**เครื่องมือช่าง ในทัศนะของข้าพเจ้า **

phase 1

     เกริ่น  จากที่ผมเคยอ่านกระทู้นึง ที่บรรยายสรรพคุณและเอกลักษณ์ของเครื่องมือแต่ละค่ายไว้น่าสนใจ มาก           http://topicstock.pantip.com/ratchada/topicstock/2007/08/V5696578/V5696578.html
  
     นั่นก็เนิ่นนานมาหลายปี พอสมควร ตั้งแต่ ปี 2549 ปัจจุบัน 2560    เป็น เวลากว่า 11 ปีเลยทีเดียว จากกระทู้นั้น และไม่มี กระทู้แบบนั้นต่อ   เนื่องมาอีกเลย  วันเวลาผ่านไป...กาลเวลาเปลี่ยน ทุกสรรพสิ่งแปรผัน ...ไม่มีสิ่งใด ยืนยงหรือคงอยู่ได้ตลอดไป แม้แต่ทษฏี ทางวิทยาศาสตร์ ที่สักวันหนึ่งก็จะต้องถูกอีกทษฏีอื่นมาหักล้าง เป็นเช่นนี้เสมอ สิ่งที่เราเคยเชื่อมาตลอด อาจจะเปลี่ยนไปตามสภาพหรือบริบทของสังคมในยุคต่อไป
  เอาล่ะ เข้าเรื่องเลยแล้วกัน วันนี้ผมจะมาแชร์ ทัศนะส่วนตัวต่อเครื่องมือ ประเภท hand tool ที่ผมได้คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กและ ตอนนี้อายุผมก็ขึ้นเลข 3 ปลายๆ แล้ว ผมทำงานช่างมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มจากซ่อมจักรยาน มอไซค์ รถยนต์ ทำงานไม้ช่วยที่บ้านแทบจะทุกวันเมื่อก่อน ว่างๆ ก็จะรื้อเครื่องจักเก่าๆ พังๆ ออกมาเพื่เป็นอะไหล่บ้าง เพื่อเอาชิ้นส่วนมาเก็บไว้เผื่อ diy บ้าง จากนั้นก็เข้า รร.ช่าง จนเข้ามหาลัยเลยหยุดเรื่องพวกนี้ไปพักนึง ตอนนี้เรียนจบแล้ว ( นานแล้ว ) แต่ทุกอาทิตย์ต้องแวะไป ช็อปที่บ้านเพื่อ ประดิษฐ์นู่นนี่นั่นเสมอ และหลักๆ คือซ่อมรถ และเครื่องจักรที่ไปรื้อมาจากโรงของเก่า และต้องสอนน้องผมด้วย ( ไม่อยากให้หมกมุ่นกับเกมส์เกินไป )...
ปัจจุบันมีแบรนด์แข่งขันมากมายเกิดขึ้นมา  ซึ่งก็เป็นผลดีต่อผู้บริโภค แม้บางค่ายจะเป็นเครื่องมือ ที่มาจากจีนแท้ๆ แต่ปัจจุบัน ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแล้ว

