สิ่งที่ได้รู้เกี่ยวกับคนเกาหลี หลังจากแต่งงานกับสามีชาวเกาหลี

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ
เราแต่งงานกับสามีชาวเกาหลี และย้ายมาอยู่เกาหลี(ชอนอาน) ได้ 5 ปี
ได้พบปะเรียนรู้วัฒธรรม ความคิดอ่านมากมายของคนเกาหลีจากเพื่อนชาวเกาหลีและญาติของฝ่ายชาย
1. ถ้าบอกว่าคนเกาหลีหน้าตาเหมือนคนจีน หรือไทย สำหรับชาติเค้าแปลว่าหน้าตาไม่ดี และคนเกาหลีเกลียดมากถ้ามีคนบอกว่าหน้าเหมือนคนญี่ปุ่น เพราะ ข้อ2
2.  คนเกาหลีเกลียดญี่ปุ่นมาก เพราะเคยโดนรุกราน กดขี่จากญี่ปุ่น (ที่หนักสุดคือช่วงนั้นญี่ปุ่นเอา ผญ เกาหลีมากมายไปบำเรอ และญี่ปุ่นปฎิเสธมาตลอดว่าไม่เคยเกิดขึ้น)
3. คนเกาหลีไม่นิยม คสอ ของชาติตัวเอง (โดยเฉพาะเเบรนด์ "อาหารผิวหนัง" เพราะเปน คสอ ราคาถูก หลักร้อย-พันวอน )
4 คนเกาหลีค่อนข้างดูถูกประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะจนและสีผิวคล้ำกว่า (ยกเว้นสิงคโปร์)
5. สิ่งที่พ่อแม่ชาวเกาหลีให้ความสำคัญมากในการเลือกลุกเขยคือ ผช ต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร
6. ชาวเกาหลียังยึดติดว่า ผญ หรือภรรยา ต้องทำงานบ้าน (ป้าของสามีเคยมานินมาให้เราฟังว่า ขนาดแต่งงานมานานจนอายุ 50 กว่า แม่ของฝ่ายชาย ยังโทรมาถามทุกวันว่า ทำอาหารให้แฟนรึยัง ,ส่วนเรามีครั้งนึงพ่อแม่สามีมาเยี่ยมบ้านโดยไม่ได้บอกแล้วบ้านรก เราโดนตำหนิเลยว่าทำไมไม่ดูแลสามี ทั้งๆที่เราก็ทำงาน โดยไม่ว่าสามีซักคำ)
7. ผช เกือบทุกคนในระหว่างเกณฑ์ทหารส่วนมากจะหนีไปเที่ยวอ่าง คล้ายๆว่าเป็นสิ่งที่ทะต่อๆกันมา (แฟนเล่าให้ฟัง)
8. ผช แบบโอปป้าที่แสนดีอย่างในละครนี่เรายังไม่เคยเห็นแม้แต่คนเดียว เพื่อนชาติเกาหลีหลายๆคนก็ปฎิเสธเป็นเสียงเดียวกัน บางคนบอกว่าแค่ล้างจาน หรือทำอาหารให้ยังไม่ทำเลย
9. ผช เกาหลีค่อนข้างมีมาด แต่ไม่ถึงขั้นขี้เก๊ก
10. ประเทศเกาหลีมีของก๊อปเกลื่อนไปหมด และการโหลดบิทก็เป็นเรื่องปกติ
11. คนเกาหลีค่อนข้างถ่อยแต่มีวินัยมาก,  ผญ ขี้นินทามากๆ ,ส่วน ผช นี่เวลาด่าคือไม่สนว่าเป็น ช หรือ ญ ไม่ค่อยให้เกียรติ ผญ
12. คนเกาหลีที่เราเคยเจอไม่มีใครรู้เลยว่า ไทยเคยส่งทหารไปช่วยช่วงสงคราม ส่วนมากรู้แต่ว่าอเมริกาช่วย
13.คนเกาหลีค่อนข้างขำเวลาเห็นไทยเลียนแบบ เช่น ท่านิ้วหัวใจ หรือการเรียกคนไทยว่าโอปป้าตามข่าว (ปสกตรง จากการที่เคยคุยเรื่องไทยในวงคนเกาหลี เราปรี๊ดมากตอนนั้น คือแค่กะจะชวนคุย+อวดประเทศเราหน่อย
14. คนเกาหลีนี่ท่าไม่ชอบอะไรจะคอมเม้นแรงมากๆ เช่น สมมตินักแสดง แสดงไม่ดีจะไปโพสด่าแบบเสียๆหายๆเลย(โซฮีที่แสดงรถไฟไปภูซาน โดนหนักเลยช่วงหนังออกใหม่ๆ)

