[CR] ==** ‘More than Dubrovnik’ – แล้ว Croatia ก็บอกกับฉันว่า I มีอะไรมากกว่า Dubrovnik นะ U!! [EP3.1] ** ==

พลุสวัสดีวันเด็กค่ะ อมยิ้ม17พลุ

กลับมาพบกันอีกครั้ง กระทู้ที่ 3 แล้ว อมยิ้ม02

วันนี้จขกทจะพาไปเที่ยว Dubrovnik เอ้ยย .. จะพาไปเที่ยว Croatia ที่อื่นๆ เพราะเราไป Dubrovnik กันมากเกินไปแล้ว

แอบบอกก่อน จขกท ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพเมืองไว้เลยนะคะ เพราะปกติไม่ค่อยหลงไหลในสถาปัตยกรรมเท่าไหร่ แต่ถ่ายภาพสิงสาราสัตว์และธรรมชาติไว้เยอะมาก ก็บอกเลยว่า ใครชอบเที่ยวแบบธรรมชาติ คงหลงรักประเทศนี้ค่ะ .. แต่ถ้าใครชอบชอปปิ้งนิวยอร์ค คงต้องขอบอกไว้ก่อนว่า เราไม่มีที่ชอปปิ้งอ่ะแก ;-; ไว้ก่อนนะ

ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้


พฤษภาคม 2016 จขกท ได้ทำ Road trip ประเทศ Croatia โดยเราเริ่มขับรถจาก Dubrovnik แล้วขับขึ้นเหนือ เพื่อไปยังเมืองหลวงที่ Zagreb ค่ะ อันนี้คือแผนที่จขกทวางเอาไว้ และจะพาไปดูจุดต่างๆตามนี้



เรื่องการเดินทางหรือการเช่ารถ

กระทู้ของคุณ Rainy in the blue sky ได้บอกไว้เป็นอย่างดีแล้ว [ https://pantip.com/topic/33558170 ]
จขกทจึงขอเพิ่มเติมเป็นประสบการณ์เรื่องการเช่ารถแทนค่ะ

การเช่ารถ เม่าออกรถ

เพื่อประหยัดพื้นที่ ใครไม่เช่ารถก็ข้ามไปเลยค่ะ อิอิ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

#1 Split


เมือง Split เนี่ย บ้างก็ว่าหากมีเวลา ควรหยุดพักและนอนที่นี่สักคืน ได้ไปปีน Marjan Hill เพื่อไปดูวิวเมืองทั้งเมือง และอยู่ดูพระอาทิตย์ตกด้วย แต่จขกท ไม่มีเวลาค่ะ เลยได้แวะ Diocletian’s palace เป็นปราสาทสมัยโรมันเก่า มีโบสถ์ที่ยังใช้งานอยู่จริงๆด้วย

ซึ่งวันที่จขกทไปเนี่ย เป็นวันศาสนาพอดีค่ะ เค้าไม่ให้เข้าไปดูในโบสถ์เพราะกำลังทำพิธีกันอยู่


และคนเยอะม๊ากกก มากจริงๆ ... ว่าแต่ ทำไมโรมันมีรูปปั้นสฟิงซ์โผล่มาด้วยที่ฝั่งซ้าย!!

.. แล้ววันนั้นดันมีนิทรรศการจัดแสดงดอกไม้ในชั้นใต้ดินของปราสาท ก็เลยได้ไปเดินดูดอกไม้แทนค่ะ ผิดแผนไปหมด


จุดนี้คือจุดที่ถ่ายทำห้องขังมังกรใน Game of Thrones ด้วยค่ะ แอบฟังไกด์แถวนั้นมา 555


ชอบซุ้มนี้ แปะ

เดินจบไม่ได้ทำอะไร ก็ต้องรีบออก เพราะต้องรีบเดินทางไป Kris Fortress สถานที่ถ่ายทำเมือง Meereen ใน Game of Thrones ค่ะ จริงๆอยู่ไม่ไกล แต่เพราะเราใช้เวลาเถลไถลที่ Split มากไปหน่อย เลยไปไม่ทันค่ะ ฮือๆ นึกว่าเป็นกองหินบนที่ธรรมชาติ ไม่มีเวลาเปิด-ปิด ที่ไหนได้ มันมีเวลาเปิดปิดด้วยนะคะ อยากไปก็เชคกันดีดี TT ก็เลยพุ่งไปเมืองท่าเล็กๆ ที่ชื่อ Trogir แทนค่ะ


