คนจน 8ล้านคนเฮ! ได้นั่งรถไฟฟ้าBTS MRTฟรี แต่ต้องลงทะเบียนคนจน รอบใหม่ 3-30 เม.ย 2560

ลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ 3-30 เม.ย.นี้
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 01 กุมภาพันธ์ 2560, 21:15

"คลัง" เผยลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ช่วง 3-30 เม.ย.นี้ เพิ่มมาตรการขึ้นรถไฟฟ้าฟรี ย้ำ!! ที่เคยลงทะเบียนแล้วต้องมาลงซ้ำ เพื่ออัพเดทข้อมูล

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมพร้อมการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ที่จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 3-30 เมษายน 2560 โดยผู้มีรายได้น้อยสามารถมาลงทะเบียนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกตร ( ธ.ก.ส.) ทั่วประเทศ รวมถึงสำนักงานเขตกรุงเทพ และคลังจังหวัด ที่เพิ่มเติมในการลงทะเบียนครั้งนี้ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยในเบื้องต้น กระทรวงการคลัง จะพิจารณาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในการลงทะเบียนรอบใหม่นี้ โดยจะให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถขึ้นรถไฟฟ้าฟรีได้ด้วย นอกเหนือจากเดิมที่จะพิจารณาให้เฉพาะขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี ช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ และการทำประกันภัย

"รัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลือแบ่งเบาภาระรายจ่ายของผู้มีรายได้น้อยให้ลดลง โดยเฉพาะค่าเดินทาง ซึ่งเป็นต้นทุนสูงในการดำเนินชีวิตของผู้มีรายได้น้อยในสังคมปัจจุบัน โดยมาตรการทั้งหมดจะดำเนินการให้ได้ภายในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะไม่เป็นภาระงบประมาณ เพราะการช่วยเหลือครั้งนี้จะให้ตรงเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ไม่เหมือนกับที่ผ่านมาที่ให้ในทุกกลุ่ม ซึ่งมีประชาชนที่มีฐานะดีได้รับมาตรการโดยไม่จำเป็น"นายสมชัย กล่าว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยในรอบแรก ต้องมาลงทะเบียนใหม่ในรอบนี้ด้วย เพราะจะทำการอัพเดทข้อมูล และเพื่อให้ผู้ลงทะเบียนรายได้น้อยมารับบัตรผู้มีรายได้น้อยประจำตัวทุกคน เพื่อเตรียมพร้อมไว้รับสวัสดิการที่รัฐบาลจะทำให้ในอนาคต โดยข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง( สศค.) มีผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ 14 ล้านคน ซึ่งได้มาลงทะเบียนไปแล้ว 8 ล้านคน และรับสิทธิ์ในการแจกเงิน 1,500 บาท และ 3,000 บาท จำนวน 7 ล้านคน

นอกจากนี้ การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ อาจจะพิจารณาขยายเวลาลงทะเบียนให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในเดือนเมษายน จะมีวันหยุดราชการจำนวนมาก เช่น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ อาจจะทำให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยไม่สะดวกในการลงทะเบียนและเกิดความล่าช้า

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/738705
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
คนจนมีรถเมล์ฟรีนั่งก็พอแล้ว  แค่นี้รัฐบาลก็ออกมาตรการมารีดภาษีไม่เว้นแต่ละวันแล้ว

ถ้านั่งรถบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดินฟรี มันจะเกินไปหรือเปล่า  จนก็ขยันตื่นเช้าหน่อยนั่งรถเมล์ฟรี
เค้าก็มีให้  จะได้ไม่ต้องเป็นภาระสังคมเอาภาษีส่วนอื่นมาชดเชย

อย่าลืมประเทศกรีซนะครับ ประเทศมันเป็นหนี้ล่มจมแบบเดียวกับเวเนซูเอล่า เพราะทำตัวเป็น
รัฐสวัสดิการ
ความคิดเห็นที่ 7
คนจน? ไม่ได้เสียภาษีเหรอค่ะ แล้วคนเสียภาษีได้อะไรอะ
ความคิดเห็นที่ 12
เเก้ปัญหาโดยไม่ตรงจุด เอาอะไรมาวัดว่าจน โทษทีเคยเดินสำรวจตรวจตราป่ะ จนๆบางทีก็ใช้โอโฟนนะ มีบ้าน มีรถ เเก้ปัญหาต้องตรงจุด หางานให้ทำสิ เอาเงินมาเเจก ก็มัวเเต่เเบมือขอเงิน ให้งาน ให้การศึกษา ให้อาชีพ ให้ความรู้เรื่องกฎหมาย เรื่องเพศการป้องกันการมีบุตร ให้โอกาสในการดำลงชีพ อย่าเอาเงินมาล่อ จนคนไม่อยากทำมาหากินเเบบสุจริต มนุษย์เงินเดือนมีรายได้เป็นหลักเป็นเเหล่งก็จริง เเต่พวกเขาก็จนนะ เพราะมีเเต่ ค่าใช้จ่าย ไหนจะค่าเดินทาง กิน เสื้อผ้า ที่อยู่ อะไรอีกมาก เดือนชนเดือนก็ว่าเเย่พออยู่เเล้ว ส่วนพวกที่บอกว่าจน ถามจริง รัฐบาลเอาอะไรมาเเก้ไขให้ตรงจุด ทุกอย่างฟรีหมด มนุษย์เงินเดือน ก็ตายสิ มีเเต่ตัวเลขในสลิปเงินเดือน เเต่ได้จับเงินจริงๆไม่กี่ร้อยบาท น่าเศร้า เนอะ
ความคิดเห็นที่ 21
ทุกวันนี้ ขนาดนั่ง สถานีที่ 2-3 จากต้นสาย เวลาเร่งด่วน ก็แทบจะเข้าไม่ได้แล้ว แน่นมาก แน่นจนหายใจรดหน้ากัน  ขยันทำงาน สร้างฐานะ จ่ายค่าเดินทางก็ไม่ใช่น้อย แต่บางคนจน เพราะไม่ขยัน ไม่ขนขวาย ไม่ดิ้นรน ก็ได้ใช้ฟรีงี้หรอ แล้วคนที่รายได้ปานกลาง ที่เสียภาษี เลี้ยงลูก เลี้ยงดูพ่อแม่ ล่ะครับ เงินแทบไม่พอใช้ แบบนี้จนไหมครับ วัดจากอะไร เงินเดือน หนี้สิน ค่าใช้จ่าย
ความคิดเห็นที่ 13
นร.นศ.ที่ยังไม่มีรายได้อ่ะ ต้องไปลงทะเบียนป่ะ?
โอย งงงงงงๆๆๆๆ

แล้วเงินเดือนเยอะ แต่เลี้ยง พ่อแม่ป่วย พิการ พี่อัมพาต ลูกสามสี่คน ติดลบตลอดแบบนี้ล่ะ
คือเค้าวัดยังไง วัดจากเงินเหลือหักค่าใช้จ่าย หรือวัดจากยอดหนี้ หรือวัดจากเงินเดือนอย่างเดียวล้วนๆอ่ะ?
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่