มีใครตอนเรียนรู้สึกรวย แต่พอออกมาทำงานรู้สึกจนไหมคะ

นี่คือกระทู้คำถามกึ่งระบายล้วนๆ ค่ะ


เนื่องจากตอนนี้ชีวิตคาบเกี่ยวสู่วัยทำงานแล้ว ต้องหาเงินใช้เองตามประสามนุษย์ปุถุชนทั่วไป คิดว่าทำสักพักถึงจะได้เรียนต่อโท แบบพ่อแม่ให้ค้นหาตัวเองก่อนน่ะค่ะว่าจะอยากต่อด้านไหนกันแน่

ที่นี้จขกท. นี้คือเรียนที่ดีๆ มาตลอดเลยค่ะ พ่อแม่ส่งเรียนอินเตอร์จนจบป.ตรี ค่าเทอมหลักแสน ซัมเมอร์ไปเมืองนอกมั่งไรงี้ เวลาใช้เงินก็คือเงินพ่อแม่ (มองผ่านไปรู้สึกสุรุ่ยสุร่ายดีจัง T_T) กระเป๋าเสื้อผ้าอะไรใช้แบรนด์หมด มีรถป้ายแดงขับทันทีที่จบมัธยม โดยเฉพาะช่วงป.ตรีนี่คือใช้เงินเยอะมากกก เพราะมันเป็นช่วงกำลังโตด้วยมั้งค่ะ แล้วก็อยู่ในสังคมคนรวยระดับหนึ่ง

แต่ตอนนี้คือต้องหาเงินใช้เองแล้ว โอ้โห รู้สึกว่าต้องประหยัดกว่าเดิมมากกกกกกกก ขืนใช้แบบสมัยก่อนศรีตายแน่ หาเงินไม่ได้เท่าพ่อแม่ค่ะ รู้เลยว่าแท้จริงแล้วเราไม่ได้รวยเลย พ่อแม่เราต่างหากที่มีตังค์ เวลาอยากได้อะไรตอนนี้ต้องเก็บเงินซื้อเอง ไหนจะค่าเติมน้ำมันรถอีก เมื่อก่อนเหรอ อยากได้เครื่องสำอาง เสื้อผ้า กระเป๋า บัตรเครดิตเสริมรูดวนไปสิค่ะ บางเดือนนี่ล่อไปหลายแสน... คือใช้เงินไม่คิดจริงๆ นิสัยแย่มากกกกกกกก

ทีนี้เงินเด็กจบใหม่อ่ะนะคะ มันก็ไม่ได้เยอะอะไรเพราะประสบการณ์ก็ไม่มี ก็เกิดความงกค่ะ กลับไปกินข้าวบ้านให้ได้มากที่สุดทั้งที่เมื่อก่อนนี่ชอบกินนอกบ้านเชียว พอจะซื้ออะไรคิดแล้วคิดอีก คิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จนหันหน้าเข้าหาธรรมะ ให้ตัวเองปลงต่อกิเลส จะได้ไม่อยากได้อะไร ฮาา

ตอนนี้พ่อแม่เอาบัตรเสริมคืนไปแล้ว (เราเต็มใจคืนท่านด้วยตั้งแต่เรียนจบ) ใช้เงินตัวเองเพียวๆ ค่ะ คือถ้าเดือดร้อนท่านก็ให้แหละยังไงก็เป็นลูก แต่เราละอายใจอ่ะค่ะ มีใครเป็นเหมือนกันไหม เหมือนเราก็ใช้เงินท่านมาเยอะแล้ว นี่ยังจะไปขอท่านใช้อีกเหรอ อายค่ะทำไม่ได้ แค่เลี้ยงตัวเองยังทำไม่ได้เลยอีกหน่อยจะไปทำอะไรได้ นี่เคยสัญญาจะช่วยส่งน้องเรียนด้วย (อวดเก่ง คงยังทำตอนนี้ไม่ได้ล่ะ ฮ่า) ทำให้เรามาคิดว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรนะ อีกหน่อยจะเป็นยังไง อนาคตจะมีเงินเก็บส่งเสียลูกเรียนที่ดีๆ ไหม จับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะบริหารเงินแต่ละเดือนยังไงเลยค่ะ

ที่ผ่านมาพ่อแม่ก็สอนให้ประหยัด นี่ก็ฟังๆ แต่ไม่ได้ทำตาม... มาตอนนี้รู้ซึ้งเลยค่ะ


มีใครเป็นเหมือนกันไหมคะ แบบว่าถูกความจริงตีเข้าหน้า 5555 มันไม่ได้ถึงกับลำบากหรอก แต่ก็ต้องปรับตัวเยอะทีเดียว

ขอบคุณพ่อกับแม่ที่เลี้ยงลูกมาอย่างดี ลูกจะเป็นคนดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
รักพ่อกับแม่นะคะ
สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


เพิ่มเติมนิดนึง ที่บ้านมีธุรกิจเป็นของตัวเองค่ะ พ่อกับแม่เป็นเจ้าของร่วมกัน อนาคตอีกยาวไกลก็คงต้องไปสืบทอด แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่