แบ่งปันครับ เมนูเสียบไม้ "สะโพกไก่เสียบไม้ย่างซีอิ๊ว(ยะคิโทริ)"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันอีกเมนูนะครับ ง่ายดายอีกเช่นกัน  ไก่ย่างซีอิ๊ว    วันนี้เราจะใช้เนื้อส่วนสะโพกจะอร่อยกว่าเนื้อส่วนหน้าอก แต่ถ้าท่านใดชอบเนื้อส่วนหน้าอก จะใช้ก็ไม่ได้ผิดอะไร    ผมจะเรียกไก่ย่างซีอิ๊วละกันนะครับ แต่ไม่ได้ย่างบนเตาถ่าน หรือเตาไฟฟ้าสำหรับย่าง  วันนีเราจะย่างบนกระทะนี่แหละครับ  เราจะทำกันแบบง่ายๆ เลยนะครับ และไม่มีผักอะไรใส่เลย เพราะ.... มันไม่มีติดบ้านเลยครับ 555

      ใส่น้ำมันนิดเดียวเท่านั้น เพราะถ้าเยอะก็จะกลายเป็นไก่ทอดไปซะงั้นไป    ย่างไฟเบาๆอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ  แต่สองข้างไม่เกิน 12 นาที ก็น่าจะสุกแล้ว ถ้าย่างนานไป ก็จะกลายเป็นเนื้อสากเกินไปไม่อร่อยอีก    รสชาติอาจจะแตกต่างจากไก่ย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น (ยากิโทริ)นิดนึงนะครับ แต่ก็น่าจะแก้ขัดได้  ผมเพิ่มซุปปลาโอเพิ่มกลิ่นรสชาติลงไปอีกนิดนึงนะครับ ลองดูครับ  เมนูนี้เด็กๆ ชอบแน่นอน ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่เลย








ส่วนผสม
1. สะโพกไก่  2 ชิ้น
2. เหล้าจีน (หรือสาเกก็ได้)  2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทย

ส่วนผสมซอส
3. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น  2 ช้อนโต๊ะ
4. มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซุปปลาโอ 1 ช้อนโต๊ะ

สะโพกไก่

เหล้าจีน

ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น

มิริน

ซุปปลาโอ


วิธีทำ
1. หมักไก่เข้ากับเหล้าจีนกับเกลือ  พริกไทย คลุกให้ทั่วๆ พักไว้ในตู้เย็นสักครึ่งชั่วโมง  


2. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ


3. หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็เสียบไม้รอ

4. ผสมซอสถั่วเหลือง มิริน น้ำตาล ซุปปลาโอ ให้เข้ากัน ชอบแบบหวานๆ ก็เพิ่มมิรินลงไป

5. ตั้งกระทะรอไว้ ใส่น้ำมันเล็กน้อย  แล้วก็เปิดไฟอ่อนๆ แล้วก็ค่อยๆ เรียงไก่ลงไป  ย่างให้สุกน่าจะสัก ข้างละ 3 นาที ระวังไหม้นะครับ อันนี้ไหม้ไปนิดนึง


6. ทาซอสที่ผสมไว้ แล้วก็อาจจะเหยาะพริกไทยนิดหน่อย ให้ซึมเข้าเนื้อ




เสร็จเรียบร้อยก็ตัดตรงที่มันไหม้ๆ ออก แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลย  จะกินเปล่าๆ ทาซอสเพิ่มอีก หรืออาจจะเอาพวกน้ำจิ้มไก่เนี่ยแหละครับ เข้ากันดี

https://fillerneckfood.blogspot.com/  

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่