phase 2 ไปเริ่มกันเลยดีกว่า  
* ย้ำตรงนี้ว่าเป็นเหตุผลส่วนตัวล้วนๆ จากการใช้งานเครื่องมือ หรือได้สัมผัสของจริง และข้อมูลจากเว็บบอร์ดต่างประเทศที่เล่นประจำ
ผมจะแบ่งเครื่องมือเป็น 5 ระดับ คือ
1. excellent    ดีเยี่ยม ไฮเอนด์
2. very good    ดีเลิศ
3. medium-high  มาตฐานสูง
4. medium       มาตฐาน
5. poor         พอใช้
6. very poor    แย่ ห่วย
วัดจาก เครื่องมือ hand tool ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักในเชิงพาณิชย์ ของค่ายนั้นๆ
****** โดยเกณฑ์ที่ผมใช้วัดหลักๆ คือ  
- ความสวยงาม
- ฟีลลิ่งการใช้งาน
- เทคโนโลยีวัศดดุ
- นวตรกรรม
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
บทสรุป
ผมตั้งใจทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อ แชร์ความคิด มุมมองของผมที่มีต่อเครื่องมือช่าง และเพื่อเป็นแนวทาง หรือข้อพิจารณา ในการตัดสินใจซื้อเครื่องมือของเพื่อนๆสมาชิก ทุกวงการ ของสินค้า ย่อมมีการแบ่งระดับเกรดของสินค้าเพื่อตอบสนองลูกค้าทุกกลุ่ม เป็นเรื่องปรกติอยู่แล้วครับ  แม้แต่ระดับในสังคมเองก็ ยังมีการแบ่งแยกชนชั้นอยู่ให้เห็น ในการเลือกซื้อเครื่องมือช่างนั้น สิ่งที่เราควรตระหนักคือ " เราเอามาใช้ทำอะไรบ้าง " จริงๆเรื่องนี้เรารู้ดีอยู่แล้วครับ  หากผมจะเอามาซ่อมนั่นนู่นนี่ จิปาถะภายในบ้าน ผมคงไม่ใช่เครื่องมือแพงๆ แน่นอนในเรื่องความคุ้มค่า มันไม่คุ้มค่าหรอกครับ  กลับกัน ถ้าผมต้อง service รถราคาเป็นล้าน แต่กลับใช้ เครื่องมือ ที่ถูกมาก  มันก็ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงแล้วเครื่องมือราคาแพง กับราคาถูก ในทัศนของคุณมันต่างกันอย่างไร ล่ะ สำหรับผมแล้ว มันต่างกันแน่นอน ต่างตั้งแต่กระบวนการผลิต  เพราะว่าการที่จะผลิตเครื่องมือ มาสักชิ้นนึง ต้องมีค่า r&d และ ค่าการตลาด และค่าโสหุ้ย อื่นๆ เข้ามากี่ยวข้อง แตกต่างกันไป แบรนด์ดัง บางที แพงเพราะการวางตัวเป็นพรีเมี่ยม แบรนด์ และค่าการตลาด คุณภาพเครื่องมือจริงๆ อาจจะ เทียบเท่าแบรนด์ระดับสูงทั่วไป
  แต่เครื่องมือช่างไม่ใช่สิ่งที่จะแพงแบบไร้สาระ ครับ มันมีเหตุผลในตัวของมันเองอยู่แล้ว ในงานซ่อมเครื่องบิน ทางโรงซ่อมจะเน้นให้ช่างใช้ แต่พวก snap on และ facom แน่นอน มันไม่ใช่แพงเพราะ แค่เรื่องการตลาด แต่เพราะ ต้องมีการทดสอบที่เข้มข้นมาก หาค่า cycle ของเครื่องมือ หาค่า toque สูงสุดของเครื่องมือ ค่า percison อะไรต่างๆ มากมาย จนสามารถ ใช้ service เครื่องบินมูลค่าหลายพันล้านบาทได้   มันไม่แพงเลยครับกับที่ใช้กับงานที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง   หากผิดพลาดเพราะเครื่องมือ ไม่ได้มาตฐาน มันจะน่าปวดหัวกว่ามากครับ เป็น case ที่ผมเจอมาประจำจากการใช้เครื่องมือผิดประเภทและ " เครื่องมือไม่ได้มาตฐาณ " เช่นหัวรูด จะเจอบ่อยมากๆ แน่นอนทุกคนก็น่าจะเคยพบเจอ  ผมเลยเน้นมากๆ เวลา เดินทางไกล อยู่ในป่าในเขา รถเกิดเสียขึ้นมา อย่างน้อยผมก็อุ่นใจที่เอาเครื่องมือ ที่ดีที่สุด เท่าที่หาได้ไปด้วย
สุดท้ายนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเสกล ของงานและการใช้งานว่าเราต้องการ ความน่าเชื่อถือแค่ไหน การที่งานเสียหายจากเครื่องมือไม่ดี มันเสียเวลา มากๆ
สำหรับเครื่องมือจีน ผมก็ใช้ครับ บอกได้เลยว่า เครื่องมือจีน พัฒนาขึ้นมากจากเมื่อก่อน ที่เป็นเหล็กเหนียว hi carbon ปัจจุบันเครื่องมือจีน ใช้ cr-v steel เป็นวัตถุดิบหลักในการทำเครื่องมือแล้ว   คุณสมบัติเชิงกล และอายุการใช้ งานยาวนานกว่ามากครับ เป็นตัวเลือกที่ดีครับในปัจจุบัน นี้  ใช้กันได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัว เป็นรอย โยนบนเก็บพื้นอะไรแบบนี้ ( ไม่แนะนำครับ  )  หากใช้งานอย่างถูกต้องตามวัตถุประสงค์ และเก็บรักษาดี ( ไม่ต้องถึง ขั้นละเมียดละไม )  ถึงแม้จะเป็นเครื่องมือจีน มันอาจจะอยู่ กับคุณไปตลอดชีวิตก็ได้ครับ ผมมั่นใจ

มีข้อคิดเห็นหรือข้อโต้แย้งอะไรสามารถ comment ได้เลยครับ ผมเปิดรับความคิดที่หลากหลาย เพราะเผป็นเพียงแค่ทัศนะคติส่วนตัวเท่านั้น
ความคิดเห็นที่ 69
สองตัวนี้ ไปได้มาจากร้านเครื่องมือเก่าแก่ข้างบ้าน เค้าบอกว่าซื้อมาตั้งแต่เปิดร้านใหม่ๆ เค้าขายให้ในราคาเดิม


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่