#2 Trogir


ที่นี่เป็นเมืองท่าเรือติดแม่น้ำ เงียบสงบกว่า Split ค่ะ แบ่งโซน เมืองใหม่ เมืองเก่าเหมือนเดิม ต้องเดินข้ามสะพานใหญ่ๆเพื่อเข้าเมืองเก่าด้วย ที่นี่แบบ ค่อนข้างจะ peaceful มาก บริเวณท่าเรือช่วงแดดรอนๆ มานั่งชิลล์จีบกับแฟนได้ สบายใจ .. โอเค แต่เรามากับเพื่อนสาว จีบกันเองก็ได้ TT 555
มีร้านอาหาร Seafood ด้วยค่ะ แต่ไม่ได้ Review มาให้ เพราะทริปนี้จขกท เน้นประหยัดค่ะ ทำอาหารกินกันเอง


ที่พักที่เมืองนี้ขอแนะนำที่ Apartments Kapetanovi Dvori ซึ่งจริงๆเป็นบ้านคน แล้วเค้าเปิดห้องที่ไม่ได้ใช้มาให้เราพักค่ะ ซึ่งดีงามมากกกก .. เป็นบ้านเดี่ยวติดแม่น้ำ ให้อารมณ์บ้านพักตากอากาศ มีสนามหญ้าและน้ำพุเล็กๆในบ้านด้วย เจ้าของบ้านเป็น 2 ตายายชาวโครเอเชีย ซึ่งเค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ค่ะ เป็นลูกชายที่เอามาปล่อยให้เช่า แล้วไปทำงานในเมือง แต่คุณตาคุณยายแกก็เฟรนด์ลี่นะ มาชวนคุย ชวนชมบ้านด้วย คุณตาแกเลี้ยงหมา Bulldog ไว้ 1 ตัว ชื่อ Frunko ได้ความมาจากการคุยภาษาอังกฤษ และจับใจความจากภาษาโครเอเชีย 555


นาง Frunko โคตรดุ หน้าบ้านแปะว่าระวังหมาดุ นี่เดินเหยียบเข้าไปปุ๊ป วิ่งดุ๊กดิ๊กมาดมๆ ลูบหัวที .. สนิทกันแล้ว อมยิ้ม11 แกมีเลี้ยงเต่าซูคาต้าไว้ 10 กว่าตัวด้วย แอบอยู่ตามสนามหญ้าของแก เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เป็นการเที่ยวที่แบบ Insight ติดชาวเมืองจริงๆ วิวแม่น้ำตอนกลางคืน เรารีวิวมาว่าสวย แต่ตกดึกอากาศมันหนาวมากจริงๆ คุณลุงแกจะปิดบ้านหลัง 4 ทุ่มด้วย เลยไม่ได้เดินไปดูค่ะ ขออภัย ร้องไห้

#3 Krka National Park


Krka (อ่านว่า ครั๊ค-ค่า) นี่ไปถามทาง เค-อาร์-เค-เอ มาแล้ว อายคน 555

อุทยานแห่งชาติ Krka งามเป็นอันดับ 2 รองลงมาจาก Plitvice ค่ะ สามารถขับรถมาได้ทั้งจากเมือง Trogir/Sibenik/Zadar แต่จขกท ขับมาจาก Trogir ใช้เวลาประมาณ 1 ชมค่ะ

ค่าเข้า ไม่เท่ากันในแต่ละช่วงเวลา สามารถเช็คได้จากหน้าเวปอุทยาน http://www.np-krka.hr/en/ มีราคานักศึกษาด้วยนะคะ ลองถามดู อิอิ ยิ้ม

เวลาท่องเที่ยวที่ใช้ในนี้ ประมาณ 3-5 ชม. ค่ะ ถือว่าค่อนข้างใหญ่เหมือนกัน ขึ้นกับว่าเราอยากเข้าไปลึกไหม มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดูต้นไม้ ดูปลาเทราท์ ดูกบ ...


ถ่ายมา ช่วงที่ไป ฤดูหาคู่พอดี ร้องกันเสียงดังเชียวนะแกเพี้ยนไฟลุก

หน้าตาจะคล้ายอุทยานบ้านเราหน่อย ด้วยความที่เป็นป่าเขียว และน้ำเขียวๆแบบนี้ ดีที่อากาศเย็นกว่า แต่เส้นทางเดินนี่ทำได้ดีจริงๆค่ะ ไม่มีทางขาดอะไร


นั่งเรือไปชม Skradinski buk น้ำตกมหาชน เป็นจุดชมวิวที่ใหญ่ที่สุด สามารถลงไปเล่นน้ำได้นะคะ (จุดที่ต่างจาก Plitvice เลย) ซึ่ง เราได้ลงไปลองมาแล้วค่ะ เห็นคุณฝรั่งเขาแบบ จัดบิกีนี่ กางเกงขาสั้น กระโดดตู้มๆ กัน จัดไปจ้า .....

