ฉู่ฉี่ปลากด


ตลาดสดยิ่งเจริญจะมีแผงปลาทะเลเยอะ และบางแผงมักจะมีปลาแปลกๆ ที่นานๆ นำมาขายซักครั้ง พอเจอก็จะสอบถามแม่ค้าก่อน ว่าเอาไปปรุงอาหารอะไรได้บ้าง  

ครั้งนี้ไปเจอปลาชนิดใหม่ คือ ปลากดตัวเล็ก ขนาดประมาณ 25 ซ.ม. โดยทั่วไปปลากดที่รู้จักจะมีขนาดใหญ่ทั้งนั้น   ปลากกดนี้น่าจะเป็นปลากดทะเล ราคาถูก 60 บาท/กก. แม่ค้าบอกว่าเนื้อหวาน แต่เนื้อไม่เยอะนำไปทำพวกแกงส้ม ฉู่ฉี่   จัดการซื้อปลามา 1 กก.

ดูคล้ายๆ กับปลาดุก

ทำฉู่ฉี่ เริ่มด้วยเอาหอมแขกซอย 1/2 ถ้วยไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ด้วยไฟอ่อนกลาง ประมาณ 5 นาที หอมใหญ่จะสุก มีสีไส ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไปผ้ด  เติมหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไปจนพริกแกงแตกมัน

ใส่กะทิเพิ่มลงไป พอกะทิเดือด ใส่ ปลากดลงไป เอาฝาปิด แกงเดือด ตั้งไปจนปลาสุก ตอนนี้ ห้ามเอาทัพพีไปกวน

พอปลาสุก ปรุงรสแกงด้วยน้ำปลา

ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูด

ปลาตัวเล็ก กระดูกเยอะ เนื้อน้อย แต่เนื้อปลาสด รสหวาน ชูรสด้วยแกงฉู่ฉี่พริกแกงใต้


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่