพื่อประชดผลการกระทำที่ผ่านมาพวกพ้องตัวเองนั้น โดยเหตุผลนั้นไม่ทราบว่าเป็นการจงใจ เพื่อทำให้พวกตัวเองหรือคนที่ทำผิดนั้นดูดีขึ้นมาหรือไม่นั้น ไม่ใช่ประเด็น
ประเด็นคือ คุณจะไปสอนลูกๆหลานๆคุณอย่างไรให้หันมาทำสิ่งดีๆ โดยเด็กไม่ย้อนเอาในภายหลัง
สมมุติ เหตุการณ์ต่างๆที่คุณเห็น คนที่ทำเป็นคนที่คุณไม่ชอบ อาจมีสีมีตำแหน่ง เป็นราชการ เป็นโน้นนี่ แต่เขาเหล่านั้นก็เป็นปัจเจกบุคคล พอปัจเจกบุคคล ทำอะไรผิดขึ้นมา คุณอุทานต่อหน้าลูกหลาน ประชดประชัน เพราะเขาสีเสื้อไม่เหมือนคุณ คิดไม่เหมือนคุณ แล้วพูดประชดประชันว่า นี่หรือพวกคนดี ที่จริงคำว่าคนดีนี้ คุณติดมาจากการที่ต้องการจะว่าคนที่คิดเห็นตรงข้ามกับคุณ แต่ดันไปทำให้เกิดข้อสงสัยให้เด็กหรือคนรุ่นหลัง ว่าอ่อพวกนี้ไม่ดีคนดีไม่มีจริงพวกนี้โกหก แสดงว่าคนดีนั้นไม่ดี ทั้งๆที่การกระทำทั้งหมดเป็นปัจเจก หรือแม้แต่คำว่า คนดี มันก็ดีในตัวของมันเองในความหมาย แต่ตอนนี้มมีบางพวกบางกลุ่มพยายามเล่นคำนี้ เพื่อให้คนที่ไม่ดี พวกพ้องตัวเอง ดูดีขึ้นมา แล้วต่อไปคุณจะสอนลูกหลานอย่างไร
ผมนึกถึงภาพคำว่าประชาธิปไตย ที่ความหมายมันอย่างหนึ่ง พวกท่านไปปฏิบัติอีกอย่างหนึ่ง ให้เสียหายไปแล้วหนึ่งคำแล้วยึดไป นี่ยังจะมาทำลายคำอีกคำ พวกนี้สายไหนกันหว่า พวกใช้คำผิดความหมายตลอดมันเป็น Defense mechanism หรือเปล่าหว่า