ขอความช่วยเหลือ กรณีการตรวจพบว่ามีผู้อื่นทำการลงทะเบียนบัญชีพร้อมเพย์โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ของเรา

สวัสดีค่ะ
คือก่อนอื่นต้องขอย้อนความก่อนว่าในช่วงที่มีการเปิดให้ลงทะเบียนบัญชีพร้อมเพย์ (PromptPay) ดิฉันไม่ได้ลงทะเบียนกับธนาคารใดๆเลย
แต่อยู่ๆก็มี SMS ส่งมาจากธนาคารออมสินดังภาพด้านล่าง

ซึ่งข้อความดังกล่าวระบุว่ามีการลงทะเบียนบัญชีพร้อมเพย์ในหมายเลขโทรศัพท์มือถือดิฉันซึ่งเบอร์นี้ดิฉันเป็นผู้ลงทะเบียนซิมและใช้ในชีวิตประจำวัน โดยมีการผูกไว้กับบัญชีอื่นซึ่งดิฉันไม่ได้เป็นลูกค้าของธนาคารนี้(ธนาคารออมสิน)
ซึ่งหลังจากได้รับ SMS ไม่นานดิฉันได้ไปทำเรื่องร้องเรียนกับธนาคารดังกล่าวสาขาใกล้บ้าน(GSB เซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น)เพื่อขอให้ทางธนาคารตรวจสอบและทำการแก้ไขต่อไป
ซึ่งภายหลังธนาคารได้ทำการติดต่อมาอีกประมาณสองครั้งเป็นการสอบถามข้อมูลทั่วไป แต่ก็ยังไม่มีการแจ้งผลของการแก้ไขใดๆ

จนมาถึงวันนี้ ในวันที่บริการพร้อมเพย์เปิดบริการ ดิฉันได้ทดลองใช้บัญชีธนาคารอื่นเพื่อลองโอนเงินผ่านพร้อมเพย์มายังเบอร์ตัวเอง ซึ่งปรากฏว่าเบอร์โทรศัพท์ของดิฉันยังคงถูกผูกไว้กับบัญชีอื่น ที่เป็นชื่อของคนอื่น

ดิฉันไม่รู้ว่าจะต้องแจ้งหน่วยงานใดเพื่อทำการแก้ไขโดยเร่งด่วนเนื่องจาก ดิฉันต้องการรักษาสิทธิและต้องการใช้บริการพร้อมเพย์เช่นกันเนื่องจากเป็นผู้ที่ใช้บริการธนาคารทำธุรกรรมออนไลน์อยู่เป็นประจำ

รบกวนชาวพันธิปช่วยแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหานี้ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 30
UPDATE !!! ล่าสุด
ธนาคารได้ทำการยกเลิกการผูกบัญชีพร้อมเพย์กับบุคคลดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ขอขอบคุณ สน.พันธิป
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
หลอกโอนเงินได้สบายเลย หลักฐานมีแค่เบอร์มือถือ คงชี้ฐานความผิดมาเบอร์เจ้าของกระทู้ที่เดียว และคงตัดจบตรงนี้เลย