ขาชา นี่มันคือน้ำในตู้เย็นนี่หว่า ร้องไห้ โอมายก้อด แต่ทุกคนสตรองมาก เล่นกันเหมือนเราเล่นน้ำตกที่บ้านอ่ะค่ะ


นี่ถ้าเค้ามาเที่ยวบ้านเรา อาจจะคิดว่าทำไมบ้านเราน้ำอุ่นจุง อย่างว่า อากาศปรับตัวได้ไม่เท่ากัน จขกท ก็ อดเล่นไปตามระเบียบจ้า ยอม ร้องไห้


นอกจาก Skradinski buk แล้ว ก็ยังมี Roski slap น้ำตกอีกที่ แล้วก็ Visovac เกาะกลางน้ำ


บนเกาะจะเป็นโบสถ์และพิพิธภัณฑ์ค่ะ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มและต้องนั่งเรือเข้าไป รู้สึกว่าเค้าจะจัดแสดงเรื่อง Monastry จขกทเลยไม่ได้เข้าไปค่ะ จะไปขับรถหามุมถ่ายรูปเกาะมุมสูงแทน เพราะเห็นคนถ่ายมาเยอะละ .. สรุปว่า ไปผิดจ่ะ!! อุส่าทำการบ้านมาดีแล้วนะ ได้มุมหน้าแทน ฮือๆ


แต่ก็ค่อนข้างชิลล์อยู่ จอดพัก ได้เพื่อนใหม่ นั่งทะเลาะกับเพื่อน นี่ห่านหรือหงส์ แล้วมันเดินมาจิกรองเท้า .. เออ มันคงเป็นห่านละมั้ง


อันนี้ที่นั่งชิลล์แถว Roski slap


ที่นี่ทำเส้นทางชมธรรมชาติและมีข้อมูลในหน้าเวปเยอะอยู่ สนใจหาอ่านต่อได้ที่ http://www.np-krka.hr/en/
มีครอบครัวชาวโครเอเชีย คุณครู พาเด็กมาทัศนศึกษาเต็มเลยค่ะ นี่ก็ไปแอบยืนฟังกับเขาด้วย ไว้อนาคตมีโอกาศจะพาลูกมาบ้าง ... /เดี๋ยว ข้ามหลายขั้นตอน เค้าล้อเล่น ออกจาก Visovac ก็ขับรถยาวๆไปค่ะ เพราะต้องไปต่อที่ Zadar

#4 Zadar


Zadar เมืองแห่งนี้ คือจขกท อยากไปมากกกกก .. เพราะทำการบ้านว่า เป็นเมืองที่มีแผง Solar cell ขนาดยักษ์ ชื่อ Sun Salutation


Sun Salutation จะเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ตอนเช้าทั้งวัน แล้วมาใช้เป็นไฟ Light up ตอนกลางคืน ตามพลังงานที่มันเก็บสะสมเอาไว้ ร่วมกับ ผลงาน Sea Organ ซึ่งเป็นผลงานของนักสถาปนิก คุณ Nikola Bašić สร้างไว้โดยการเอาท่อวางไว้ใต้บันไดริมหาด ทำให้คลื่นที่ซัดผ่านท่อเล็กๆเกิดเป็นเสียงคล้ายเสียง Organ ค่ะ อยากไปมากกกก ขับรถไปถึง พระอาทิตย์ใกล้ตกแล้ว อื้อหือ คนเต็มเลยค่ะ T-T ตามขั้นบันไดนี่มีคนมาจับจองที่นั่งกับแฟนเต็มไปหมด ได้ยินเสียง Organ เครือๆอยู่เบาๆ แต่เสียงคนกลบมิดเลย ส่วน Sun Salutation นั้น จะปล่อยไฟออกมาเรืองๆแบบนี้ .. ไม่ลำเอียง เหมือนอยู่ในผับ .. แต่เป็นผับธรรมชาติไงแก /ปลอบใจตัวเอง หัวเราะ

หัวใจ

อักษรหมด!! ไม่พอ เดี๋ยวมาต่อ EP3.2 ตอนหน้านะคะอมยิ้ม07

Jibi,a happy traveler

PS.มีเพจแล้วนะคะ ไว้แจ้งข่าวตอนใหม่ อิอิ
ชื่อสินค้า:   CROATIA Plitvice โครเอเชีย Zadar Rovinj Krka Trakoscan
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่