ให้เงินที่บ้านใช้แล้วรู้สึกว่าตัวเองมีเงินไม่พอใช้ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อดี

ตอนนี้ทำงานประจำหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วเหลือใช้ต่อเดือนประมาณ7000 บาท ปกติจะส่งให้แม่ทุกเดือนหลังจากเงินเดือนออก ให้แม่เดือนละ 2000 บาท ก็จะเหลือเงินไว้ใช้เองประมาณ 5000 บาท ปกติที่บ้านจะมีรายรับประมาณเดือนละ 5000 บาท รวมกับที่ผมให้เป็น 7000 บาท ที่บ้านต้องส่งน้องเรียนด้วย ประกอบกับพ่อชอบกินเหล้า และสูบบุหรี่ ทำให้รายรับน้อยกว่ารายจ่าย พอเงินไม่พอที่บ้านต้องโทรมาขอผมอีก แต่ผมก็ลำบากใจที่จะให้ เพราะตัวผมเองก็มีเงินไม่พอใช้เหมือนกัน เงิน 5000 กับการใช้ชีวิตในเมืองกรุง มันค่อนข้างจะอยู่ลำบาก พอที่บ้านโทรมาขอ ผมก็ต้องหามาให้ เพราะไม่อยากให้ท่านไปยืมคนแถวบ้าน บางเดือนโทรมาขอเพิ่มอีก 3000 เท่ากับว่าเดือนนั้นผมเหลือเงินใช้แค่ 2000 ตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองค่อนข้างจะปวดหัวกับการบริหารเงิน อยากบอกให้ที่บ้านจ่ายประหยัดๆ ก็เหมือนเป็นการไปว่าที่บ้านอีก เคยบอกให้พ่อเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ท่านก็ไม่เลิก ตอนนี้รู้สึกหนักใจมาก แต่ไม่อยากให้ท่านไปยิบยืมคนอื่น ไม่รู้จะควรทำอย่างไรต่อดี
ปล.ที่บ้านไม่รู้รายรับและรายจ่ายของผม แต่ผมเคยพูดกับที่บ้านว่า "ผมเองมีรายจ่ายเยอะ ส่งให้ที่บ้านได้ไม่เยอะนะ"
ปล.2 แม่เคยบอกกับผมว่า "มีลูกทำงานแล้ว ก็ไม่อยากไปยืมคนอื่น เดี่ยวเขาจะพูดว่า ลูกก็ทำงานได้แล้วยังมายืมเงินอีก"
ปล.3 ญาติๆ ก็ชอบถามว่าทำงานมาหลายปีแล้ว มีเงินเก็บหรือยัง ลูกพี่ลูกน้องเขามีเงินเก็บกันแล้วนะ บางทีผมก็แอบน้อยใจนะ เห็นคนอื่นเขามีเงินเก็บกัน แต่ตัวเองยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย
ปล.4 ผมก็เคยคิดนะ ว่าต้นทุนเรามาน้อยกว่าคนอื่น เราต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่น กว่าจะตั้งตัวได้ ตอนนี้ตั้งใจบำรุงพ่อแม่ก่อนก็ได้ แต่บางทีก็แอบน้อยใจ พอเห็นคนอื่นเขาอยู่กันแบบสบาย

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ต้องกล้าบอกเงินเดือนกับพ่อแม่   และให้ดูรายรับรายจ่าย  พ่อแม่จะได้เราไม่มีจริงๆ  ไม่ต้องอาย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ทำบัญชี รายรับ รายจ่ายของตัวเองก่อนค่ะ

รายรับแค่ 7 พัน  แต่รายจ่าย"เยอะ"  แค่คำว่า"เยอะ" มันอธิบายตัวเองไม่ได้  และไม่มีใครรู้เห็นกับคุณ
คุณโตแล้ว ทำงานแล้ว  น่าจะสามารถอธิบายได้ละเอียด และมีวิธีนำเสนอพ่อแม่ได้เหมาะสมกว่านี้
ทำเลย   ต้นเดือน รับมา 7พัน
วันที่ 1-31 มกราคม 2560 มีจ่ายอะไรบ้าง  พิมพ์ใน Exel หรือจดในสมุดก็ได้   เอาให้ครบเลยนะ  ค่ากิน ค่ารถ ค่าไฟ ค่าน้ำ  อาหารเช้า กลางวัน เย็น เศษสตางค์สลึง  จดให้หมด
ผลประโยชน์คือ ตัวคุณเองจะได้เห็นก่อน    ผลประโยชน์รองคือ  มีรายละเอียดไปอธิบายพ่อแม่ ว่าไม่พอแล้ว  
ข้างต้นนี้  คือ  กรณีที่เงินไม่เหลือเลย อยากให้พ่อแม่เห็นใจนะ
ถ้าเงินเหลือ มันปรากฏในที่จด เดี๋ยวโดนขอเพิ่ม  

อีกข้อ   ถ้าเป็นไปได้  จะบำรุงพ่อแม่เดืนละ 2000 ให้เป็นเงินเดี๋ยวก็หมด  กินเหล้าสูบยา  แพง เค้าไม่ตัดหรอกถ้าขอได้เรื่อยๆ
แนะนำ  รับผิดชอบเป็นส่วนๆไปคือ  รับจ่ายค่าไฟ  ค่าน้ำ ให้ที่บ้าน  พร้อมค่าข้าวสารอาหารแห้ง ซื้อไปเติมให้ในครัวเดือนละครั้งก็พอ  น่าจะถึง 2 พันอยู่นะ  อาจจะเกินนิดหน่อย
ถ้าพ่อไม่เลิกเหล้า ยาสูบ ก็ไม่ต้องให้เงินสดค่ะ   ไม่ให้เพิ่มด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่