พร้อมเพยมันไม่พร้อมตั้งแต่แรกแล้ว มันไม่น่าจะเอาเป็นวาระแห่งชาติได้ด้วยซ้ำ เป็นความตะแบงของคนไม่กี่คน
ความคิดเห็นที่ 47
เรียนคุณสมาชิกหมายเลข 883210
ธนาคารออมสินขอเรียนชี้แจงกรณีดังกล่าวอีกครั้ง ตามที่มีการร้องเรียนกรณีเบอร์โทรศัพท์มือถือถูกนำไปผูกบัญชีพร้อมเพย์กับธนาคารออมสิน ซึ่งไม่ใช่บัญชีของเจ้าของเบอร์มือถือดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหาเกิดจากการลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านสาขาของธนาคาร ซึ่งลูกค้าเจ้าของบัญชีแจ้งความประสงค์จะลงทะเบียนโดยการผูกบัญชีกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ ความผิดพลาดเกิดจากพนักงานสาขาธนาคารกรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือของลูกค้าผิด ทำให้เกิดการผูกบัญชีไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ ธนาคารออมสินได้ดำเนินการประสานงานกับลูกค้าที่เป็นเจ้าของบัญชีและเจ้าของเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อแก้ไขปัญหาโดยทันทีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่เกิดความเสียหายแก่ลูกค้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงการลงทะเบียนล่วงหน้า ก่อนระบบรับลงทะเบียนเต็มรูปแบบจะใช้งาน จึงยังไม่มีขั้นตอนการส่งรหัส OTP เพื่อยืนยันตัวตน สำหรับระบบการลงทะเบียนในปัจจุบันจะมีขั้นตอนการตรวจสอบตัวตนที่รัดกุม ซึ่งในกรณีที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ที่สาขาธนาคาร โดยผูกบัญชีพร้อมเพย์กับหมายเลขโทรศัพท์มือถือนั้น ระบบธนาคารจะมีการส่งรหัส OTP เข้าไปที่เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ต้องการผูกบัญชีพร้อมเพย์ ลูกค้าผู้ลงทะเบียนจะต้องแจ้งรหัส OTP ที่ได้รับแก่เจ้าหน้าที่ธนาคารผู้รับลงทะเบียนให้ถูกต้อง จึงจะผูกบัญชีได้สำเร็จ ขั้นตอนนี้จะช่วยยืนยันได้ว่าผู้ลงทะเบียนเป็นผู้ใช้งานเบอร์โทรศัพท์มือถือตัวจริง และจะมีขั้นตอนการส่ง SMS เพื่อแจ้งผลการลงทะเบียนเข้าไปยังเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ให้ลูกค้าทราบอีกครั้งหนึ่งด้วย จึงขอให้มั่นใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของระบบบริการพร้อมเพย์แต่อย่างใด และด้วยระบบการลงทะเบียนที่มีขั้นตอนรัดกุมในปัจจุบัน ผลการลงทะเบียนจะเป็นไปอย่างถูกต้องแม่นยำและตรวจสอบได้
ความคิดเห็นที่ 40
"แล้วใครจะกล้าใช้??"
เอ่อ ..การสมัครพร้อมเพย์ เป็นการบอกว่า เอาเบอร์มือถือนี้มาผูกกับบัญชีนี้ แล้วเวลาใครโอนเงินมาก็จะเข้าบัญชีผ่านทางเบอร์มือถือ
นั่นหมายความว่า การสมัครนี้เป็นการสมัครเพื่อให้บัญชีเราสามารถรับเงินด้วยเบอร์มือถือได้

แล้วความเสี่ยงที่กลัวกัน คืออะไร?? กลัวโดนขโมยเงิน ..ตามที่บอกข้างต้นว่ามันเป็นการสมัครเพื่อรับเงิน เพราะฉะนั้นเงินมันไม่ออกจากบัญชีคุณครับ (ส่วนเรื่องข้อมูลขายประกันอะไรเนี่ย อันนี้ผมโนคอมเมนต์นะครับ เนื่องจากไม่มีผลกระทบกับเงินเรายกเว้นว่าน่ารำคาญมากกกก)

แล้วตามกระทู้นี้ ความเสี่ยงคืออะไร?? ความเสี่ยงคือมีคนเอาเบอร์คุณไปผูกกับบัญชีของโจร (หรือคนอื่นอาจจะบอกเบอร์ผิด) เพราะฉะนั้น เวลาเกิดมีใครโอนเงินมาหาคุณ แทนที่เงินจะเข้าบัญชีคุณ มันก็จะไปเข้าบัญชีของโจร หรือคนที่บอกเบอร์ผิดแทน

อ้าวววววว!! ไหนบอกไม่เสี่ยง??
ก่อนจะวิ๊ดว๊ายกระตู้วู้แอ๊ะแอ๋แม่จ๋า!! มาดูก่อนว่าตอนนี้มีวิธีป้องกันความเสี่ยงอย่างไร

