โฆษกกระทรวง กต. เผยเตรียมเจรจาขอโรงแรมญี่ปุ่นถอนคดีบิ๊กกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ จิ๊กภาพฯ

กระทู้ข่าว
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย จนท.ไทย ได้พบกับรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ระบุศาลยังไม่ได้ประทับรับฟ้อง แต่มีคำสั่งกักตัว 10 วัน เผยเตรียมเจรจาขอโรงแรมญี่ปุ่นถอนคดี นายดอนยันให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอน ล่าสุดปล่อยตัวแล้ว โดยมีการจ่ายเงินค่าเสียหายให้กับทางโรงแรม

27 ม.ค. 2560 จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมาสื่อท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเกียวโต ได้เข้าควบคุมตัวชายไทยต้องสงสัยเป็นผู้ขโมยภาพวาดในโรงแรม และจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมทั้งทางการไทยยอมรับว่าว่าเป็น ท่านสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขณะเดินทางไปเข้าร่วมประชุมประเด็นสิทธิบัตร (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

วันนี้ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า ได้พบกับ ท่านสุภัฒ ที่เกียวโตแล้ว

“ในส่วนของคดี ขณะนี้ศาลยังไม่ได้ประทับรับฟ้อง เพียงแต่มีคำสั่งกักตัวตามความเห็นอัยการเป็นเวลา 10 วัน โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่จะไปเจรจากับโรงแรมเรื่องค่าเสียหาย หากตกลงกันได้ อัยการจะขอถอนคดีและปล่อยตัวต่อไป” นายเสข กล่าว

ขณะที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือ ท่านสุพัฒ ว่า ช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตไทยในญี่ปุ่น ได้รับเชิญให้เข้าพบกับรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ที่ฝ่ายไทยได้พบกับ สุพัฒ หลังจากเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามขอทุกฝ่ายอย่ากังวลเพราะมีขั้นตอนการช่วยเหลือ แต่จะเป็นไปตามกฎหมายของญี่ปุ่น ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องดีงามและน่าภูมิใจที่จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนตัวไม่ได้สั่งการหรือกำชับเรื่องการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ เพราะทุกคนมีจิตสำนึกที่ดี และหากยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิต ปัญหาดังกล่าวก็จะไม่เกิดขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า ยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศแต่ไม่ถึงขั้นกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นอุทาหรณ์ ซึ่งไม่ใช่เพียงข้าราชการระดับสูงเท่านั้นแต่เป็นเรื่องเตือนใจอุทาหรณ์ของทุกคน  และเชื่อว่าจะไม่เกิดเรื่องลักษณะนี้อีก

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า นายเสข โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า อัยการมีคำสั่งปล่อยตัว ท่านสุภัฒ แล้ว โดยมีการจ่ายเงินค่าเสียหายให้กับทางโรงแรม ขณะนี้สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครโอซาก้า คอยอำนวยความสะดวกให้กับ ท่านสุภัฒ ซึ่งได้พบกับครอบครัวที่เดินทางไปรอ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานในรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางกลับไทยของท่านสุภัฒต่อไป ทั้งนี้ ท่านสุภัฒได้รับการปล่อยตัวเมื่อเวลา 17.50 น. ตามเวลาญี่ปุ่น ซึ่งเร็วกว่าเวลาในประเทศไทยประมาณ 2 ชั่วโมง

จาก http://prachatai.com/journal/2017/01/69804

ที่มา สำนักข่าวไทย 1, 2  และมติชนออนไลน์


ท่านเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (แฟ้มภาพ กระทรวงการต่างประเทศ)


สรุป คนดี ไม่มีวันตาย ...
ยินดีต้อนรับ "วีรบุรุษของประเทศ" (ท่านรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา)
และขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศที่ให้การช่วยเหลือจนนำวีรบุรุษผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย
ได้กลับคืนมา(ประเทศไทย)ได้ในที่สุด ...

น้ำตาจิไหล .. ขอแชร์นะครับ ...
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่