หมอวรงค์ โพสต์ รู้ทันยิ่งลักษณ์ อ้าง 3 เรื่องบทสรุปรอบปี โกหกเรื่องข้าว

ในรอบปี 2559ที่ผ่านมา คงได้เห็นความเคลื่อนไหวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เกี่ยวกับข้าวในหลายกรณี เป็นการสะท้อนถึงการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแก่ประชาชน ที่สำคัญเรื่องข้าวยังคงเป็นประเด็นใหญ่ของพรรคเพื่อไทย รวมทั้งอนาคตทางการเมืองของประเทศ เพื่อให้เข้าใจและรู้เท่าทัน จึงได้สรุปเพื่อนำเสนอให้อ่านเป็นตอน 3 ตอน

ประเด็นที่ 1 แค่ชื่อจำนำข้าวก็โกหก

รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ประกาศนโยบาย รับจำนำข้าวเปลือก 15000 บาทต่อตัน ขณะที่ราคาข้าวเปลือกในตลาดขณะนั้นตันละประมาณ 9000บาท สิ่งที่เป็นจริงคือ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์รับซื้อข้าวทั้งหมด ในราคาที่รัฐบาลรับประกัน นั่นจึงไม่ใช่การรับจำนำ การรับซื้อข้าวทั้งหมดจึงต้องนำไปสี นำไปเก็บและนำไปขาย จึงนำไปสู่การทุจริตในทุกขั้นตอน ดังนั้นแค่ชื่อที่เรียก”จำนำข้าว”ก็โกหกแล้ว เท่ากับโกหกได้แม้แต่ตัวเอง

ประเด็นที่ 2 โจมตีจำนำยุ้งฉางของพลเอกประยุทธ์

พรรคเพื่อไทยพยายามโจมตีการรับจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ว่าเลียนแบบ แต่ในความเป็นจริง การรับจำนำยุ้งฉางเป็นการรับจำนำที่ถูกต้องตามทฤษฎีสินค้าเกษตร ที่สำคัญคือข้าวเปลือกยังอยู่กับชาวนา ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับการรับจำนำของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะของน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้นไม่ใช่การรับจำนำ เป็นการรับซื้อในราคาประกันแต่ก็ยังอยากเรียกว่าจำนำของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์คือโครงการรับจำนำที่ถูกต้อง แต่ต้องไปเรียกโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าว

ประเด็นที่ 3 ขายข้าวสารหอมมะลิ 20บาทต่อกิโล

ดูแล้วก็รู้ทางว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีเจตนาที่ต้องการขย่มรัฐบาลว่าข้าวราคาตกต่ำ แต่ลืมไปว่าทุกภาคส่วนร่วมมือกันซื้อข้าวสารโดยตรงจากชาวนา ดาบนี้เลยย้อนกลับมาหาน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าขายข้าวสารหอมมะลิตัดราคาชาวนา เพราะชาวนาเขาขายกันราคา 30-35บาทต่อกิโล แต่มาขาย 20 บาทต่อกิโล แม้จะออกตัวว่าช่วยซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาตันละ 12000 บาท แต่ก็อย่าลืมว่า การมาขายข้าวสารกิโลละ 20บาท มันก็คือการตัดราคาที่ชาวนาเขาขายกันhttp://www.matichon.co.th/news/409314

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่