1.ธนาคารตอนนี้ส่วนใหญ่ หรือทุกธนาคาร (รึเปล่า? อันนี้ไม่ชัวร์ครับ) จะใช้ระบบ OTP ในการยืนยันตัวตนเวลาสมัคร เพราะฉะนั้นมิจฉาชีพหรือคนบอกเบอร์ผิดจะไม่สามารถทำได้ ยกเว้นแต่คุณจะโดนขโมยโทรศัพท์เอาไปสมัคร
2.เพื่อป้องกันข้อ 1 หลายๆธนาคาร (แต่อาจจะไม่ทุกธนาคาร) เลยทำการตรวจสอบเบอร์ที่จะสมัครจะต้องตรงกับเบอร์ที่มีอยู่ในฐานข้อมูลของธนาคารของบัญชีนั้นๆเท่านั้น อันนี้จะป้องกันคนบอกเบอร์ผิดได้ แต่สำหรับโจรนั้นก็อาจจะทำการให้ธนาคารเพิ่มเบอร์นี้ในฐานข้อมูลก็ได้เพื่อจะได้สมัครได้ (แต่การทำแบบนั้นจะต้องถูกตรวจสอบเยอะโจรเลยอาจจะเลี่ยงไม่ทำครับ)
3.คือมันมีมิจฉาชีพในโลกนี้ละนะ มันก็พยายามทุกทางที่จะทำแหละ ทีนี้เพื่อป้องกันตัวเราเองจากมิจฉาชีพ..ก็ตรวจสอบข้อมูลก่อนว่าบัญชีเราได้ผูกพร้อมเพย์แล้วรึยัง เบอร์มือถือ เบอร์บัตรประชาชนเราหล่ะ ได้ผูกรึยัง? ถ้าผูกแล้วมันใช่ของเราจริงๆรึเปล่า? ถ้าไม่ใช่ก็รีบติดต่อธนาคารด่วนๆ เหมือน จขกท. แต่ถ้าไม่ได้ผูกก็รีบผูกซะเพราะมันจะกันคนอื่นเอาเบอร์เราหรือเลขบัตรประชาชนเราไปผูกบัญชีของโจรหรือคนอื่นได้

อ่าววว!! แล้วที่มีคอมเมนต์นึงบอกว่า ทำไมธนาคารไม่ป้องกันหล่ะ!! ทำไมต้องสมัครเพื่อป้องกันด้วย!! บลาๆๆๆๆ!!
พี่ครับ โลกนี้มันมีโจรพี่ พี่จะบอกว่าทำไมตำรวจไม่ตรวจตราถี่ๆ เพื่อกันโจรขึ้นบ้านล่ะ มันก็ไม่ได้ตลอดไงครับ?? โจรมันก็รอตำรวจผ่านไปแล้วก็ได้ไง ธนาคารก็เหมือนกันเค้าก็พยายามป้องกันสุดๆเท่าที่ระบบมันจะทำได้แหละ

แต่พวกเราจะรอตำรวจหรือเราจะป้องกันตัวเราเองก่อนหล่ะครับ??
สรุปนะ ..สมัครไปเถอะเพื่อป้องกันไม่ให้ใครเอาเบอร์เราไปผูกกับบัญชีคนอื่น ส่วนความคิดที่บอกว่าไม่สมัคร ไม่ใช้ ไม่เสี่ยง อันนี้คิดผิดนะครับ การที่ไม่สมัครน่ะแหละเปิดความเสี่ยงอยู่นะครับ
(คุณจะสมัครแล้ว ไม่ใช้ก็ได้ แต่ตามที่บอกด้านบนๆ พร้อมเพย์มันทำมาเพื่อเป็นขารับเงินครับ ไว้ให้ญาติๆหรือลูกค้าโอนหาคุณ)

#ไม่ต้องเดาครับ_ผมเป็นคนแบงค์ครับ #ถ้าอยากให้อธิบายเรื่องหลักการทำงานของพร้อมเพย์เพิ่มเติมบอกได้ครับ
ความคิดเห็นที่ 6
อ่าว ไหนบอกเบอร์เจ้าของมือถือกับชื่อบัญชีต้องตรงกันไง นี่ก็จะพร้อมก็ไม่ได้พร้อม เพราะเบอร์มือถือไม่ใช่ชื่อเรา ตกลงชื่อกับเบอร์ไม่ตรงได้ใช่ไหม
ความคิดเห็นที่ 52
อยากจะพูดถึงโรคแปลกๆที่หลายท่านอาจจะไม่เคยได้ยิน นั้นคือโรค Technophobia หรือแปลเป็นไทยว่าโรคกลัวเทคโนโลยี

ไม่ว่าจะผ่านมากี่สิบปี โรคนี้ก็ยังคงพบเห็นได้บ่อยๆ

ยกตัวอย่าง พ.ศ. 2526 เป็นปีแรกที่ประเทศไทยนำเข้าตู้ ATM และบัตร ATM เป็นครั้งแรก

คนที่อายุประมาณ 20-40 ปี ในสมัยนั้น หวาดกลัวบัตร ATM มาก เพราะกลัวว่าบัตรใบนี้จะทำให้เงินทั้งหมดในบัญชีหายไป ปัจจุบันคนกลุ่มนี้อายุ 54-74 ปี บางคนยังไม่เคยใช้บัตร ATM เลย

แต่ผมถามหน่อยเถอะ คนที่ได้อ่านกระทู้นี้ ใครบ้างที่ไม่มีบัตร ATM
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่