เตือนภัย สั่งหมูกระทะมากินที่บ้าน กินเสร็จแล้วอย่าวางเตาไว้หน้าบ้าน เพราะอาจเกิดเรื่องไม่ดีได้

หมูกระทะแบบสั่งมากินที่บ้าน ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมสำหรับจัดงานเลี้ยงที่บ้าน หรือคนที่ไม่สะดวกไปกินที่ร้าน ซึ่งโดยทั่วไปทางร้านจะมีเตาให้ยืม และจะมาเก็บเตาคืนในวันรุ่งขึ้น เดิมทีเป็นเตาถ่าน แต่หลังๆ มานี้ เริ่มมีเป็นเตาไฟฟ้าบ้างแล้ว

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนบ้านผม บ้านข้างๆ นี่เอง ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา บ้านข้างๆ จัดงานวันเกิด มีแขกมาหลายคน แล้วสั่งหมูกระทะชุดใหญ่ มีเตาแบบถ่าน 3 เตา ซึ่งผมก็ร่วมงานปาร์ตี้กับเขาด้วย พอเสร็จปาร์ตี้ก็ วางเตาไว้ตรงนั้นแหละ คืออยู่ในบริเวณหน้าบ้านที่มีรั้วกั้นอยู่ คือเป็นตึกแถว พอวันรุ่งขึ้น (เมื่อเช้านี้) เพื่อนบ้านออกไปเที่ยวกัน ไม่มีใครอยู่บ้าน เลยเอาเตาหมูกระทะทั้ง 3 เตา วางไว้ตรงประตูรั้วหน้าบ้าน เพื่อให้พนักงานร้านที่จะมาเก็บเตา เอื้อมมือเข้าไปหยิบได้ หลายบ้านใช้วิธีนี้ เพราะส่วนมากเด็กร้านจะมาเก็บเตาในวันรุ่งขึ้น ซึ่งหลายบ้านเจ้าของบ้านออกไปทำงานกันแล้วไม่มีใครอยู่บ้าน ซึ่งเมื่อเช้านี้เวลาประมาณ 8 โมงเศษๆ ผมกำลังทำความสะอาดรถ แล้วก็เห็นมีมอเตอร์ไซค์เข้ามาจอดหน้าบ้านข้างๆ แล้วก็ยกเตาทั้ง 3 เตาขึ้นตะกร้าท้ายรถไป ผมก็ไม่เอะใจอะไร เพราะคิดว่าเป็นเด็กร้านมาเก็บเตาปกตินี่แหละ

แต่พอ ประมาณ 10 โมง ที่ผ่านมานี่เอง มีมอเตอร์ไซค์ติดกล่องเก็บของเข้ามาอีกคัน มาจอดหน้าบ้านข้างๆ แล้วมองๆ ผมเลยเข้าไปบอกว่า "อ่อมีคนมาเก็บเตาเมื่อเช้าแล้วครับ" แล้วเขาก็ถามว่ามีใครมาเก็บยังไง เลยบอกไปตามที่เห็น คือมีมอเตอร์ไซค์แบบนี้แหละเข้ามาเก็บเตาเมื่อประมาณ 8 โมงเช้า แค่นี้แหละเขาก็บอกเลยว่า "ไม่ใช่คนของทางร้านแน่ครับ เพราะผมเข้างาน 9 โมง แล้วออกมาเก็บเตา ถ้ามาตั้งแต่ 8 โมง แสดงว่าโดนเข้าให้แล้วครับ โดยกันมาหลายบ้านแล้ว" แล้วเขาก็เอาใบเก็บเตาให้ดูครับ ในใบนั้นมีข้อมูลที่อยู่ และจำนวนเตา บ้านไหนเก็บแล้วก็ติ๊กถูก ผมก็คุยกับเขาสักพักหนึ่ง เขาถามเรื่องทะเบียนมอเตอร์ไซค์คันนั้น ผมก็จำไม่ได้ด้วย แล้วเขาบอกว่า ถ้าเตาหาย เจ้าของบ้านที่สั่งต้องรับผิดชอบ ทางร้านปรับเตาละพัน ผมก็เลยโทรหาเพื่อนบ้านข้างๆ แล้วบอกให้รู้เรื่องนี้ แล้วก็เอาให้เด็กร้านคุย สรุปว่ายังไงก็ต้องจ่าย ถ้าตามเตาคืนไม่ได้ พร้อมทั้งบอกว่าคราวหลังถ้าไม่อยู่บ้านให้ฝากไว้กับเพื่อนบ้านแล้วติดป้ายบอก

สรุปคือ มอเตอร์ไซค์ที่มาเก็บเตาตอน 8 โมง ไม่ใช่คนของทางร้าน แต่เป็นขโมย แฝงตัวมาในคราบเด็กร้าน ขี่ไปเจอเตาวางอยู่ก็เก็บเลย ซึ่งกำลังออกอาละวาดในช่วงนี้ เพื่อป้องกันเหตุนี้ แนะนำว่า กินเสร็จอย่าวางเตาไว้หน้าบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นหมู่บ้านเปิด ที่ทะลุออกอีกทางได้ ควรเก็บเตาไว้ในบ้านดีกว่า พอทางร้านมาเก็บค่อยเอาไปส่ง หรือถ้าไม่อยู่บ้าน ฝากเตาไว้กับเพื่อนบ้านพร้อมติดป้ายบอกก็ดี หรือถ้าใครสั่งมากินบ่อย ซื้อเตามาไว้ประจำบ้านเลยก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ ตอนนี้บางร้านเริ่มงดให้บริการยืมเตาแล้วเนื่องจากปัญหาเตาหาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่