หนี้ครู กับ หนี้ กยศ อันไหนเป็นปัญหามากกว่ากัน ???

การศึกษาจะต้องประกอบด้วย ครู นักเรียน และ สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียน เช่น โรงเรียน อุปกรณ์การเรียน

ปัจจุบันผมเห็นข่าวประจำที่เป็นปัญหาของการศึกษา คือ

1. หนี้โดยเฉพาะที่ได้ยินบ่อยๆ คือ หนี้ครู  ผมสงสัยเงินเดือนครูก็ถือว่าสูงเมื่อเทียบกับข้าราชการอื่นๆ แต่ทำไมถึงมีหนี้กันเยอะนัก (ผมเห็นล่าสุดคือเฉลี่ยคนละ 3 ล้าน) และก็เป็นปัญหาให้รัฐบาลช่วย มันใช่หรอ บุคคลระดับนี้ควรจะมีสมองคิดเรื่องจัดการเงินได้ ครูสมัยนี้ไม่สามารถเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการจัดการเงินให้ลูกศิษย์ได้ แล้วระบบการศึกษาจะดีได้อย่างไร

2. หนี้ที่ได้ยินต่อไปคือหนี้เด็ก ดังๆเลยคือ กยศ  โครงการนี้วัตถุประสงค์แรกเริ่มนั้นดี แต่ไปทำผิดพลาดประการใดผมไม่ทราบ เด็กนักเรียนจบมาแล้วไม่ใช้ทุนทำให้รุ่นหลังมีปัญหาไม่มีเงินกู้ยืมต่อ ผมก็ไม่รู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไรกันแน่

พูดถึงการศึกษาผมเห็นมีแต่หนี้กับหนี้ แล้วมันจะคุ้มในการลงทุนไหม ผมเห็นประเทศไทยเราไม่สามารถผลิตคนคุณภาพได้คุ้มกับเงินที่ลงทุนไปเลย ทุกคนเสพติดการเป็นหนี้ ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าคนเจน Y เดี๋ยวนี้ซื้อของสดไม่เป็น ต้องผ่อนอย่างเดียว และส่งแค่ขั้นต่ำ

กลับมาที่หัวข้อกระทู้นะครับ ผมอยากรู้ว่า ระหว่าง หนี้ครู กับ หนี้ กยศ อันไหนเป็นปัญหามากกว่ากัน ???
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่