ค่ายมือถือเตรียมยุติบริการ 2G "กสทช."ย้ำต้องรอบคอบ-ไม่กระทบผู้ใช้7-8แสนราย-ผู้นำเข้าอุปกรณ์

กระทู้ข่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า มีผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมมีหนังสือขอหารือสำนักงาน กสทช.เรื่องที่จะหยุดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2G เนื่องจากผู้ใช้บริการลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนคงเหลือประมาณ 7–8 แสนเลขหมาย จากจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ 113 ล้านเลขหมายที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ประกอบกับแนวโน้มของผู้ใช้บริการและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมหันมาใช้งานด้านข้อมูล หรือดาต้าเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการใช้งานในระบบ 3G หรือ 4G เป็นส่วนใหญ่  

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กสทช. มองว่าการยุติการให้บริการระบบ 2G จะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 2G แม้ในหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ องค์กรกำกับดูแลเริ่มมีการวางแผนยุติการให้บริการในระบบ 2G แล้ว แต่การหยุดให้บริการ 2G ในประเทศไทยต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบเพราะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตและนำเข้าอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2G และต่อประชาชนผู้ใช้บริการ

โดยในเบื้องต้น สำนักงาน กสทช.ได้เชิญผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมทั้งหมดที่ทำหนังสือหารือมายังสำนักงาน กสทช. เข้ามาประชุมหารือเพื่อวางกรอบการทำงานว่า จะส่งผลกระทบกับประชาชนอย่างไรบ้าง และจะมีการศึกษาข้อมูลการยุติการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2G ในต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น หรือประเทศอื่นๆ นำมาเป็นแนวทางการดำเนินงานสำหรับประเทศไทย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนที่มีการใช้งานอยู่

"การยุติบริการ 2G นอกจะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 2G ที่ใช้บริการอยู่แล้ว ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่นำเข้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2G ที่ยังมีการอนุญาตให้นำเข้าอยู่ โดยต้องประชาสัมพันธ์ออกไปทั้งสองส่วน ในส่วนของประชาชน และผู้ประกอบการนำเข้าอุปกรณ์ให้ทราบถึงแนวทางการดำเนินการยุติการให้บริการ สำนักงาน กสทช. ขอยืนยันว่า จะพิจารณาแนวทางการดำเนินการการยุติบริการด้วยความรอบคอบ และคำนึงถึงการคุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้บริการ หากจะต้องดำเนินการก็จะมีแผนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง”

ที่มา http://m.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1485247696
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่