ไว้คิดอะไรออกอีกจะมาต่อค่าา
ปล ที่ตั้งกระทู้เพราะเห็นในเน็ตหรือติ่งดาราอวยเกาหลีเกิ๊น คืออยากจะบอกว่ามันไม่เหมือนที่เราดูตามสื่อเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เห็นด้วยกับ จขกท มากเลย แต่งงๆกับข้อ1
ถ้าบอกว่าคนเกาหลีหน้าตาเหมือนคนจีน หรือไทย สำหรับชาติเค้าแปลว่าหน้าตาไม่ดี
คนเกาหลีเค้าไม่รู้ตัวหรือว่า หน้าตาตัวเองก่อนศัลยกรรมเป็นยังไงในสายตาคนชาติอื่น
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 23
เห็นด้วยกับทุกอย่างที่จขกทเล่ามาให้ฟังค่ะ

ตัวเราแต่งงานกับสามีทหารอเมริกัน ย้ายมาประจำการที่โซลได้ปีกว่าๆ รู้สึกอึดอัดในการใช้ชีวิตในประเทศนี้มาก เราเรียนหนังสือและทำงานต่างประเทศมา 20  กว่าปี ที่นี่เป็นประเทศแรกที่ทำให้เรารู้สึกเครียดมาก จนสามีเคยคิดจะส่งไปหาจิตแพทย์เลย คิดว่าคนเกาหลีก็คงมีความเครียดสูงเช่นกัน อาทิตย์แรกที่ย้ายมาอยู่โซล กำลังขับรถข้ามสะพานฮันกัง ปรากฎรถติดนานมาาาาก มารู้อีกวันนึงว่าเมื่อวานเกิดเหตุคนเกาหลี กระโดดสะพานฆ่าตัวตาย

- คนเกาหลีในโซลส่วนใหญ่ ขับรถไม่มีมารยาท ชอบแซง ชอบปาดหน้า เกือบประสบอุบัติเหตุหลายรอบ บางทีเห็นคนข้ามถนนก็ไม่ชะลอหยุดให้คนข้าม แต่กลับเร่งเครื่องขับไปเลย

- ตัวเราชอบไปทะเล อาบแดดให้ผิวคล้ำๆ คนเกาหลีชอบมองแบบดูถูก บางทีถึงขั้นโดนผลักให้หลบทาง มีอยู่ครั้งนึง นั่งรถแท็กซี่กลับบ้านคนเดียว พอแท็กซี่จอดหน้าอพาร์ทเมนต์ ฮีทำหน้าตกใจ แล้วชี้ไปที่ตึก แล้วถามว่า เธออยู่บ้านนี้เหรอ ย้ำๆ เพราะตึกที่อยู่ราคาค่อนข้างแพง สีผิวเราคงดูเป็นคนจนตามความคิดเค้า แต่แฟนเป็นฝรั่งผิวขาว ผมสีอ่อนๆ หุ่นล่ำๆ เวลาไปไหนคนจะเป็นมิตรด้วยมากๆ ยิ่งถ้าไปตามบาร์ในอิเทวอน สาวๆชอบมาขอถ่ายรูปด้วย ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นคนหล่ออะไรเลย

- แฟนเราเป็นนักดนตรีทหารอยู่ในวงดนตรีทหารอเมริกัน มีโอกาสได้เล่นคอนเสิร์ตร่วมกับพวกนักร้องเคป๊อบหลายครั้ง บางทีที่ค่ายทหารมีงานก็จะจ้างนักร้องเคป๊อบมา เรามีโอกาสได้ไปดูหลายครั้งมาก ส่วนตัวเราคิดว่าพวกนักร้องเคป๊อปหลายคนไม่ค่อยมีทักษะในการร้องเพลง จะเด่นก็เรื่องเต้น สาวๆเคป๊อปมีเอกลักษณ์คือกระโปรงต้องสั้น ต้องรัดรูป รองเท้าต้องสูงมากๆ หน้าตาน่ารักแบบศัลย์ๆ แต่พอร้องเพลงกลับไม่มีเสน่ห์  เพราะร้องค่อนข้างเพี้ยน

- เรามาอยู่ที่นี่โดยอเมริกากับเกาหลีเป็นสปอนเซอร์ร่วมกันให้ มีครั้งนึงต.ม.เกาหลีโยนบัตรประจำตัวเรากลับคืนมาให้แบบเสียมารยาท เราเลยไม่รับ แต่จ้องหน้ากลับแล้วไม่พูดอะไร หลังจากนั้นพนักงานก็พูดขึ้นมาว่า ทำไมคุณต้องเปลี่ยนชื่อทุกครั้งเวลามาประเทศนี้ เรางงมาก เพราะไม่เคยเปลี่ยน แล้วก็เข้าออกประเทศนี้มาหลายรอบมากแล้ว ไม่เคยมีปัญหา เลยเถียงกันเป็นเรื่องยาว หลังจากนั้นเลยไปเถียงกันต่อในออฟฟิศข้างๆ ต.ม.ในนั้นก็ทั้งตะโกนใส่เรา ทั้งมองแบบดูถูก เถียงกันไปมา จนเราบอกว่าให้โทรเรียกตัวแทนทหารอเมริกันในสนามบินนี้ให้หน่อย เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยตัวออกมา เราดำเนินเรื่องถึงระดับสูงในค่ายทหาร จนเจ้าหน้าที่ต.ม.ต้องส่งหนังสือมาขอโทษ

