JJNY : “ยิ่งลักษณ์”ฝากทุกฝ่ายมี”เมตตาธรรม-หลักนิติธรรม”อย่าเป็นศัตรู ก่อนนับหนึ่งปรองดอง

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ศาลปกครอง น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการปรองดองของรัฐบาลว่า คงต้องให้เวลาพรรคการเมืองหารือกันก่อน ขณะนี้ในส่วนของตนยังไม่มีการพูดคุยกันเลย เพราะยังไม่มีความชัดเจนออกมาว่าจะให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างไร เรายังไม่ทราบรายละเอียดจริงๆ คงต้องรอการตั้งคณะกรรมการฯก่อน และหลักเกณฑ์ ว่าจะเชิญทุกฝ่ายมาพูดอะไรบ้าง และคนที่มาจะต้องมีความครอบคลุม ขอยังไม่ให้ความเห็นในขณะนี้ แต่อะไรที่เป็นประโยชน์ในภาพรวมต่อประชาชน ประเทศชาติ ก็พร้อมร่วมมือกัน

“ขณะนี้ยังไม่มีใครทาบทามมาให้เข้าร่วม เราคงเอาตัวเองเป็นตัวตั้งไม่ได้ ต้องดูประโยชน์ที่ส่วนรวมจะได้รับเป็นตัวตั้งมากกว่า แต่ส่วนตัวเห็นว่าหัวใจสำคัญในการสร้างความปรองดองคือต้องมีเมตตาธรรม หลักนิติธรรม ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการที่เป็นธรรม ถ้าเราได้สองหลักนี้ เชื่อว่าอย่างอื่นจะตั้งต้นได้ง่าย จริงๆต้องยึดตรงนี้ อย่ายึดว่าแต่ละฝ่ายเป็นศัตรูกัน ถ้ามองแต่ละฝ่ายเป็นศัตรูกันเราคงเริ่มนับหนึ่งการปรองดองได้ยาก ถ้าเรามองว่าจะมาร่วมกันแก้ปัญหาให้ประเทศและให้ประเทศก้าวพ้นจากตรงนี้ ต้องมองด้วยใจที่เปิดกว้างและเป็นธรรม และเรามาคิดกันดูว่าหลักอะไรบ้างที่จะเกิดความเป็นธรรมกับทุกคน และเป็นไปตามหลักนิติธรรมที่สากลและทุกคนยอมรับ”น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะไม่มีการพูดถึงการนิรโทษกรรม น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องพูดแต่เริ่มต้นหลักคิดก่อนว่าความหมายของการปรองดองและวิธีการตั้งแต่เริ่มต้นจะครอบคลุมถึงอะไร ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่