[SR] [Mr. Coffee รีวิว 1/2560] School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. (ไม่สปอยล์)

#SchoolTales - ดีที่พล็อตและโครงแน่น ความล้นของหนังและการแสดงที่เหมือนจะกำกับไม่เนี้ยบจึงไม่ได้ถึงขั้นที่เป็นปัญหา พอสนุกได้อยู่


      สวัสดีครับ เมื่อวานนี้ ผมก็ได้มีโอกาสชมหนังไทยเรื่อง "School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.." ในรอบสื่อมวลชน ขอขอบคุณทางค่าย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

      "School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.." เป็นหนังผีไทยประจำปีของค่ายไฟว์สตาร์ ที่ปกติแล้วจะมีหนังผีเข้าฉายในช่วงวัน Halloween ซึ่งกำหนดการเดิมที่หนังจะเข้าคือ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 แต่เพื่อความเหมาะสม หนังจึงเลื่อนมาฉายในช่วงเวลาต้นปีของปี 2560 แทน โดยหนังเรื่องนี้เป็นหนังผีแนววัยรุ่น ที่ว่ากันด้วยเรื่องราวสไตล์ตำนานผีในโรงเรียน ผลงานการกำกับของ "ภาส พัฒนกำจร" ผู้กำกับที่เคยฝากฝีมือไว้ในหนังวัยรุ่นเรื่อง "รักจัดหนัก"

      หนังเรื่องนี้ ผมไม่ได้ดูตัวอย่างหนังก่อนเข้าไปดูเลยครับ ในโรงหนังก็ไม่ได้ดู ไม่น่าแปลกที่หลายคนสงสัยว่าหนังอะไร ไม่เคยได้ยินชื่อ ทั้งที่มีนักแสดงระดับนางเอกของช่อง 3 อย่าง พรีม-รณิดา นางเอกละคร "พ่อครัวหัวป่าก์" ที่กำลังฉายอยู่ในช่วงนี้ และ ตั้ว-เสฎฐวุฒิ หรือ ตั้ว ฮอร์โมน ที่วัยรุ่นรู้จักกันเป็นอย่างดี ผมว่าการโฆษณาต้องทำให้ถึงกว่านี้นะครับ

      ช่วงแรก หนังเปิดเรื่องมาได้น่าสนใจ ถึงแม้มันจะเข้าสูตรหนังสยองขวัญตะวันตกไปบ้าง ที่มักจะเลือกทำอะไรที่ไม่น่าทำ ซึ่งก็จะนำมาซึ่งหายนะเสมอๆ ขอชื่นชมช่วงเล่าเรื่องที่ใช้การ์ตูนสไตล์มังงะลายเส้น มาทำให้น่าสนใจ ตรงนี้ทำออกมาได้ดีเลยล่ะครับ ถึงแม้ลายเส้นจะมีกลิ่นอายของ จุนจิ อิโต้ อยู่พอประมาณ ซึ่งมันก็แน่นอนว่า มังงะแนวของจุนจิ อิโต้ หลอนที่สุดอยู่แล้ว

     ช่วงกลาง ด้วยโครงเรื่องและพล็อตที่เขียนมาได้ดี มันทำให้หนังยังอยู่กับร่องกับรอยได้ตลอด และสร้างความหลอนได้ด้วยตัวเรื่องของมันเองในระดับหนึ่ง ช่วงที่หนังเร่งกดดันตัวละคร ผมว่าทำไดีดีครับ ผมกดดันไปด้วยตลอดได้เรื่อยๆ แถมระหว่างนั้น ยังหมุนเรื่องมาสร้างความโรแมนติกได้นิดๆหน่อยๆ แต่ก็ยังคงเหมือนจะมีอะไรที่มันดูผิดที่ผิดทาง ปนๆสลับกันไป

     ช่วงท้าย หนังคลี่คลายปมผิดกับทางที่ผมเดาเอาไว้ แต่มันก็อยู่ในระดับที่พอยอมรับได้ แต่มันก็ทำให้หนังโดยรวมดูด้อยพลังลงไป ออกจะแผ่วไปหน่อยในช่วงจบ ส่วนตัวผมอยากให้ไปในทางที่ผมเดาไว้มากกว่า เพราะน่าจะออกมาได้มันกว่านี้แน่ๆ

      การแสดงเป็นสิ่งที่ผมตั้งคำถามตั้งแต่ช่วงแรกๆ ว่า ทำไมการแสดงของนักแสดงแทบทุกคนในเรื่องนี้มันถึงดูแปลกๆ มีทั้งคนที่เล่นไม่ถึง เล่นพอดี เล่นล้น ปนเปกันไปหมด เหมือนไม่สามารถคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ น้องพรีมเป็นหนึ่งในคนที่ช่วงแรกเล่นได้ทื่อจนผมสงสัย แต่พอกลางๆไปช่วงท้าย ก็เล่นดี งงครับ ตั้วก็เช่นกัน จะเล่นแหยล้นไปไหน มันดูแย่เกินกว่าจะยอมรับให้เป็นพระเอก นักแสดงทีมที่เล่นเป็นรุ่นน้องทั้งหมดสิยังเล่นได้ลงตัวกว่า เท่าที่เห็น ผมไม่ขอโทษนักแสดงคนไหน แต่ผมสงสัยในการกำกับการแสดงมากครับ ว่าทำไมถึงไม่ควบคุมกราฟอารมณ์ของตัวละครให้ต่อเนื่องราบรื่นได้กว่านี้

     การที่หนังเรื่องนี้ดูจะเอาตัวรอดมาได้ ก็คงเพราะโครงเรื่องและพล็อตที่เขียนมาดีเลยนี่แหล่ะครับ การเอาเรื่องเล่าสยองขวัญในโรงเรียน มาผูกกับการแก้ปมปริศนา ผมว่าเข้าท่าอยู่ ถ้าผมมองมันเป็นการ์ตูนมังงะ ผมว่าจะเจ๋งมาก เป็นการ์ตูนมังงะแนวสยองขวัญสืบสวนที่ดีได้เลย แต่พอใช้คนแสดง และการแสดงไม่ถูกกำกับอย่างถึงและเหมาะสม ก็เลยน่าเสียดาย ใช่ครับ มันไม่ได้แย่ แต่มันน่าจะดีกว่านี้ได้อีกเยอะถ้าสร้างอารมณ์ร่วมให้คนดูได้มากกว่านี้จากการแสดงที่เหมาะสม

     สรุป - ถ้ามองแบบคอหนัง หนังเรื่องนี้คงเป็นหนังสยองขวัญวัยรุ่นที่อาจจะมีอะไรขัดใจหลายๆ อย่าง แต่ถ้ามองกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น ผมเขื่อว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้สนุกและลุ้นได้ตลอด ในด้านความกลัวจึงค่อนข้างประเมินยาก เพราะอยู่ที่ว่าคุณอินกับหนังมากแค่ไหนด้วย แต่ในแง่หนังผีไทย ผมว่าเป็นหนังผีที่ "เด็ก" ไปหน่อย แต่ก็สนุกอยู่นะครับ

ความคาดหวังก่อนชม / หลังชม – คาดหวังค่อนข้างต่ำ / ดีกว่าที่หวังไว้นิดหน่อย

เกรดหนัง – พอดูได้

คะแนนเฉลี่ย  6.2/10

****รีวิว เกรดหนัง และคะแนน อยู่บนพื้นฐานของหนังไทยเท่านั้น ไม่นำหนังเทศมารวมแต่อย่างใด***
ชื่อสินค้า:   School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า..
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่