[CR] La La Land

เมื่อดูหนังจบ ผมอดคิดเล่นๆไม่ได้ ว่า Damien Chazelle ผู้กำกับฯ+เขียนบทฯ คงนึกอยากทำหนัง Jazz ดีๆสักเรื่อง แต่จะ present มันอย่างไรให้ออกมามีสีสัน ไม่ใช่มีแค่เสียงแซ็กโซโฟนและควันบุหรี่ในผับ
บางที การใส่ Musicals และ production design แบบ Art Deco เข้าไป อาจจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง

Jazz ในหนังเรื่องนี้ยอดมากครับ เยี่ยม เป็นส่วนที่ผมชอบมากจริงๆ Damien Chazelle เคยทำให้คนดูอ้าปากค้างไปกับความโหดและดุดัน ในฉากตีกลองยาวๆเต็มเหยียดใน Whiplash มาแล้ว ครั้งนี้เขาหันมาจับดนตรี Standard Jazz ยุคดั้งเดิมมาเป็น theme ควบคู่ไปกับเรื่องราว ความฝัน ความหวังของคนหนุ่มสาว ซึ่งบอกตามตรงเลยนะครับ ว่ามันเป็น story ที่โคตรเชย

*แต่ตอนจบ หนังก็ทำออกมาได้ดีนะครับ ชอบ เยี่ยม
ซึ่งถ้าไม่จบแบบนี้ La La Land จะ cliche จนหมดค่าไปเลย
( เล่าไม่ได้เลยนะครับ เดี๋ยวจะหมดสนุก )


นอกจากดนตรีแจ๊สแล้ว การออกแบบงานสร้าง (Production Design) ของ La La Land ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน เราจะเห็นความตั้งใจ set up ฉากต่างๆที่เน้นสีสัน บรรยากาศในสไตล์ Art-Deco อย่างชัดเจน ที่โดดเด่นมากคือการจัดแสงแบบจัดๆ โทน ชมพู ฟ้า เหลือง เขียว ส้ม แดง ม่วง ให้สีของแสงตัดกันอย่างตั้งใจ ทำให้หนังออกมาสวยมาก
บางฉากเล่นกับแสง twilight ยามคํ่า โดยเฉพาะช่วงเพลง City of Stars งามจริงๆ
* แต่ฉากเต้นรำกลางดวงดาวที่โผล่มาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ก็ทำให้รู้สึก"เยอะ"และ "เวิ่นเว้อ"ไปไม่น้อย

สิ่งที่ดีที่สุดอีกอย่าง คือ การแสดงของนักแสดงนำ ทั้งที่บทนำของทั้งสองไม่ได้เปิดโอกาสให้มีฉากโชว์อารมณ์จัดๆ แบบที่จะทำให้กรรมการตัดสินรางวัล หรือ คนดูอย่างเราๆท่านๆได้ติดตาติดใจ แต่ด้วยฝีมือ + ลูกเล่นทางการแสดงของทั้งสอง ทำให้รู้สึกถึงเคมีที่เข้ากันอย่างดีของนักแสดงทั้งคู่ ในหนังทั้งเรื่อง

แม้ตัวหนังเองจะมีช่วงน่าเบื่ออยู่ไม่น้อย แต่ก็ทำให้คนดูไม่ถึงกับหงุดหงิดมากนัก - โดยเฉพาะ Emma Stone โดดเด่นจริงๆ การแสดงของนางขึ้นจอมากๆ รู้สึกถึงลูกบ้าบางอย่างที่นางใส่เข้าไปในแคแรคเตอร์นี้ได้อย่างกลมกลืน
Ryan Gosling เองก็ขึ้นกล้องมากๆ โดยเฉพาะในฉากเล่นเปียโน

ในเมื่อเป็นหนัง Musicals ก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องกล่าวถึงเพลง โดยความเห็นส่วนตัว ผมรู้สึกว่าเพลงใน La La Land ธรรมดาไปหน่อย ไม่ค่อยโดนนะครับ มีที่ชอบคือเพลง I ran และ เพลง Audition (Fools Who Dream) ที่เขียนเนื้อร้องได้ดีมาก นอกนั้นรู้สึกว่าธรรมดาไปหน่อย
และเอาเข้าจริงๆ  หนังเดินเรื่องด้วยบทสนทนามากกว่าเพลงด้วยซํ้า ทำให้บรรยากาศความเป็น Musicals ต้อง drop ลงอย่างชัดเจนในครึ่งหลัง

ฉากเปิดเรื่องถ่ายทำได้ดีทีเดียว น่าจะเป็นฉากที่ทำได้ยากมากๆ น่าเสียดายที่เพลงไม่ค่อยโดน
แต่ส่วนที่เป็น Jazz นั้น ทำได้ดีมาก ตลอดเรื่อง เยี่ยม

ถ้าเปรียบเทียบกับหนัง Musicals ด้วยกัน - ผมชอบ Moulin Rouge ของ Baz Luhrmann มากกว่านิดหน่อย โดยเฉพาะเรื่องเพลง ความฉูดฉาดของ Production Design และการเดินเรื่องไปข้างหน้า ♥

และที่ชอบมากๆอีกอย่าง คือ สีหน้าและแววตาของ Ryan Gosling ในฉากจบ 💚


* อยากเห็นดนตรีในหนังเรื่องต่อไปของ Damien Chazelle
ชื่อสินค้า:   La La Land - นครดารา
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่