เมื่อก่อนเราทำงานเป็นแอร์สายการบิน พอได้มาเกาหลีทีไรจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจ คิดว่าคนน่ารัก ขอมาแทบทุกเดือน แต่พอมาอยู่จริงๆนี่คนละเรื่องกันเลย แต่ดีที่อีกไม่กี่เดือนเราก็จะย้ายไปประเทศอื่นแล้ว เข็ดจริงๆกับประเทศนี้
ความคิดเห็นที่ 51
คนทุกประเทศมันก็มีทั้งด้านดีด้านไม่ดีหรือเปล่า
ไม่ว่าจะไทย จีน เกา ญี่ปุ่น ฝรั่ง มีทั้งสันดานดีและไม่ดีอยู่ในตัวทั้งนั้น ด้านมืดของคนในประเทศต่างๆ

มันอยู่ที่เราจะเลือกมองหรือเปล่า

คุณเองยังแต่งงานกับคนเกาเลย เพราะสามีคุณอาจจะไม่เหมือนคนอื่น หรือคุณรับข้อเสียของเขา 12345 ได้ ถ้าอย่างนั้นคงจะมาบังคับคนอื่นไม่ให้ชอบไม่ได้หรอก

อีกอย่างติ่งเกาที่โตๆ เขาก็รู้ทั้งนั้นว่าคนที่นั่นเป็นยังไง ก็แค่ฟินละครไปอย่างนั้นแหละ

เหมือนๆกับไม่มีใครคาดหวังว่าผู้ชายไทยจะหล่อรวยเหมือนในละคร หรือหวังว่าทุกคนจะเป็นแบบที่ติ๊กปะ

เราไม่เห็นประโยชน์จากสิ่งที่คุณเขียนเลย แถมรู้สึกไปทางเหยียดหยามหน่อยๆด้วย ว่าพวกเธอมันไม่รู้ธาตุแท้ของคนที่เธอชอบหรอก

ถ้าคุณจะเขียนอะไรแบบนี้ก็ควรเขียนทั้งสองมุมอะ ไม่มีใครเลวไปซะหมด
ความคิดเห็นที่ 53
ถามว่ามันจะเป็นอย่างที่ จขกท. พูดรึเปล่า ก็เป็นแหละ
แต่มันไม่ใช่ทุกคน 100% ที่เป็นแบบนี้
เหมือนที่พันทิปชอบอวย ญป ว่าดี๊ดี มันก็มีด้านแย่เหมือนกันแหละ

อยากให้แยกแยะ ว่าทุกอันมีทั้งอันที่ดี และไม่ดี ไม่ใช่สุดโต่ง ขาวสุด ดำสุด

สังเกตดูว่าเเวลามีกระทู้อวยเกาหลี ชาวพันทิปจะยี๊ ซีรี่สร้างภาพ / ถ้ามีกระทู้ชำแหละแบบกระทู้นี้ จะเฮๆกันใหญ่
ตัดมาฝั่ง ญป ถ้ามีกระทู้ไหนชำแหละ จะโดนติ่งญปมาปกป้อง / ถ้ามีกระทู้อวย กระแสอวยหนักเว่อร์
ความคิดเห็นที่ 47
ผมนี่....สิบปีที่เกาหลีเลย  อยากบอกว่ามันไม่ซะทุกอย่าง  คนเกาหลีที่ผมอยู่ด้วย เวลาเมาชอบขอบคุณคนไทย  ที่อุตสาห์มาช่วยรบ  แน่นอนว่าประเพณีวิถีชีวิต  แต่ละชาติย่อมแตกต่างกันไป  คุณเองก็อาจจะไปด้วยความคาดหวัง ส่วนผมจากที่อาศัยอยู่ที่เกาหลีเป็นสิบปี ผมเลือกที่จะจดจำและนำด้านดี ของคนเกาหลีมาใช้ และผมกล้าเรียกเกาหลีว่าเป็นบ้านหลังที่สองได้เลย  มันก็เหมือนคนไทยนั้นแหล่ะ มีทั้งด้านดีและไม่ดี เราเองที่จะเป็นส่วนเลือกว่า จะจดจำในด้านใด
ความคิดเห็นที่ 21
โชคดีสามีอยู่ไทยมา 15 ปี เรียนจบมหาลัยที่ไทย และเลือกทำงานแค่กับคนไทย 15ปีที่ไทยไม่ทำความรู้จักกับคนเกาหลีเลย เวลาไปไหนเจอคนเกาหลีก้อคุยภาษาไทยไม่ให้เค้ารู้ว่าตัวเองก้อเกาหลี 80% ในตัวสามีคือคนไทยไปแล้ว เราพึ่งย้ายมาอยู่เกาหลีหลังจากแต่งงานกัน สามีไม่มีเพื่อนไม่มีปาร์ตี้ ไม่มีกินเหล้าเลย ทั้ง 14 ข้อที่ จขกท เล่ามา ขอยกเว้นสามีเราไว้คนหนึ่งน่ะคะ คิดเอาละกันขนาดเกาหลีเอง ยังไม่ชอบเกาหลีด้วยกันเลย #สามีฉันนี่แหละ!
แสดงความคิดเห็น
Preview